Thứ Sáu, 27 tháng 6, 2014

“ĐỜI CON CHÁU” NƯỚC VIỆT CÓ... CÒN KHÔNG???

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói trong buổi tiếp xúc cử tri sáng 26/6: “Năm nay không xong thì năm tới, mười năm này không xong thì mười năm sau, đời ta không xong thì đến đời con cháu"

ĐỜI CON CHÁU” NƯỚC VIỆT CÓ... CÒN KHÔNG???
Nguyễn Văn Hoàng

Lại thêm phát ngôn “đời ta không xong thì đến đời con cháu” của một lãnh đạo nhà nước khi nói về việc đòi toàn vẹn lãnh thổ, độc lập chủ quyền.

Không biết khi đưa ra ý kiến này, các "công bộc" đã thông qua nhân dân “viết hoa” chưa nhưng hình như là chưa. Nhưng sao các vị lại bắt con cháu gánh chịu trách nhiệm của người tiền nhiệm!?

Xin hỏi có kẻ vào chiếm nhà đuổi các vị, các vị có để yên cho kẻ này ở đó để sau này con cháu các vị đuổi không, hay các vị gọi họ hàng, anh em, pháp luật?

Hoàng Sa, Trường Sa sang "đời con cháu" rồi đấy thưa các vị!

Công ước LHQ về luật biển 1982 công nhận chủ quyền rồi, sao phải để đến “đời con cháu”? Sao phải để “đời con cháu” khi chúng ta có thừa khả năng, khi chúng ta có đầy đủ phương cách hữu hiệu để đuổi giàn khoan Trung Quốc ra khỏi biển Việt Nam!?

Giáo sư Carl Thayer, Học viện Quốc phòng Úc, Giáo sư Ngô Vĩnh Long Đại học Maine (Hoa Kỳ), Giáo sư Jerome Cohen - Chủ tịch Viện Luật pháp Hoa Kỳ-châu Á, Tiến sỹ Ian Storey, chuyên gia về Biển Đông từ Singapore… cùng nhiều học giả trên thế giới đều khuyên Việt Nam kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế để chứng minh cho thế giới thấy sự phi pháp, sai trái của Trung Quốc. Đồng thời, liên minh với một nước mạnh là Mỹ, đảm bảo Việt Nam sẽ giữ vững toàn vẹn lãnh thổ, độc lập chủ quyền.

Liên minh với nước mạnh là yếu tố bắt buộc vì theo Tiến sỹ Ian Storey – Viện nghiên cứu Đông Nam Á (Singapore), “ngay cả khi ITLOS đưa ra các phán quyết có lợi cho Việt Nam, tôi nghĩ rằng, Trung Quốc cũng sẽ vẫn phớt lờ và chịu mang tiếng xấu”.

“Kiện”, “liên minh” đều là các “biện pháp hòa bình” và không ai có thể phủ nhận tính hữu hiệu, sao phải “mười năm này không xong thì mười năm sau, đời ta không xong thì đến đời con cháu”!?

Tại sao Việt Nam không áp dụng những biện pháp đó khi lãnh đạo Việt Nam luôn khẳng định trước nhân dân độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ là thiêng liêng, là trên hết!? Đó là xác định đúng đắn bởi một khi lãnh thổ chẳng giữ nổi, lấy gì để kiên định, lấy gì để tiếp tục con đường!?

Nếu cứ xác định đến “đời con cháu” để cứ chạy vào chạy ra, mang tàu cho chúng đâm bẹp rồi lại về xưởng sửa chữa thì đến “đời con cháu” thứ... n cũng chả đòi được mà vẫn bị tốn tiền của dân.

Trung Quốc đang như con thú say mồi không bao giờ từ bỏ mộng lấn chiếm sau khi cắm được 1 cái giàn khoan. Bằng chứng là Trung Quốc đang kéo ra nhiều giàn khoan và cho hoàn thiện gấp nhiều giàn khoan khác. Hiện tại giàn khoan Nam Hải 9 đã neo đậu ở vùng tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc. Vùng chủ quyền của Việt Nam được quốc tế công nhận Trung Quốc còn dám nhảy vào chiếm, Việt Nam còn chưa giữ nổi thì “vùng chồng lấn”, “vùng tranh chấp” giữ làm sao? Việt Nam có dám đưa lực lượng ra vùng tranh chấp yêu cầu Trung Quốc rút khỏi để “giữ nguyên hiện trạng” không? Sau khi Trung Quốc chiếm xong biển, ai dám khẳng định Trung Quốc sẽ không chiếm vào đất liền!?

Liệu khi đó nước Việt có... còn không, "đời con cháu", nước Việt có còn không!??

N.V.H
Ảnh nguồn internet.