Thứ Hai, 29 tháng 9, 2014

Hongkong biểu tình suốt ngày đêm, “không đầu hàng Trung Quốc”!

HongKong3
Sáng 28.9, nhóm Occupy Central (OC) bất ngờ tuyên bố bắt đầu phong tỏa Trung Hoàn, “trái tim” của đặc khu hành chính này, để phản đối quyết định của chính quyền Bắc Kinh giới hạn ứng viên tranh cử chức trưởng đặc khu vào năm 2017. Ban đầu, OC dự tính tiến hành chiến dịch này vào ngày 1.10, ngày Quốc khánh Trung Quốc nhưng quyết định đẩy sớm hơn để bắt nhịp với các cuộc bãi khóa, biểu tình rầm rộ của sinh viên, học sinh Hồng Kông suốt một tuần qua.
Tối 28.9, những con đường bình thường đông đúc người mua sắm, du khách như Gloucester Road, Harcourt và Connaught trở nên tê liệt hoàn toàn, theo tờ South China Morning Post. Các nhà tổ chức ước tính khoảng 80.000 người đã xuống đường.
Càng về khuya, đám đông bao vây bên ngoài khu trụ sở chính quyền Hồng Kông càng lớn. Hầu hết người biểu tình bịt khẩu trang, trùm bao ni lông lên đầu hoặc mặc áo mưa, đeo kính bơi và dùng dù để chống đỡ hơi cay của lực lượng cảnh sát chống bạo động. Họ hô vang các khẩu hiệu như: “Dân chủ thực sự” và “Nhục nhã, xấu hổ” nhằm vào cảnh sát. Hình ảnh trực tiếp trên truyền hình của CNN và các Đài TH địa phươngcho thấy tình hình khá hỗn loạn khi người biểu tình và cảnh sát liên tục xô đẩy nhau khỏi các vị trí “chiến lược”.
Dù chưa ghi nhận trường hợp thương vong hay bắt giữ nào nhưng đến khuya hôm qua, các thủ lĩnh biểu tình, trong đó có cựu Giám mục Hồng Kông Hồng y Joseph Zen, kêu gọi người ủng hộ tạm thời rút khỏi những địa điểm nóng bỏng nhất và quay lại vào hôm sau để bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, đám đông vẫn tập trung tại Trung Hoàn, thậm chí khoảng 3.000 người còn kéo sang Vượng Giác, khu vực mua sắm, giải trí nổi tiếng và vô cùng đông đúc của Hồng Kông, theo AFP. Trong một diễn biến cùng ngày, bất chấp phản đối của chính quyền, tòa án Hồng Kông ra phán quyết buộc cảnh sát thả một trong những thủ lĩnh biểu tình là Joshua Wong, 17 tuổi, cùng 3 nghị viên đối lập với lý do họ bị giam giữ quá lâu mà không có lý do chính đáng.
Hôm qua, Trưởng đặc khu Hồng Kông Lương Chấn Anh chỉ trích phong trào biểu tình là hành động phi pháp và nhấn mạnh nhà chức trách sẽ kiên quyết xử lý. Tuy nhiên, ông cũng tỏ ra nhượng bộ phần nào khi cam kết sẽ tổ chức các cuộc tham vấn về chính trị với người dân. Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng lên án cuộc chống đối và cho biết hoàn toàn tin tưởng cách xử lý của chính quyền Hồng Kông, theo Tân Hoa xã.
Trong khi đó một tuyên bố của phong trào Occupy Central nói ông Lương Chấn An đã “thất bại về cải cách chính trị”.
Những người biểu tình cũng kêu gọi có thêm các cuộc đàm phán, nhưng hiện vẫn chưa rõ cụ thể ra sao.
Faith Kwek, một sinh viên biểu tình 19 tuổi, nói ông Lương chỉ “nói suông”.
“Tôi không nghĩ bản thân tôi hay bất cứ người biểu tình nào sẽ thôi phản đối chừng nào chúng tôi còn chưa thấy có những tiến bộ lớn hơn trong cách thức hành động của ông ta.
“Chúng tôi không muốn đất nước của chúng tôi đầu hàng Trung Quốc.”
Nguồn TN, BBC