Thứ Bảy, 28 tháng 6, 2014

Bị lên án, Trung Quốc phá bỏ tượng Nhân Sư nhái

Trung Quốc ngày nay được xem là nơi “làm nhái” hàng đầu các công trình văn hóa nổi tiếng của thế giới. Hầu như họ làm nhái tất cả từ Paris cho đến Ai Cập. Các công trình như tượng Nhân Sư tại Ai Cập, tháp nghiêng Pisa tại Ý , Tháp Eiffel tại Pháp, Đồi Capitol hay Nhà Trắng của Hoa Kỳ… đều bị làm nhái với tỷ lệ nhỏ hơn hoặc tương đương, trên khắp lãnh thổ Trung Quốc.
anh-1
Mới đây một trong những nước bị làm nhái là Ai Cập đã tức giận, xem như một sự phỉ báng văn hóa và Bộ di tích cổ của Ai Cập đã khiếu nại lên Quỹ Phát triển Văn hóa Quốc tế của UNESCO về chuyện Trung Quốc nhái tượng Nhân Sư bằng chất liệu bê tông cốt thép. Pho tượng nhân sư nhái này mô phỏng y khuôn, kích thước tương đương với tượng nhân sư nổi tiếng của Ai Cập (chiều cao 30 m, dài 60 m) và được xây dựng ở tỉnh Hà Bắc- Trung Quốc và hoàn thành sau… 2 tháng xây dựng, mục đích … chụp hình lưu niệm!
nhansuchina
Bị lên án, Trung Quốc đã chấp nhận phá hủy tượng nhân sư nhái làm bằng bê tông này và gửi lời xin lỗi Ai Cập vì cho đó là “sự hiểu lầm”. Những công trình khác chưa bị phản ứng thì chưa nghe Trung Quốc nhắc tới.
Tượng nhân sư Ai Cập được chạm khắc từ đá vôi vào khoảng thời gian 2.500 năm trước công nguyên, dưới triều đại của Pharaoh Khafra. Đây là tác phẩm điêu khắc lâu đời nhất và lớn nhất thế giới. Tượng này nằm trên cao nguyên Giza của Ai Cập, bên bờ phía tây của sông Nile. Do sự phá hũy của thời gian, tượng nhân sư bị vùi lấp sâu dưới cát và chỉ có phần đầu là xuất hiện trên mặt cát, cho đến khi được khai quật hoàn toàn vào năm 1925. Hiện tượng đã hư hỏng một số chi tiết như mũi của Nhân sư đã bị sứt mẻ.
NGỌC THƯ