Thứ Ba, 11 tháng 6, 2013

"Sitting can kill you! – Ngồi có thể giết bạn!”

"Sitting can kill you! – Ngồi có thể giết bạn!”

Ðó là kết luận đồng thuận của rất nhiều nghiên cứu khoa học. Mới nhất là nghiên cứu của Bác Sĩ Hidde Van Der Ploeg thuộc trường đại học University of Sydney, đăng trên Archives of Internal Medicine vào Tháng Tư, 2012.
Sau khi theo dõi và khảo sát 200,000 người tình nguyện trong vòng nhiều năm, ông và các đồng nghiệp nhận xét, những người ngồi trên 11 giờ mỗi ngày, khả năng đột quỵ tử vong trong vòng 3 năm tăng 4% so với những người ngồi dưới 4 tiếng
Tuy nhiên chả cần nghiên cứu gì dài dòng, các cụ ta từ ngàn xưa đã phát biểu một thành ngữ rất tự nhiên: “Ði, đứng, nằm, ngồi” theo thứ tự đó mà sống, và sống lâu. Ấy là chuyện ngày xưa.
Bước vào thế kỷ 21, so với tổ tiên chúng ta, con người hiện đại dường như ai cũng có một thói quen chung, thích ngồi. Ngồi một chỗ ngày nay có ảnh hưởng tai hại như hút thuốc lá. Nghiên cứu trên còn cho thấy, những người ngồi trên 6 giờ một ngày, khả năng chết sớm trong vòng 15 năm tăng lên 40% so với những người chỉ ngồi 3 tiếng cho dù có tập thể dục, thể thao, chế độ ăn uống tốt.
Ngồi có tác hại như thế nào? Khi bạn “an tọa” trên một tiếng đồng hồ, hệ thống điện từ não bộ kích hoạt các cơ bắp từ vùng xương chậu xuống hai chân dưới, hoàn toàn ngưng hoạt động. “Sướng nhỉ! Thoải mái nhỉ!”. Cơ thể của bạn ngừng tiêu thụ năng lượng, calories, vì khả năng đốt mỡ (fat) giảm đi khoảng 90%, lượng cholesterol tốt HDL giảm đi 20%, lượng mỡ triglycerides tăng vọt, và nguy cơ bị bệnh tiểu đường tăng lên 24%.
Một bệnh nhân của tôi đưa ra một nhận xét rất lý thú, ở Mỹ, có hai nghề chính: “nghề đứng và nghề ngồi”. Hãy nói về nghề ngồi của một người làm việc văn phòng. Người ấy sẽ ngồi ăn sáng, ngồi uống cà phê, ngồi lái xe đi làm “chiến đấu” với nạn kẹt xe đô thị, ngồi làm việc, ngồi ăn trưa, có khi còn ngồi hút thuốc lá, rồi lại ngồi làm việc cho tới giờ tan sở, ngồi lái xe về nhà lại “đánh lộn” với những người lái xe ẩu, lại kẹt xe. Về nhà, ngồi đọc báo hay “ngồi computer” leo lên mạng, ngồi ăn tối, ngồi coi ti vi, lại “ngồi computer” đọc e-mail, đi ngủ để ngày hôm sau lại… ngồi.
Nghiên cứu cho thấy, những người có nghề ngồi, tỉ số bị bệnh tim mạch tăng gấp đôi so với người có nghề đứng. Tệ hơn, cho dù, bạn cố chèn vào một ngày bận bịu với 30 phút thể dục buổi sáng, hay một giờ chạy bộ sau ngày làm việc, vẫn không làm suy giảm những tác hại trong ngày do “ngồi” gây ra. Làm thế nào để giảm đi tác hại của ngồi? Một sự cân bằng giữa đi, đứng và ngồi là tốt nhất.
Tại sở làm, cứ 50 phút nên tìm ít phút để thay đổi tư thế của cơ thể, đứng lên, làm vài động tác thể dục ngay tại vị trí, đi vòng quanh bàn, đi vệ sinh, đi uống nước. Nếu được cho phép, hoặc được chủ phân công, nên chọn dịp hay cơ hội để… đi hay đứng. Nếu không đứng hay đi được thì nên ngồi ngửa, soãi người trên ghế ở góc 135 độ, duỗi thẳng chân ít phút mỗi giờ.
Một số công ty gần đây còn cho phép nhân viên có giờ tập thể dục hay được nằm để nghỉ trưa. Những người ngồi coi ti vi hay “ngồi computer” trên 3 tiếng mỗi ngày, khả năng chết vì bệnh tim mạch tăng 64%. Sau đó, cứ mỗi giờ ngồi nán thêm trước màn hình, tỉ số tác hại sẽ tăng lên 11%. Một con số thống kê khác dễ hiểu hơn, cứ mỗi phút “ngồi computer”, hay “ngồi ti vi”, tuổi thọ sẽ giảm đi khoảng 23 giây.
Vì thế nên bớt ngồi trước các loại “màn hình to hay nhỏ”. Nếu “phải” xem ti vi thì nên tránh ngồi quá lâu. Nếu phải dùng computer thì nên đứng. Ðứng, để lướt mạng sẽ hạn chế thời gian lang thang trên mạng, vô ích.
Rất nhiều websites trên mạng có hướng dẫn thiết lập một hệ thống bàn computer để đứng. Các hãng xưởng hiện nay cho phép và khuyến khích nhân viên đứng để sử dụng computer. Bạn nên hỏi công ty của bạn, nếu cần thì xin toa bác sĩ để được phép đứng và đi nhiều hơn ngồi.
Trở lại các nghiên cứu khoa học, các bác sĩ vẫn chưa có lời giải thích cụ thể tại sao. Nhưng, nhận xét đơn giản là, cơ thể con người không phải được tạo ra để ngồi. Cho đến một vài trăm năm trước, các cụ ta làm lụng ngoài đồng, ngoài ruộng, bệnh béo phì và tim mạch kể như không hiện hữu. Từ ngàn xưa tới thời nay, so với quý ông, người phải đi, đứng, khó ngồi yên một chỗ là các bà. Cho dù có ngồi đi nữa, các cụ bà xưa cũng ngồi xổm, tư thế làm mạnh thêm bắp thịt vùng xương chậu và đôi chân.
Có lẽ vì thế, thêm một lý do, đàn bà sống lâu hơn đàn ông. Tóm lại, nên nghe các cụ dặn dò, “đi, đứng, nằm, ngồi”. Ði nhiều hơn đứng; đứng nhiều hơn ngồi. Có thì giờ dư thì nằm mà nghỉ vì càng ngồi nhiều thời gian sẽ đi nhanh hơn.

Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh

Công dụng tuyệt vời của Coca cola

Cocacola là một trong những loại nước uống được yêu thích trên thế giới. Ngoài việc đảm nhận vai trò là một loại nước giải khát, Cocacola còn là trợ thủ đắc lực trong cuộc sống với các công dụng dưới đây.
Khắc tinh của gỉ sắt
Cocacola là khắc tinh của gỉ sắt. Nếu bạn muốn làm sạch gỉ sắt trên đồ vật nào đó thì chỉ việc ngâm trong nuớc Cocacola sau một đêm, đến sáng hôm sau khi thức dậy bạn chỉ cần rửa lại bằng nước sạch. Tất cả những gỉ sắt bám trên món đồ đó sẽ trôi đi hết. Cocacola có thể làm được điều này là do những đặc tính hóa học trong Cocacola có tác dụng hóa giải gỉ sắt.
Trợ thủ lau cửa sổ
Axit chanh trong Cocacola sẽ là trợ thủ đắc lực của bạn trong việc làm sạch cửa sổ, đặc biệt là những ô cửa sổ trong phòng bếp. Chỉ cầm dùng khăn lau có thấm ướt bằng Cocacola, những ô cửa sổ nhà bạn chắc chắn sẽ sạch bóng.
Làm sạch đáy nồi
Khi sử dụng lâu ngày, những chiếc nồi nấu không thể tránh khỏi sẽ xuất hiện những vệt đen dưới đáy nồi. Để tẩy sạch những vệt đen này chúng ta chỉ cần đổ 1 lon Cocacola vào nồi, sau đó đun lửa nhỏ trong vòng một tiếng, những vết đen đó sẽ biến mất ngay lập tức.
Tiêu diệt sâu
Đổ một chút Cocacola ra đĩa và mang đặt tại nơi có nhiều sâu trong vườn. Sau một lần thưởng thức đảm bảo bọn sâu sẽ không dám quay trở lại.

