Thứ Sáu, 27 tháng 6, 2014

Đỗ Thị Minh Hạnh được tự do

dominhhanh-321x550
Tin từ một số bạn hữu trong nước cho hay, Đỗ thị Minh Hạnh đã được tư do vô điều kiện và đang trên đường từ trại giam về nhà. Hạnh bị chuyển trại giam ra Bắc vào tháng 10 năm ngoái. Đây được cho là hình phạt áp dụng cho những tù nhân bướng bỉnh, không chịu khuất phục. Việc này đã gây khó khăn cho gia đình Hạnh trong vấn đề thăm nuôi cũng như với chính tù nhân khi sức khỏe của Hạnh có phần suy giảm.
Gần đây, nguồn tin từ gia đình nói, sức khẻo Hạnh giảm sút nghiêm trọng và cô có dấu hiệu ung thư. Việc khám chữa bệnh trong tù rất khó khăn và không cho kết quả chính xác.
Hạnh được ra khỏi tù vào tối qua, tuy nhiên do quãng đường quá xa, có thể chiều tối nay Hạnh mới có mặt tại quê nhà. Cùng với Đoàn Huy Chương, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Hạnh bị kết bản án rất nặng nề vì những hoạt động theo mô hình công đoàn độc lập để bảo vệ quyền lợi của công nhân.
Phiên tòa diễn ra vào ngày 27 tháng 10 năm 2010 tuyên án Đỗ Thị Minh Hạnh 7 năm tù giam về tội ‘phá rối an ninh trật tự nhằm chống lại chính quyền nhân dân’ theo điều 89 Bộ Luật hình sự Việt Nam. Trong vụ án này Nguyễn Hoàng Quốc Hùng bị tuyên án 9 năm tù, Đoàn Huy Chương 7 năm tù. Tòa phúc thẩm vào ngày 18 tháng 3 năm 2011, y án với cả ba người.
Vận động từ hải ngoại
Tin Hạnh có thể được phóng thích thực ra đã xuất hiện từ lâu, tuy nhiên cho tới nay tin đồn mới trở thành sự thực. Mẹ Hạnh, bà Trần Thị Ngọc Minh đã nhiều tháng nay lênh đênh ở nước ngoài để vận động tự do cho con gái. Bà đã đi từ Đông Âu qua Tây Âu, từ châu Mỹ qua châu Úc gặp gỡ từ các nhà hoạt động gốc Việt tới các chính khách nước ngoài để kêu gọi cho con mình và cho các tù nhân lương tâm khác của Việt Nam.
Ba Trần Thị Ngọc Minh cũng đã điều trần trước quốc hội Mỹ về tình hình nhân quyền của Việt Nam. Bản điều trần gây được tiếng vang lớn và làm xúc động hàng triệu người.
Trong đôi tháng lại đây, nhằm lấy lòng Mỹ và các nước phương Tây, Việt Nam đã thả nhiều nhà hoạt động tên tuổi, trong đó có Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Tiến Trung, Vi Đức Hồi và 2 người trong nhóm thanh niên công giáo bị kết án cách đây vài năm.
© Đàn Chim Việt