Thứ Ba, 30 tháng 9, 2014

Người Hong Kong chuẩn bị cho biểu tình kéo dài - Người biểu tình Hồng Kông dọn dẹp đường phố mỗi đêm


Hồng Kông ôn hòa đàn hát, kiên quyết biểu tình

Người biểu tình đòi dân chủ tại Hồng Kông đã có một đêm yên bình với ít sự can thiệp từ cảnh sát, họ đàn hát, thắp nến và... tổ chức một "đám tang" giả cho Trưởng đặc khu Lương Chấn Anh.

 
Ánh đèn từ điện thoại di động của người biểu tình ở Hồng Kông - Ảnh: AFP
Một số người đang rời điểm biểu tình về nhà nhưng tuyên bố sẽ quay trở lại. Dự kiến số người tham gia biểu tình đêm nay sẽ tăng mạnh bởi ngày mai, 1.10, là Quốc khánh Trung Quốc.
Số người biểu tình trong đêm 29 rạng sáng 30.9 có thể lên đến 80.000, theo The Telegraph. Chan Kin-man, một trong những người lãnh đạo Central Occupy kêu gọi mọi người kiên quyết biểu tình ngồi đến ngày 1.10.
Theo South China Morning Post, sáng ngày 30.9, người biểu tình đòi dân chủ đã tổ chức một "đám tang" cho Trưởng đặc khu Lương Chấn Anh. Họ mang theo hoa cúc, dùng... thuốc lá làm nhang để cúng ông Lương.
Tại Causeway Bay (Vịnh Đồng La), một nhóm sinh viên tốt nghiệp từ Học viện Nghệ thuật Biểu diễn Hồng Kông mang theo đàn violin, viola, cello và cajon đến biểu diễn. Một trong những bài họ đàn là Do you hear the people sing từ nhạc kịch Les Miserables (Những người khốn khổ).
"Chúng tôi không chỉ chơi để những người biểu tình nghe, chúng tôi còn chơi cho cả cảnh sát nữa. Hy vọng rằng họ có thể nghe thấy, và tìm được sự khuây khỏa bằng âm nhạc", Walter Chan Ching-tak, một thành viên của nhóm nhạc cho biết.
Joshua Wong, thủ lĩnh sinh viên 17 tuổi vừa được cảnh sát thả ra hôm 28.9, đã trở lại với đoàn biểu tình tại Causeway Bay.
Wong được nghe mọi người nói rằng tương lai của Hồng Kông nằm trong tay mình, "tương lai đó nằm trong tay người dân Hồng Kông, tất cả mọi người", Wong nói.
Wong cũng cho biết mình không tin vào cải cách chính trị của chính quyền Hồng Kông và Bắc Kinh. Lời tuyên bố này nhận được sự tán thưởng của đám đông. Những người biểu tình hét vang kêu gọi Trưởng đặc khu Lương Chấn Anh từ chức.
Tại đài tưởng niệm chiến tranh ở quận trung tâm, người biểu tình tập trung dày đặc nhưng không ai ngồi lên cỏ. Một tấm biển vừa được dựng lên nhắc nhở mọi người không bước vào khu vực có cỏ.
Hơn 1.000 người tụ tập bên ngoài trụ sở cảnh sát trung tâm Hồng Kông. 200 cảnh sát có mặt tại đó, nhưng không ai mang các thiết bị đàn áp, South China Morning Post cho biết.
Tuy nhiên, một số người đã mang sẵn kính bơi, bao nilon, áo mưa chuẩn bị cho trường hợp cảnh sát lại dùng đến đạn hơi cay, theo CNN.
Một số người, gồm cả người nước ngoài, đã mang thức ăn đến "tiếp tế" cho những người biểu tình. 3 người Anh mang thịt nướng đến phân phát tại khu Admiralty, nơi một số người đã sống nhiều ngày dựa vào sô cô la và chuối, theo South China Morning Post.
Trước đó, Liên hội Sinh viên và nhóm Scholarism, hai nhóm đứng đầu chiến dịch bãi khóa của sinh viên hồi tuần trước, đe dọa sẽ đẩy mạnh biểu tình nếu chính quyền không đáp ứng yêu cầu của họ trước ngày 1.10.
Hội Chữ thập đỏ Hồng Kông đã thành lập trạm ứng cứu đầu tiên tại quận Admiralty, cho biết họ đã trợ giúp 132 trường hợp bị thương từ ngày 28 đến sáng 29.9. Phần lớn thương tổn liên quan đến hơi cay hoặc bị ngã.
Cuộc đấu tranh đòi dân chủ ở Hồng Kông đang được nhiều người gọi bằng cái tên "Cách mạng Cây dù", ám chỉ việc người biểu tình thường chỉ có dù là vật dụng duy nhất chống lại hơi cay từ cảnh sát, theo USA Today.


Người biểu tình ca hát, thắp sáng đường phố Hong Kong


Bầu không khí ở Hong Kong dịu xuống, với hàng chục nghìn người biểu tình ngồi hoặc ca hát, dùng điện thoại thắp sáng các quảng trường và đường phố, trong khi cảnh sát không hiện diện nhiều và dữ dội như đêm qua.

lightsup-8745-1412010075.jpg
Tối 29/9, đường phố Hong Kong không còn bóng dáng của hơi cay và dùi cui như đêm trước. Người biểu tình ôn hòa thắp sáng phố xá bằng điện thoại. Bầu không khí mang vẻ hội hè.
policetense-6620-1412010075.jpg
Tại Wanchai, có lúc tình hình căng thẳng khi cảnh sát huy động thêm khoảng 100 người, mang rào chắn để bảo vệ các tòa công sở trong khi người biểu tình ngồi để bày tỏ sự phản đối.
20140929-212801-resized-0-8131-141201007
Một đoàn người biểu tình đem theo chữ thập lớn, hát và cầu nguyện cho Hong Kong.
grass-9435-1412010075.jpg
Nhiều thanh niên biểu tình ngồi bên quảng trường tưởng niệm chiến tranh. Dù đông, không một ai giẫm lên cỏ. Giới chức Hong Kong thông báo nhiều trường học vẫn đóng cửa ngày mai, trong khi sinh viên tiếp tục bãi khóa. Các trường cũng được đề nghị linh hoạt với học sinh sinh viên nếu họ đi muộn hoặc vắng mặt vì lý do tắc nghẽn giao thông.
image2-4974-1412010075.jpg
Một khu trung tâm thương mại tối nay đóng cửa như giờ thường lệ. Quản lý trung tâm cho biết đêm qua là đặc biệt khi họ mở cửa muộn, bởi thấy cảnh sát dùng hơi cay nên để ngỏ cửa trung tâm, phòng khi người biểu tình cần chỗ trú ẩn.
sogophoto-3710-1412010075.jpg
Nơi phục vụ hậu cần cho phong trào biểu tình và bãi khóa. Người biểu tình Hong Kong phản đối các quy định mới về bầu cử chính quyền đặc khu mà Bắc Kinh đưa ra.
s3-reutersmedia-net-1834-1412010075.jpg
Không khí lắng dịu của đêm 29/9 khác xa những gì diễn ra 24 giờ trước đó.
Ánh Dương   Như Tâm   (theo SCMP

Người Hong Kong chuẩn bị cho biểu tình kéo dài

Hàng chục nghìn người biểu tình đã mở rộng phong tỏa các con phố Hong Kong hôm 29/9, tích trữ lương thực và dựng chướng ngại vật tạm thời, vì sợ cảnh sát sẽ dẹp sạch đường phố trước thềm Quốc khánh Trung QuốcHong Kong, biểu tình
Theo Reuters, người biểu tình đã thiết lập các trạm cung cấp nước, hoa quả, bánh, áo mưa dùng một lần, khăn, kính, mặt nạ và lều. Những điều này cho thấy, họ sẽ biểu tình kéo dài.
Một số người biểu tình đã kéo các thanh chắn đường kim loại vào vị trí, dường như để làm chậm bước tiến của cảnh sát. Tại ít nhất một địa điểm, một số xe tải nhỏ và một xe tải đã đậu thành dãy để chắn đường.
Cảnh sát chống bạo động đã bắn hơi cay vào những người biểu tình hồm chủ nhật, song đã rút lui hôm qua để giảm bớt căng thẳng khi đám đông biểu tình ngày càng lớn hơn. Người biểu tình có mặt ngoài đường cả đêm tại các con phố tại trung tâm tài chính toàn cầu này.
Suốt đêm qua, hàng loạt tin đồn được lưu truyền trong đám đông người biểu tình rằng cảnh sát đang chuẩn bị can thiệp một lần nữa. Khi mặt trời đang lên, sự lo lắng vẫn chưa tan, đặc biệt là trước thềm Quốc khánh Trung Quốc 1/10.
"Nhiều nhân vật quyền lực từ đại lục sẽ tới Hong Kong. Chính quyền Hong Kong không muốn họ thấy cảnh này, vì thế, cảnh sát sẽ làm việc gì đó", Sui-ying Cheng, 18 tuổi, tân sinh viên trường đại học Hong Kong cho biết. "Chúng tôi không sợ. Chúng tôi sẽ ở đây. Đêm nay là quan trọng nhất".
Những người biểu tình, hầu hết là sinh viên, đòi phải có dân chủ đầy đủ và kêu gọi Trưởng đặc khu Lương Chấn Anh từ chức.
Người biểu tình đổ xuống ít nhất 4 khu vực nhộn nhịp nhất Hong Kong, gồm cả Admiralty - nơi có trụ sở chính của chính quyền Hong Kong, khu kinh doanh Central, Vịnh Causeway - một trong những khu mua sắm nhộn nhịp nhất, và khu đông dân cư Mongkok tại Cửu Long.
Những người tổ chức biểu tình cho hay, có khoảng 80.000 người đã kéo xuống đường phố sau khi biểu tình bùng phát vào tối 26/9.Người biểu tình Hồng Kông dọn dẹp đường phố mỗi đêm

Hàng chục ngàn người bám trụ đường phố Hồng Kông nhưng sau mỗi đêm họ đều tự giác dọn dẹp sạch sẽ, dù trước đó phải vật lộn chống cự với hơi cay và hơi hạt tiêu của cảnh sát.Những hành động văn minh của người biểu tình, trong đó có rất đông sinh viên học sinh, đang nhận được sự tán thưởng. Được tiếp tế đồ ăn, nước uống liên tục, người biểu tình gần như ăn ngủ ngay trên đường phố.

Rác rến sau mỗi đêm tụ tập... Ảnh: AP
Rác rến sau mỗi đêm tụ tập... Ảnh: AP

...đều được phân loại và để gọn lại. Ảnh: AP
...đều được phân loại và để gọn lại. Ảnh: AP

Sáng 29-9, sau một đêm hỗn loạn, tại địa điểm biểu tình chính trước trụ sở chính quyền đặc khu, những sinh viên mệt nhoài vẫn cần mẫn phân loại chai nhựa vào nhóm rác tái chế. Trên mặt họ còn đeo kính phòng hộ và những mảnh nhựa dẻo để tự vệ trước hơi cay.
Trên một chiếc xe cảnh sát bị hư hỏng có gắn tờ bìa ghi lại lời xin lỗi lịch sự: “Xin lỗi, tôi không biết ai đã phá chiếc xe nhưng chúng tôi không phải là những kẻ vô chính phủ. Chúng tôi cần dân chủ”.

Người biểu tình ăn uống... Ảnh: SCMP
Người biểu tình ăn uống... Ảnh: SCMP

Ảnh: SCMp
Ảnh: SCMP

...ngủ nghỉ ngay trên đường phố. Ảnh: AP
...ngủ nghỉ ngay trên đường phố. Ảnh: AP

Hồng Kông vẫn gọn gàng sau các đêm biểu tình. Ảnh: Twitter
Hồng Kông vẫn gọn gàng sau các đêm biểu tình. Ảnh: Twitter

Ảnh: Twitter
Ảnh: Twitter

Trên mạng xã hội Twitter, một người ủng hộ phong trào biểu tình viết: “Hồng Kông: Một thành phố nơi mà người biểu tình không đập phá cửa hàng và luôn tự dọn dẹp, thế nhưng lại bị cảnh sát xịt hơi cay và trấn áp”.
Trên tờ South China Morning Post xuất hiện một tấm hình vào đêm 29-9. Trong hình, đám đông tụ tập rất nhiều quanh khu tưởng niệm chiến tranh ở khu Trung Hoàn (Central) nhưng không một ai đứng hay ngồi lên bãi cỏ.

Không một ai đứng hay ngồi lên bãi cỏ ở khu Trung Hoàn. Ảnh: SCMP
Không một ai đứng hay ngồi lên bãi cỏ ở khu Trung Hoàn. Ảnh: SCMP

Các bạn trẻ phân loại rác trước khi dọn gọn lại.  Ảnh: Twitter
Các bạn trẻ phân loại rác trước khi dọn gọn lại.  Ảnh: Twitter

Lời nhắn xin lỗi gắn trên chiếc xe cảnh sát bị hư hại.  Ảnh: Twitter
Lời nhắn xin lỗi gắn trên chiếc xe cảnh sát bị hư hại.  Ảnh: Twitter

Hải Ngọc (Theo Independent, Huffington Post, SCMP)