Đặc sản biển kỳ dị trên bàn tiệc

Cầu gai, cá mặt quỷ, hải sâm, rắn biển… những đặc sản biển nhìn đã thấy rùng mình nhưng lại được nhiều thực khách chú ý.
Cầu gai
Cầu gai còn gọi là nhum biển hay nhím biển, được ví như là nhân sâm của biển vì nhiều tác dụng hữu ích. Theo nghiên cứu của y học thì cầu gai có tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực cho phái mạnh, ngoài ra còn là một món ăn tăng cường canxi cho cơ thể.
{keywords}
Ở Việt Nam, cầu gai có nhiều ở các vùng biển Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Quốc. Người ta thường chế biến cầu gai thành nhiều món ăn ngon, như cầu gai ăn sống với cải bẹ xanh, mù tạt, cầu gai nấu cháo, cầu gai nướng mỡ hành.
Sam biển
{keywords}
Sam biển là loài hải sản thường sống ở những vùng nước sâu vỏ cứng như mai cua, mình tròn vẹt, đường kính độ gang tay, tám chân càng nhỏ dưới bụng, phần dưới là mũi nhọn ba cạnh dài cỡ hai tấc. Tuy nhiên, người làm thịt sam chỉ sơ ý một chút là có thể gây hậu quả cho người sử dụng các món ăn từ sam như dị ứng hoặc đau bụng. Sau khi sam được giết mổ lấy thịt có thể chế biến được cả trên chục món. Thường thì con đực hay đi cùng con cái, tạo thành một cặp.
Cá mặt quỷ
{keywords}
Không khác tên gọi của mình, cá mặt quỷ trông xấu xí đến sợ. Song, đây lại là một món đặc sản có giá trị, thịt chắc, trong, giòn, ngọt. Cá mặt quỷ ăn rất ngon, vị lạ miệng, giàu dưỡng chất omega 3 giúp tuần hoàn máu tốt, ngăn chặn sự hình thành huyết khối, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, chống đột quỵ…
Hải sâm
{keywords}
Hải sâm còn gọi là đỉa biển vì nó có hình dáng như con đỉa. Hải sâm có giá trị cao trong trị bệnh, vì vậy nó còn được gọi là “nhân sâm của biển cả”. Về mặt thực phẩm, thịt hải sâm là một trong 8 món ăn “cao lương mỹ vị” nổi tiếng (bát trân) của phương Đông cùng với yến sào, bào ngư, vây cá…
So biển
{keywords}
So biển có hình dạng rất giống sam biển, ngay những người đi biển cũng khó phân biệt được so biển với sam biển khi chúng còn nhỏ. Nhưng so biển có kích thước nhỏ hơn, đuôi tròn và sống đơn lẻ. So biển là loại không thể ăn được. Trứng và thịt so biển có chứa chất Tetrodotoxin – một loại độc tố thần kinh mạnh như trong cá nóc. Đã có nhiều trường hợp tử vong do ăn phải so biển vì nhầm với sam biển.
Rắn biển
{keywords}
Rắn biển có tên khác là đẻn biển hay đẻn, có rất nhiều loài nhưng chỉ có vài loài được dùng làm thuốc phổ biến như rắn khoanh, rắn vết và rắn cơm. Thịt rắn biển chứa protid và nhiều acid amin như arginin, cystin, corin, glycin, isolencin, lysin, leucin, histidin, acid glutamic, ornithin, hydroxy prolin, treonin, tyrosin, valin.
Cua huỳnh đế
{keywords}
Cua Huỳnh đế có màu đỏ hồng, mai hình vuông, càng và que ngắn. Ðặc biệt, đầu cua dài và có nhiều râu, thịt rất chắc và độ đạm cao. Cua này có ở biển miền Trung như Quy Nhơn, Phú Yên, Bình Thuận…
Cá đuối
{keywords}
Cá đuối có hình rẻ quạt, đuôi dài, da màu xanh rêu, xem tivi thấy chúng bơi đẹp như cánh diều. Cá đuối biển có nhiều loại: cá đuối điện có hình dạng như cây đàn guitar, khi bị nó đâm, chỗ bị đâm tê như điện giật. Ở vùng biển Phan Thiết có cá đuối ó, hình dáng như con chim ó, là loại có giá đắt vì thịt rất ngon. Ngoài ra còn có cá đuối én, cá đuối bông, cá đuối sen…, các loại cá này có hình dạng giống như tên gọi của nó.
Cua mặt trăng
Cua mặt trăng
Cua Mặt trăng là một hải sản cực kỳ quý hiếm chỉ có trên đảo Phú Quý, Bình Thuận. Đặc điểm của loài cua này là màu sắc rất độc đáo.Trên lưng cua có nhiều hình tròn màu đỏ đậm, pha vào màu hồng tươi. Vì những hình thù trên lưng cua tròn, nên người dân trên đảo ví nó như hình mặt trăng và đặt tên cho nó cái tên rất lạ là cua mặt trăng.
Sở dĩ cua Mặt trăng quý hiếm vì thịt của nó rất săn chắc, nhiều đạm và thơm, ngon đến kỳ lạ. Với giá hiện nay có thể lên đến 500-600.000 đồng/kg, nhưng không phải có tiền là mua được.
Cá nóc
{keywords}
Cá nóc chỉ có 3 loại: nóc hoa, nóc giấy và nóc cơm, trong đó 2 loại nóc không ăn được, nhận diện thông qua những hình hoa trên cá và gai sần sùi, loại thứ 3 là nóc cơm thì ăn được.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét