Củ cải trắng"Nhân sâm bình dân"
Không chỉ
là một loại rau củ khá phổ biến ở nước ta, củ cải trắng còn có rất nhiều tác
dụng trong chữa bệnh và làm đẹp. Hãy cùng webphunu.net khám phá nhé.
Kết quả
phân tích cho thấy, trong 100g củ cải có 1.4g protid, 3.7g glucid, 1.5g
xenluloza, 40mg canxi, 41mg photpho, 1.1mg sắt, 0.06mg vitamin B1, 0.06mg
vitamin B2, 0.5mg vitamin PP, 30mg vitamin C… Lá và ngọn củ cải còn chứa tinh
dầu và một hàm lượng đáng kể vitamin A, C.
Tác dụng chữa bệnh
Trong dân
gian, củ cải từ lâu đã được dùng để chữa các chứng bệnh như:
Khản tiếng, không nói được: Củ cải sống 300g rửa sạch
vắt lấy nước, gừng sống 20g giã vắt lấy nước, trộn hai thứ vào nhau rồi uống
ngày 3 lần, uống 2 ngày là khỏi.
Chảy máu cam: Củ cải sống 300g rửa sạch
giã vắt lấy 1/2 bát nước hòa thêm một ít rượu rồi đun nóng, lấy nước này nhỏ
vào mũi ngày 3 - 4 lần.
Lở loét miệng do nhiệt: Giã củ cải sống 300g rồi vắt
lấy nước hòa thêm một ít nước lọc, súc miệng ngày 3 lần, dùng 2 ngày là khỏi.
Ðại tiện ra máu: Củ cải sống 200g giã nát,
lọc lấy một chén nước nhỏ cho 4 thìa nhỏ nước mật ong, đun sôi và uống nước này
vào buổi sáng hằng ngày.
Ðau sỏi mật: Củ cải sống 300g thái to
thành từng miếng như ngón tay, tẩm với mật ong màu vàng nhạt, không dùng mật
ong màu nâu sẫm. Ðặt củ cải đã tẩm mật ong lên chảo rồi sấy khô trên than hoặc
lửa. Khi khô lại tẩm mật ong và sấy khô không để chảy nước, ăn củ cải sấy khô
và uống một ít nước muối loãng ngày 2 lần, dùng trong một tháng.
Nước tiểu đục: Người bị nước tiểu đục do lo
nghĩ nhiều, hoặc tửu sắc quá độ, lấy 200g củ cải trắng khoét rỗng bỏ hết ruột
bên trong rồi nhét đầy ngô thù du (có bán tại hiệu thuốc Bắc), đậy kín lại.
Hấp
chín củ cải bằng chõ rồi lấy ra bỏ hết ngô thù du, củ cải sấy khô, tán bột cho
thêm chút bột quấy đặc vào và viên lại thành viên nhỏ như hạt đậu xanh. Ngày
uống 3 lần, mỗi lần uống khoảng 30 - 40 viên với nước, rất hiệu nghiệm.
Viêm loét dạ dày: Với những người bị mắc bệnh
viêm dạ dày và viêm niêm mạc dạ dày, việc tiêu hóa thức ăn sẽ rất khó khăn và
gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Ðể khắc phục tình trạng này, hãy ăn nhiều
củ cải đường. Các chất dinh dưỡng trong củ cải đường giúp thúc đẩy và hỗ trợ hệ
tiêu hóa. Các chất xơ trong loại thực phẩm này cũng giúp thúc đẩy sự hấp thu
kẽm và khoáng chất. Khi bị cảm, thần kinh căng thẳng, cũng có thể dùng củ cải
đường để điều trị.
Tăng huyết áp: Với những người bị tăng
huyết áp, xơ cứng động mạch, nên uống nước ép củ cải pha với mật ong để hỗ trợ
tốt hơn cho quá trình điều trị các loại bệnh này.
Mỏi cơ, đau khớp: Trong những ngày đông lạnh
giá, nếu căn bệnh mỏi cơ bắp hoặc đau khớp ghé thăm, thì có thể lấy vỏ củ cải
đắp trực tiếp lên chỗ đau hoặc bỏ vào một cái túi vải để chườm nóng. Lúc này,
củ cải có tác dụng rất tốt trong việc giảm đau.
