Thứ Tư, 15 tháng 4, 2015

(Bài đã bị xóa) Tổng Thanh tra Chính phủ yêu cầu thanh tra trung thực việc chặt cây xanh

Bài đã bị xóa đây nè cả nhà

Phản hồi Thanh tra Chính phủ, UBND TP Hà Nội khẳng định, dự án cải tạo và thay thế cây xanh trên địa bàn Thủ đô đã được cấp thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định pháp luật nhưng việc thanh tra vẫn đang được tiến hành.
Hà Nội vẫn đang thanh tra việc chặt hạ cây xanh gây bức xúc dư luận thời gian qua.


Hà Nội vẫn đang thanh tra việc chặt hạ cây xanh gây bức xúc dư luận thời gian qua.
Tại cuộc họp báo thường kỳ của Thanh tra Chính phủ sáng 15/4, ông Trần Đức Lượng - Phó tổng Thanh tra Chính phủ - cho biết UBND TP Hà Nội đã có văn bản báo cáo cơ quan này về chủ trương, cơ sở pháp lý trong việc chặt hạ, thay thế 6.700 cây xanh gây bức xúc dư luận thời gian qua.
“Họ gửi báo cáo cho chúng tôi từ ngày 13/4. Nói đầy đủ thì đây là dự án cải tạo và thay thế cây xanh trên địa bàn Hà Nội. Hiện nay Hà Nội vẫn đang chỉ đạo thanh tra việc đó. Dự án này đã được cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật. Nội hàm của việc thay thế cây ở đây là gì? Đó là thay thế cây sâu mọt, cây cong vênh, cây dễ khả năng đổ gãy vào mùa mưa bão hoặc cây xanh gây phương hại tới môi trường. Nếu chỉ thay thế những cây như thế thì chúng ta phải ủng hộ chứ. Nhưng tổ chức thực hiện đã đúng chưa thì bây giờ phải có cơ quan đánh giá. Bây giờ Hà Nội đang làm việc đó”- ông Lượng cho biết.
Ông Lượng nói tiếp: “Đích thân Tổng Thanh tra Chính phủ đã điện thoại tới đoàn thanh tra đó (đoàn thanh tra của UBND TP Hà Nội - PV) yêu cầu phải làm một cách khách quan, trung thực, chính xác để trả lời cho công luận được rõ. Thanh tra Chính phủ cũng có đoàn giám sát cuộc thanh tra này. Cái nào đúng thì chúng ta ủng hộ, còn làm sai thì chúng ta lên án và phải xử lý theo quy định của pháp luật”.
Như Dân trí phản ánh trước đó, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh đã ký văn bản số 573/TTCP-C.I gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết những ngày gần đây nhiều báo đài, mạng xã hội đăng tải thông tin về việc UBND TP Hà Nội triển khai dự án chặt hạ, thay thế 6.700 cây xanh trên một số tuyến phố thuộc địa bàn Hà Nội có nhiều vấn đề chưa minh bạch, rõ ràng, có dấu hiệu vi phạm khoản 2, điều 14 Luật Thủ đô và khoản 1, điều 14 Nghị định 64/2010 của Chính phủ quy định về quản lý cây xanh đô thị, gây bức xúc dư luận nhân dân.
“Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội sớm chỉ đạo việc tiến hành thanh tra, kiểm tra, làm rõ về chủ trương, trình tự, thủ tục lập, thẩm định phê duyệt dự án và xử lý nghiêm những sai phạm của tổ chức, cá nhân liên quan theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời có biện pháp ngăn chặn kịp thời việc đốn hạ cây xanh tương tự có thể xảy ra. Thực hiện nghiêm túc việc bảo vệ cây xanh trên địa bàn theo quy định Luật Thủ đô và quy định pháp luật khác có liên quan”- văn bản của Thanh tra Chính phủ nêu rõ.
Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TP Hà Nội báo cáo kết quả xử lý, gửi tới cơ quan này trước ngày 15/4.
Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương việc UBND TP Hà Nội cho phép chặt hạ ồ ạt cây xanh trong thời gian qua là có biểu hiện vi phạm quy định của Luật Thủ đô. Điều 14 Luật Thủ đô đã quy định rất rõ việc quản lý và bảo vệ môi trường Thủ đô được thực hiện theo nguyên tắc phát triển bền vững gắn với việc duy trì các yếu tố tự nhiên, văn hóa và lịch sử ở Thủ đô; bảo đảm tỷ lệ không gian xanh theo quy hoạch. Đặc biệt tại khoản 2 điều 14 quy định: “Trên địa bàn Thủ đô, nghiêm cấm san lấp, lấn chiếm, gây ô nhiễm sông, suối, hồ, công viên, vườn hoa, khu vực công cộng; chặt phá rừng, cây xanh; xả chất thải chưa qua xử lý ra môi trường; sử dụng diện tích công viên, vườn hoa công cộng, sai chức năng, mục đích”.
“Quy định là như vậy nhưng Hà Nội lại cho lập dự án chặt hàng loạt cây xanh. Phải chăng đó là hành vi vi phạm pháp luật?”- ông Cương đặt vấn đề.
Thế Kha

Tổng TTCP gọi điện cho đoàn thanh tra cây Hà Nội


Thông tin được Phó Tổng TTCP Trần Đức Lượng cho biết sáng nay tại  cuộc họp báo về công tác thanh tra quý 1.
cây xanh, Hà Nội, thanh tra, TTCP
Phó Tổng TTCP Trần Đức Lượng (trái). Ảnh: Hồng Nhì
Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc đã hết hạn báo cáo của Hà Nội về việc chặt hạ thay thế cây xanh, TTCP đã nhận được báo cáo của Hà Nội chưa, ông Trần Đức Lượng cho biết Hà Nội đã có báo cáo ngày 13/4, hiện Hà Nội đang chỉ đạo đoàn thanh tra làm rõ.
Cũng theo ông, trong việc cây xanh, ta dùng nhiều từ khác nhau, nhưng ở đây nên dùng từ là "cải tạo", "thay thế". Đây là dự án cải tạo, thay thế cây xanh đã được cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật. Nội hàm thay thế cây gì, cây sâu mọt, cong vênh, dễ có khả năng đổ gãy trong mưa bão, làm phương hại đến môi trường, như thế chúng ta phải ủng hộ, xã hội phải ủng hộ.
Tuy nhiên để xem vấn đề tổ chức thực hiện đúng chưa thì bây giờ phải có một cơ quan đánh giá giai đoạn bước đầu. Hiện Hà Nội đã lập đoàn thanh tra liên ngành.
"Đích danh Tổng TTCP cũng thông qua điện thoại trực tiếp yêu cầu đoàn thanh tra phải làm khẩn trương, chính xác, khách quan, đúng pháp luật", ông Lượng cho biết.
Phó Tổng TTCP cũng cho biết thêm, TTCP đã có đơn vị theo sát việc này để bảo đảm cho kết luận đánh giá đó khách quan, chính xác.
"Cái nào đúng thì ta ủng hộ, cây nào sâu mọt, dễ cong vênh, ảnh hưởng môi trường đô thị, còn làm sai thì chúng ta lên án và xử lý theo quy định của pháp luật".
Hồng Nhì

Chủ tịch HN: Không dừng việc chặt cây nguy hiểm


Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, với cây có nguy cơ gãy đổ gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của người dân thì phải chặt hạ thay thế ngay.
Ông Nguyễn Thế Thảo phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phòng chống thiên tai năm 2015 của TP sáng nay.
Hà Nội, cây xanh
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo: Ai cũng muốn đường Nguyễn Chí Thanh sau này giống đường Phan Đình Phùng... Ảnh: hanoi.gov.vn
Liên quan đến kế hoạch thay thế 6.700 cây xanh trên các tuyến phố, Chủ tịch Hà Nội cho hay, các đơn vị đã nóng vội, giản đơn trong cách làm, ai cũng muốn đường Nguyễn Chí Thanh sau này giống đường Phan Đình Phùng nên thay đồng loạt mà không thay từng cây. gây nên sự phản cảm, mọi người không đồng thuận.
Tuy nhiên, theo Chủ tịch TP Nguyễn Thế Thảo, không nóng vội trong cải tạo thay thế cây không đúng chủng loại, cây cong, cây xấu nhưng với cây có nguy cơ gãy đổ gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của người dân thì phải chặt hạ thay thế ngay, là ưu tiên số một.
Ông cũng cho rằng, không vì dư luận phản ứng trong việc thay thế cây xanh trên một số tuyến phố vừa qua mà dừng việc chặt hạ, dịch chuyển, thay thế những cây có nguy cơ gãy đổ trong mùa mưa bão.
“Sai sót đâu khắc phục đó, ai sai phạm thì xử lý người đó theo quy định pháp luật. Nhưng không dừng việc chặt hạ cây nguy hiểm. Sở Xây dựng tiếp tục lập hồ sơ và thay thế, chỉnh trang cây nguy hiểm theo đúng quy định của pháp luật”.
Chủ tịch TP yêu cầu Sở Xây dựng tiếp tục khảo sát, đánh giá và thay thế những cây xanh có nguy cơ gãy đổ trong mùa mưa bão. Các đơn vị liên quan phải lập hồ sơ từng cây nguy hiểm được thay thế. Hồ sơ phải đầy đủ thông tin, công khai, minh bạch, rõ ràng từ quyết định chặt hạ cây, gỗ chuyển về đâu, bán cho ai, bán như thế nào, cây mới trồng là cây gì.
Hồng Nhì