Chủ Nhật, 12 tháng 10, 2014

Hong Kong – Sáng thứ Hai 13/10/2014

btt
Lúc 6:45 đến 7:30 sáng cảnh sát đã tập trung tại khu vực phía bắc của Admiralty và tháo dỡ hàng rào chắn tại đây. Khu vực này nằm về phía bên kia một khối cao ốc của Civic Square (nơi mà OLCP yêu cầu chính phủ mở lại cho họ tuần hành và đổi lại OCLP sẽ tháo dỡ các rào chắn trên đường Queensway). Khu đường bị tháo dỡ rào chắn này là đường Lung Wui dẫn đến vòng xoay trước cao ốc LegCo (hội đồng lập pháp đặc khu).
Cảnh sát cũng đã bất ngờ xuất hiện vào lúc 6:00 sáng thứ Hai tại Mong Kok và bí mật cho dỡ bỏ các rào chắn tại khu vực này của OCLP
Chưa thấy thông tin nào về va chạm hay trấn áp xảy ra.
– Trước đó, vào 4h sáng, một nhóm khoảng 15-20 người phụ nữ đã ngăn cản ngay cửa ra vào và nhà in của báo Apple Daily và không cho xe đi ra đi vào để vận chuyển báo in ra các điểm phân phối.
– Cảnh sát bất ngờ bao vây và dỡ bỏ hàng rào chắn tại đường Lung Wui dẫn đến LegCo lúc 7:30 sáng
– 6h sáng thứ Hai, cảnh sát thường phục đã bí mật cho tháo dỡ hàng rào và nhiều người đã kịp thời phát hiện ghi hình
– Trên đường Queensway lúc 8:15 phút sáng, cảnh sát thông báo lực lượng cảnh sát được lệnh lập lại trật tự và thu hồi lại các khu vực công cộng để trả lại cho chính quyền và dân HKG. Lập tức các tình nguyện viên đáp trả: Chúng tôi có phải là hàng rào chắn cần phải dẹp bỏ không?
– Lực lượng cảnh sát chống bạo động đã xuất hiện sau 8h sáng HKG và cỏ vẻ họ đang chuẩn bị trấn áp và dẹp hàng rào người đang đứng chờ ở khu vực Queensway
– Hầu hết các tình nguyện viên dù số lượng đang tập trung bên trong khu vực Admiralty ít và phải kéo mỏng lực lượng ra hai hướng – Đông và Tây của khu vực đang chiếm đóng. Nhưng có vẻ tất cả họ, sau một đêm ngủ lều mệt mỏi nhưng sẵn sàng cho việc bảo vệ rào chắn. Tất cả đả đeo khẩu trang, mặt nạ tự chế và bung dù chắn giữ tại các khu vực đã bị tháo dỡ hàng rào.
* Cũng trong ngày hôm qua :
Đầu ngày TVB cho phát một clip phỏng vấn toàn quyền đặc khu CY Leung. Bài phát biểu có thể thấy có ba ý nổi bật mà ông Leung đã nêu:
– Cơ hội cho Bắc Kinh thay đổi chính sách ở Hong Kong là zero!
– Ông Leung nói ông không phải là người ra lệnh hay có ý kiến để lực lượng hành pháp Hong Kong sử dụng hơi cay, lựu đạn cay trấn áp người biểu tình
– Hành động dùng vũ lực để giải tán những người biểu tình OCLP chỉ là bước sau cùng mà thôi.
Và sự xuất hiện của ông Leung trên truyền hình của cho thấy ông muốn nhắn gởi đến người Hong Kong rằng dù bị cáo buộc nhận tiền lót tay 50 triệu đô la Hong Kong từ một công ty Australia thì ông vẫn không có gì phải lo và sợ trước các đối thủ chính trị lẫn quan thầy tại Bắc Kinh.
Trong buổi tuần hành và gặp gỡ tại Admiralty vào buổi tối CN tại Hong Kong, đại diện Liên hội SV/HS HKG, đại diện OCLP phát biểu như sau:
– Benny Tai: toàn quyền đặc khu Leung phải chịu trách nhiệm cho mọi hành động của ông và không thực thi được nghĩa vụ của một toàn quyền khi từ chối đối thoại với người dân Hong Kong.
– Joshua Wong yêu cầu Chủ Tịch CHND Trung Hoa Tập Cận Bình phải có trả lời cho thư mở mà phía Liên Hội SV/HS HKG đã gởi cho ông.
Wong nói thêm, toàn quyền đặc khu Leung đã cố tình né tránh và đánh bài chuồn trong việc chịu trách nhiệm việc sử dụng bạo lực đàn áp những người biểu tình ôn hòa.
Nhân sinh nhật thứ 18 vào thứ Hai, Wong có mấy điều ước mà cậu muốn có được sau khi bước qua tuổi 18: mọi người trong gia đình, bạn gái và toàn thể thành viên của Scholarism được an lành; mọi người tham gia OCLP có sự kiên định và tiếp tục giữ vững tinh thần cho đến khi đạt được mục tiêu; TQ sẽ rút lại sách trắng bầu cử mà họ muốn áp dụng tại Hong Kong; và Hong Kong sẽ có được quyền phổ thông đầu phiếu.
– Lester Shum: ở Hong Kong thời gian vừa qua chúng ta đã bị mất quá nhiều đất đai công ích cho các dự án cao ốc và khu thương mãi. Và bây giờ, ngay ở đây, chúng ta đã tạo được một khu vực dành cho công ích, cho cộng đồng và là nhà của OCLP – Harcout Family (vị trí tập trung chính tại khu vực Admiralty / Kim Chung)
Phía OCLP cho biết họ sẽ dỡ bỏ hàng rào tại khu vực Queensway để xe cộ lưu thông nếu chính quyền đáp ứng yêu cầu của họ là mở rộng lại khu vực quảng trường Civic cho các cuộc tuần hành của OCLP. Thời hạn để tiến hành thực hiện hai việc này là 5h chiều ngày 14/10. Đây là một trong những yêu cầu thử thách và đo lường thiện chí của phía chính quyền trong việc muốn nối lại đối thoại / đàm phán trong những ngày tới.
Chuyện bên lề tại diễn đàn phát triển kinh tế Hoa Lục ở Quảng Châu, ông Leung đã phải dùng chiêu thức “lánh nạn” khi công bố đặt phòng ở một khách sạn và cuối cùng lại không đến trọ tại đó mà ở một khách sạn bí mật nào đó. Nhiều phóng viên đã tụ tập tại khách sạn công bố để chờ ông Lueng nhưng cuối cùng không thể diện kiến ông.
Nguồn : Fb Bao Thien