Khống chế ung thư: Trong lá củ cải, hàm lượng
vitamin C nhiều hơn 4 lần so với củ. Tác dụng chính của Vitamin C là phòng
chống lão hóa da, ngăn chặn hình thành các vết thâm nám, giữ cho da được trắng
mềm. Ngoài ra, vitamin A và C đều có tác dụng chống oxy hóa, khống chế các bệnh
ung thư và đề phòng chống lão hóa, cũng như xơ cứng động mạch. Vì thế, việc
uống trà bằng lá củ cải rất có tác dụng trong việc làm đẹp da.
Cách làm
rất đơn giản, chỉ cần rửa sạch lá củ cải, phơi khô 3 – 4 ngày. Lấy 30g lá cho
vào nấu cùng với 1 lít nước, sau khi sôi chỉnh lửa nhỏ vừa, nấu thêm vài phút
nữa, sau đó lọc nước ra uống, có thể thêm vào một ít đường để dễ uống hơn.
Tác dụng làm đẹp
Củ cải
trắng còn là một trong những nguyên liệu được phụ nữ Nhật Bản sử dụng rất nhiều
trong giữ dáng vào chăm sóc sắc đẹp.
Dưỡng ẩm cho làn da: Củ cải được cắt thành những
lát mỏng và đem phơi khô để làm nguyên liệu cho nước tắm. Trước khi tắm, cho củ
cải khô vào một túi vải và ngâm vào nước tắm nóng 15-20 phút rồi mới tắm. Các
vitamin có trong củ cải sẽ thấm sâu vào làn da, khiến cho làn da mịn màng và
luôn tươi sáng. Trong những ngày mùa đông, loại nước tắm này không chỉ giúp
dưỡng ẩm cho làn da mà còn có tác dụng giữ ấm cho cơ thể.
Giảm béo: Uống nước ép củ cải trước
bữa ăn cũng được phụ nữ Nhật Bản thường xuyên sử dụng để có vóc dáng thon gọn.
Loại nước ép này giúp giảm béo hiệu quả mà không cần phải ăn kiêng hoặc hạn chế
lượng thức ăn.
Giúp da mặt trắng hồng: Ðắp mặt nạ có nguyên liệu từ
củ cải cũng là một trong những cách tiến gần đến giấc mơ sở hữu làn da đẹp. Mặt
nạ củ cải, rau diếp cá sẽ giúp da mặt trắng hồng, rạng rỡ và đặc biệt là hết
khô nẻ trong những ngày đông.
Cách làm
rất đơn giản chỉ cần xay hoặc dùng nước ép rau diếp cá và nước ép củ cải trộn
với nhau, đắp lên mặt trong vòng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Mỗi tuần
thực hiện từ 2 đến 3 lần sẽ đem lại làn da bất ngờ đáng mơ ước đấy. Nếu có bị
cháy nắng thì nước ép củ cải và mật ong sẽ là phương pháp tuyệt vời để xoa dịu
đi những vết rám nắng trên da.
> >
Một chậu nước rửa mặt mỗi ngày có pha nước ép củ cải cũng là cách để đem lại
một làn da khỏe mạnh và một cảm giác thật dễ chịu, nhẹ nhàng không chỉ cho làn
da mà cho cả tinh thần.
Tâm Minh
Dùng củ cải trắng nướng thay bột ngọt,bột nêm.
Một bí quyết nấu ăn rất cần cho mỗi gia đình hằng ngày..Dùng củ cải trắng nướng thay bột ngọt,bột nêm.Lựa củ cải ốm ốm ,thon thon , nướng đến khi bốc võ được là dùng được.Nồi canh cho 6,7 người (3-4 lít nước ),chỉ cần 1 củ cải chừng 250 gram ,nướng chín ,bốc võ ,cắt ra nhỏ nhỏ để vô từ khi bắt đầu nấu canh .Nước canh ngọt ngon hơn nêm bột ngọt.Ai muốn dùng cho các món xào thì cắt củ cải nướng ra mỏng mỏng ,xào chung với rau cải, cũng ngọt vậy. Quí vị nướng củ cải cho chín rồi cắn một miếng nhai thử coi, nó có vị ngọt y chang bột nêm ,bột ngọt. Nướng đến khi ta có thể bốc võ trọc lóc là coi như chín. Chú ý :Củ cải nướng mới ngọt.Không nướng không ngọt. Không biết sao ky` vậy.Nghĩ cũng lạ.
Tâm Minh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét