Thứ Năm, 6 tháng 11, 2014

Khu du lịch Đại Nam và nhân vật Huỳnh Uy Dũng


 Ông chủ khu du lịch Đại Nam vẫn là nhân vật hot của năm, truyền thông đầy cái tên Huỳnh Uy Dũng và khi tôi vừa đưa một status trên Facebook, ngay lập tức có nhiều ý kiến của các nhà báo, luật sư, doanh nghiệp… bày tỏ sự quan tâm đến việc có hay không khả năng đóng cửa khu du lịch Đại Nam, quan hệ giữa chính quyền và doanh nghiệp và tính cách của Đại Nam nhân vật…

Ngôi sao Bình Dương
 
Sự thành công trên thương trường khiến ông Dũng gần như là gương mặt Bình Dương, tất cả đoàn khách cấp trong nước, quốc tế… đều được hướng dẫn gặp ông Dũng mỗi khi đến Bình Dương, công chúa Thái Lan khi sang Việt Nam cũng đến thăm ông Dũng và tặng quà lưu niệm… Người xe ôm tự hào chỉ cho tôi “trường học ông Dũng”, “đường ông Dũng”, “đó, xe cứu thương ông Dũng tặng bệnh viện, nhờ đó nhiều dân nghèo được cấp cứu kịp thời…”. Và khu du lịch Đại Nam thu hút khách ngàn phương.
Là vậy, tuy nhiên điều ông Dũng tâm đắc và hay kể không phải là việc làm ăn mà là thời gian ông Dũng đi bộ đội và làm công an, từ cái lò vôi làm kinh tế cho một đơn vị công an từ từ trở thành đại gia Bình Dương.
Có ý kiến cho rằng ông Huỳnh Uy Dũng nhận được các dự án tốt, nhưng không thể chối cãi là dự án nào ông Dũng cũng làm đạt, mang lại lợi ích cho tỉnh, cho doanh nghiệp và dĩ nhiên ai cũng hiểu cho bản thân ông.
Chính vì vậy mà Bình Dương đã giới thiệu và bầu chọn ông Dũng (lúc đó mang tên Huỳnh Phi Dũng) là đại biểu Quốc hội.
Nhưng điều làm giới kinh doanh bái phục nhất là việc ông Dũng bình thản vượt qua đợt càn quét các đại gia liên quan đến dự án, nhà đất… 1996, 1997, 1998, hàng loạt đại gia vào tù, có người bị tử hình, mở báo ra toàn thấy nợ ngàn tỉ, ngàn tỉ. Trong khi đó doanh nghiệp ông Dũng vẫn làm ăn bình thường, đời sống nhân viên khá hơn, phúc lợi tăng. Phải làm ăn cơ bản và quan hệ siêu khủng mới tọa sơn như vậy.
Ông Dũng còn là chuyên gia giải quyết khủng hoảng, những lần truyền thông tấn công như vụ nhập xe tặng bệnh viện, hổ vồ… đều đươc giải quyết nhẹ nhàng êm ái.
Trái với các đại gia thường gắn với các tin đồn chân dài, tiêu tiền như rác, ông Dũng sinh hoạt bình thường. Nhà ông tại đường Y. Bình Dương, biệt thự có vườn cỏ rộng phía sau, ở cuối khuôn viên là căn lều và thác nước tuyệt đẹp, nơi ông Dũng cùng các vị khách thường xuyên là bác sĩ, báo Bình Dương và vài người bạn thân ở TP.HCM trà rượu vào buổi tối.
Đùng một cái, ông tự xưng mình là Ngu Công, làm thơ rất nhiều, khuynh hướng tâm linh, sống khép kín và chí thú lo cho sự phát triển của Khu du lịch Đại Nam, lúc đó mới sơ khai.
Mây mù che sao
Dư luận cho rằng vận hạn đến với ông Dũng khi ông đổi tên từ Huỳnh Phi Dũng sang Huỳnh Uy Dũng và ly hôn với người vợ đầu tiên, vốn cùng ông lập nghiệp từ thuở cơ hàn.
Đầu tiên là tin đồn người mới của ông Dũng là một nữ quái khét tiếng trong giới giang hồ, vợ bé Năm Cam. Rồi vài trang mạng tấn công dữ dội vào đời tư ông Dũng!
Tôi khá bất ngờ khi nhận được thiệp mời đám cưới của ông, đến nơi khách quá đông phải đến vài ngàn người, tuy nhiên người nhà ông dũng vẫn còn nhận ra tôi và đưa tôi chiếc xe điện để tự lái từ cổng vào. Tôi gặp chú S đang đi bộ, đòi chở ổng không chịu, chắc là đi bộ dưỡng sinh luôn. Nhiều vị khách siêu khủng nhưng số khách được ông Dũng ân cần nhất là công nhân của ông, tất cả đều được dự tiệc…
Thời gian này ông Dũng ít liên lạc với ai và tôi tình cờ gặp nhân sinh nhật một ông anh ở nhà hàng Đại Khánh, ông giới thiệu người vợ mới là một doanh nhân và than phiền về tin đồn bậy bạ. Tất nhiên tôi thừa biết tin đồn trên là hoàn toàn sai, nhưng nó là vu vơ hay bắt đầu cho những chuyện quan trọng khác? Còn ấn tượng về người vợ mới của ông: một phụ nữ xinh đẹp, sang trọng, giao tiếp lịch sự nhưng hết sức kín kẽ.
Dũng đấu Cung
Với những gì tôi biết về Huỳnh Uy Dũng, tôi rất ngạc nhiên khi được tin ông Dũng phóng đơn kiện ông Lê Thanh Cung, chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, tôi điện thoại cho các anh lãnh đạo cũ Bình Dương, họ nói rằng họ cũng ngạc nhiên, rằng ông Dũng đã cắt hộ khẩu khỏi Bình Dương và về TP.HCM sinh sống nên cũng khó gặp nhau.
Bắt đầu cuộc chiến trên truyền thông, vài tờ báo nghiêng về phía ông tấn công trực diện cá nhân ông Lê Thanh Cung, chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.
Không kém cạnh ông Cung cũng phát biểu khá nặng về cá nhân ông Dũng khi được truyền thông phỏng vấn.
Mới đây UBND tỉnh Bình Dương có quyết định yêu cầu ông Dũng giao sổ đỏ phần đất được cho là tự ý phân lô bán nền…
Ngày 3 và 4.11.2014 Khu Du Lịch Đại Nam phát hành thông báo chính thức ngưng hoạt động trong 51 ngày, từ ngày 10.11.2014.
Ngày 4.11.2014 xuất hiện trên truyền thông, ông Dũng tuyên bố sẽ đóng cửa KDL Đại Nam:
- Chính quyền đang o ép, như muốn “bức tử” Công ty cổ phần Đại Nam khiến chúng tôi khó khăn đến con đường cùng. Sau khi Thanh tra Chính Phủ có kết luận ngày 4.7.2014 thì công ty chúng tôi phải chịu đựng cách xử sự phải nói là “không giống ai” của chính quyền địa phương.
Chiều cùng ngày 4.11.2014 Bình Dương mở họp báo, ông Nguyễn Minh Giao, trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy nói Bình Dương không o ép doanh nghiệp:
- Chính quyền tỉnh Bình Dương không o ép doanh nghiệp. Đây là một sự việc lấy làm tiếc. Việc đóng cửa hay không là quyền của chủ doanh nghiệp. Nếu luật không cấm thì cứ làm.


Trước tuyên bố “đóng cửa khu du lịch Đại Nam”, trong 2 ngày qua lượng khách tới khu du lịch này đã tăng đột biến

Thông tin “đóng cửa khu du lịch Đại Nam” Chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam tuyên bố. 

Ngày 5.11, chúng tôi trở lại khu du lịch Đại Nam tại P.Hiệp An, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương. Đến với khu du lịch trong những ngày này, có người tưởng khu du lịch dừng hoạt động vĩnh viễn nên tới để “chia tay”, cũng có người lần đầu tới vì tò mò.

Rất nhiều người tới để tranh thủ những ngày khu du lịch giảm giá, miễn vé vào cổng.

Trong khi đó, tại khu du lịch Đại Nam chúng tôi thấy các phòng chức năng của Công ty Đại Nam vẫn hoạt động bình thường.

Ông Phạm Minh Phú - trưởng phòng hành chính, nhân sự của công ty - cho biết ông Huỳnh Uy Dũng đang đi nước ngoài, còn các thành viên khác trong ban giám đốc cũng đang bận việc ở ngoài.

Ông Phú nói việc tạm dừng hoạt động từ ngày 1.11 tới cuối năm 2014 chỉ áp dụng cho các khu vui chơi giải trí (khu trò chơi, vườn thú, biển...), còn khu điện thờ, khách sạn và các bộ phận khác của công ty vẫn hoạt động bình thường.

Các tuyến xe buýt từ những nơi khác tới khu du lịch Đại Nam vẫn hoạt động trong những ngày các khu vui chơi, giải trí tại đây tạm đóng cửa.

Khi chúng tôi nêu câu hỏi việc đóng cửa khu du lịch Đại Nam có phải do bị tỉnh Bình Dương “chèn ép” như một số báo chí thông tin hay không, đại diện khu du lịch này cho biết chỉ được ông Dũng chỉ đạo dừng hoạt động, còn lý do cụ thể thì họ không thể trả lời.

Theo tìm hiểu, thời điểm khu du lịch Đại Nam tạm thời đóng cửa không phải là cao điểm phục vụ khách. Theo một cán bộ của một khu du lịch, trong những tháng 10, 11, 12 các khu du lịch thường rất ít khách. Lý do: dịp cuối năm, người dân và công nhân xa quê thường tiết kiệm để dành dụm tiêu tết.

Hiện nay, mỗi năm khu du lịch Đại Nam đón khoảng 2 triệu lượt khách, đồng thời có hàng ngàn lao động đang làm việc tại đây. Việc đóng cửa khu du lịch này sẽ có tác động không nhỏ. Đó là chưa kể hoạt động của khu du lịch này có liên quan tới hàng chục đối tác cung cấp dịch vụ.

Đề cập việc khu du lịch Đại Nam tạm ngưng hoạt động, ông Trần Văn Nam - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương - nói:

“Cần phải khẳng định lại các động thái mà cơ quan chức năng của tỉnh đang thực hiện với Công ty Đại Nam là liên quan việc xử lý tại Khu công nghiệp Sóng Thần 3 chứ không dính gì tới khu du lịch. Việc xử lý đó cũng là theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ chứ tỉnh không hề phân biệt đối xử hay chèn ép Công ty Đại Nam”.

Ông Nam còn nói thêm: “Tới nay chúng tôi vẫn coi Công ty Đại Nam như tất cả nhà đầu tư khác. UBND tỉnh Bình Dương rất trân trọng, ghi nhận những thành quả, đóng góp của ông Dũng trong việc xây dựng và hoạt động của khu du lịch Đại Nam. Chúng tôi sẵn sàng gặp gỡ để tháo gỡ vướng mắc những khó khăn của khu du lịch nếu có”.

Hoàng Linh/ Một thế giới
(Theo TTO)