Thứ Hai, 16 tháng 2, 2015

“Người Cao Tuổi” là ai?


H1Sau khi báo Người Cao Tuổi bị buộc phải đình bản, Tổng biên tập Kim Quốc Hoa bị cách chức và đề nghị khởi tố, người dân những tưởng câu chuyện đã khép lại, nhưng bất ngờ bà Cù Thị Hậu, Anh hùng lao động, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi đã lên tiếng tố giác hành động của Bộ Thông tin và Truyền Thông là vi phạm pháp luật.
Tổng biên tập một tờ báo bị cách chức, bỏ nghề là chuyện bình thường. Đình bản một tờ báo cũng không làm ai ngạc nhiên và ngay cả cáo buộc một ngòi viết hay một tập thể người viết đã vi phạm điều 258 cũng không còn là việc lạ lùng nữa sau khi quá nhiểu người đã bị điều luật này lôi vào vòng lao lý.
Tuy nhiên khi một Tổng biên tập chỉ trong vòng 8 năm có thành tích lôi 2.500 vụ án tham nhũng, tha hóa hay có hình thức phe cánh, bè đảng gây hại tới đất nước thì ông Tổng biên tập ấy khó nói là một nhà báo giỏi hay can đảm mà phải nói rằng phía sau ông ấy là cả một lực lượng đủ mạnh để che chắn cho ông và tờ báo để nó làm được những gì mà các tờ báo khác không làm được trong bối cảnh bưng bít đối với chính quyền và Đảng cộng sản Việt Nam.

Người Cao Tuổi và bà Cù Thị Hậu

Sau khi tờ Người Cao Tuổi online bị cắt truy cập, ấn bản báo in của Người Cao Tuổi vẫn phát hành số 1549 ra ngày 10-2-2015. Trong số báo này đăng lại văn bản của bà Cù Thị Hậu gửi cho Bộ Thông tin và Truyền thông mạnh mẽ bác bỏ kết luận của đoàn Thanh tra thuộc bộ này đã làm việc tắc trách, thiếu dân chủ có tính áp đặt lên tờ báo Người Cao Tuổi do Tổng biên tập Kim Quốc Hoa dẫn đầu. Tiếng nói của bà Cù Thị Hậu được dư luận nhìn nhận như một kênh chính thức đại diện cho hàng ngàn người cao tuổi trên khắp nước, vậy Hội người cao tuổi bao gồm những ai và liệu nó có sức mạnh nội tại để bênh vực cho hội viên của mình hay không? Trả lời câu hỏi này, Tiến sĩ Hà Sĩ Phu cho biết:
Bà Cù Thị Hậu đại diện cho Hội Người cao tuổi. Người cao tuổi ở đây không phải là người già thông thường đâu, Người cao tuổi toàn là các lão thành cách mạng chứ không có ông già nhà quê hay ông già thường dân nào trong đó đâu. Đây thực sự là một lực lượng ở trong Đảng và tôi nghĩ rằng đàng sau bà Cù Thị Hậu, đàng sau tờ báo đó là cái Hội Người cao tuổi có nhiều vị lão thành cách mạng lắm đấy. Họ là người đại diện cho lứa cách mạng nhiều tuổi thấy cái tha hóa của cái Đảng này nó quá nặng thì đứng ra tố cáo.
Tuy rằng tôi không có thông tin đầy đủ nhưng tôi dự đoán đàng sau vụ này là cả một cái lớp đảng viên rất đông mà đều là cây đa cây đề trong Đảng chứ không đơn giản đâu. Cuộc chiến đấu này không phải là chiến đấu giữa sự quản lý của Bộ 4T mà là cuộc chiến của hai lực lượng trong đảng, mà hai lực lượng này đều có sức mạnh riêng của nó.
Thông thường khi cơ quan an ninh xác định khởi tố thì cá nhân người bị khởi tố không thể tiếp tục làm việc như bình thường vì theo nguyên tắc cơ quan an ninh phải bắt ngay đương sự để tránh tẩu tán hay phi tang vật chứng, nhân chứng có liên quan. Trong vụ báo Người Cao Tuổi, phóng viên viết những bài phóng sự điều tra nổi cộm trong các vụ tai tiếng của Trần Văn Truyền, Sầm Đức Xương, Nguyễn Trường Tô và mới nhất là bài Thị trường sao và vạch của Lê Quang Tạo, bài viết được cho là nguyên nhân dẫn tới việc đánh tờ báo, nhưng không có ai bị bắt, ngay cả Tổng biên tập Kim Quốc Hoa cũng vẫn làm việc bình thường trong tòa soạn của Người Cao Tuổi. Phải chăng cơ quan an ninh vẫn chưa nhận được tín hiệu cuối cùng để thi hành công việc được dư luận cho là đấu đá giữa các phe phái?
H1Nhận định về dấu hiệu lạ này nhà báo Phạm Chí Dũng cho biết:
Hiện nay có ít nhất là hai luồng dư luận, một luồng cho là vì đăng chuyện tham nhũng cho nên ông Kim Quốc Hoa bị cách chức Tổng biên tập. Luồng dư luận này cũng chứng minh bằng một loạt các quan chức, đặc biệt là các tướng công an ở một số tỉnh miền Tây Nam bộ đã bị báo Người cao tuổi phanh phui về tài sản trong thời gian vừa qua. Luồng dư luận thứ hai cho rằng trong thời điểm nhạy cảm này thì rất có thể một cái gì đó liên quan tới phe phái và người phe này chỉ đạo xử lý người phe kia cho nên hiện nay có hai luồng dư luận như vậy.
Từ Người Cao Tuổi, không ít người liên tưởng đến trang Chân Dung Quyền Lực. Sau khi ông Nguyễn Bá Thanh về Đà Nẵng chỉ một bài viết về ông Trương Hòa Bình xuất hiện rồi thôi, tắt ngấm cho đến nay khiến người ta nghi ngờ rằng trang này đã bị cô lập, bị khống chế phải im lặng để bảo toàn lực lượng. Nếu khách quan mà nói thì thành công của Người Cao Tuổi không thua kém gì Chân Dung Quyền Lực vì nó là người thật việc thật. Tiến sĩ Hà Sĩ Phu cũng là một trong những người nghi ngờ sự liên quan này:
Tôi nghĩ những người chủ trương đánh tờ báo Người Cao Tuổi này họ có mục đích. Qua việc điều tra xét hỏi để tìm ai là người trong nội bộ đưa thông tin cho trang Chân Dung Quyền Lực phá hoại nhân sự của cái Đảng này và tôi chắc rằng nếu họ đã đưa vào hình sự họ hỏi cung thật sự thì cái bí mật này nếu có, dứt khoát sẽ bộc lộ ra ai là người đưa tin cho Chân Dung Quyền Lực và thậm chí ai là người viết ra Chân Dung Quyền Lực.

Thành công của Người Cao Tuổi đến từ đâu?

Nhà báo Phạm Chí Dũng cũng có cùng nghi ngờ rất hợp lý đối với báo Người Cao Tuổi khi mà sự thành công của nó vượt lên tất cả mọi tờ báo lớn khác, nếu không có một lực lượng lớn và đủ uy tín đứng sau chống lưng báo Người Cao Tuổi khó mà có những thành tựu sáng chói như thế:
Theo cá nhân tôi thì một tờ báo của một hội như là Người Cao Tuổi thì không thể có quá nhiều chứng cứ như những tờ báo điều tra xã hội khác. Việc Người Cao Tưổi lại là tờ dẫn đầu trong hai năm qua, gần như là một trong số rất ít tờ dẫn đầu để chống tiêu cực tham nhũng, đặc biệt liên quan tới một vấn đề rất khó là xác minh tài sản quan chức, đã làm cho tôi đặt dấu hỏi làm thế nào mà tờ báo Người Cao Tuổi lại có được nghiệp vụ, mối quan hệ kể cả tài chính để đi xác minh tài sản quan chức như vậy.
Nhưng nói gì thì nói, chúng tôi là nhà báo nên chúng tôi cho rằng tất cả những nhà báo đã dám nói lên sự thật thì cần phải để cho họ nói, nều muốn một xã hội minh bạch công khai thì không nên vì việc họ nói lên sự thật mà đòi xử lý họ.
Không phải là nhà báo nhưng theo dõi thường xuyên sinh hoạt chính trị trong nhiều năm, anh Nguyễn Lân Thắng có cái nhìn khác về hậu quả của việc đánh Người Cao Tuổi. Anh cho biết nhận xét:
Phải nói là tôi hết sức bất ngờ khi nhận được tin ông Kim Quốc Hoa bị tịch thu thẻ nhà báo về các bài viết ở trên báo Ngưi Cao Tuổi. Từ trước đến nay trong hệ thống mấy trăm tờ báo chính thống ở Việt Nam thì báo Người Cao Tuổi là tờ báo mạnh mẽ và rất dũng cảm đưa ra những chuyện tham nhũng của rất nhiều quan chức cao cấp. Có thể nói sự mạnh mẽ gần như sáng chói trong làng báo Việt Nam. Thế nhưng bây giờ nhà nước họ quy định họ bắt ông Kim Quốc Hoa cũng như đình bản tờ báo Người Cao Tuổi thì tôi nghĩ chả khác nào đập tan tất cả những nỗ lực chống tham nhũng mà Đảng đã tuyên bố.
Còn kinh khủng hơn nữa là điều này đập tan tất cả những hy vọng của giới lão thành cách mạng vốn từ trước tới nay họ vẫn còn một chút nào đó hy vọng và tin tường vào sự thay đổi của Đảng. Những người quan tâm chính trị xã hội họ rất là shock. Từ trước tới nay không có ai nghi ngờ gì danh tiếng đấu tranh của tờ báo này, kể cả những người trong cơ quan nhà nước hay những đảng viên lão thành cách mạng. Tôi nghĩ đây là một cú shock rất lớn về mặt niềm tin đối với chế độ.
Cú shock mà anh Nguyễn Lân Thắng chia sẻ có lẽ sẽ tới dần dần sau khi số phận của Tổng biên tập Kim Quốc Hoa và báo Người Cao Tuổi được định phần. Phía sau sự im ắng tạm thời hôm nay là cả một bộ máy đang chạy hết công suất để tìm cho ra phương cách bảo vệ và chống lại phía bên kia theo như nhận xét của Tiến sĩ Hà Sĩ Phu:
Sức mạnh của báo Người cao tuổi và cả một lực lượng đảng viên già hùng hậu đứng đàng sau thì cũng không đơn giản đâu. Không đơn giản tí nào bởi vì những người đó là người có vai có vế trong cái đảng này không phải dễ dàng có thể bắt như một người bình thường được.
Dư luận theo dõi câu chuyện Người Cao Tuổi đang chờ mong một kết quả có lợi cho tiền đồ dân tộc, vì đối với hầu như tất cả mọi người thì tham nhũng là sâu cần phải diệt dù bằng phương cách nào. Phe bảo vệ sâu không thể chiến thắng ngay cả họ dùng sức mạnh của những điều luật vô căn cứ như điều 258 để che chắn và bao vệ cho tham nhũng và các hành vi bất chính.

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
12-02-2015

Mời xem:

71 TUỔI LÀM SAO CHỐNG NỔI VỚI LŨ HẬU SINH?


Kim Quốc Hoa từ ‘chiến sĩ hậu’ cần tới Tổng biên tập 6 báo


9-2-2015
H1Tôi biết ông vừa trải qua những ngày tháng căng thẳng khi mà báo Người Cao tuổi “đối đầu” với ĐBQH Đặng Thị Hoàng Yến.
Cuộc chiến của một tờ báo “người già” với nữ doanh nhân đầy thế lực, từng lọt vào tốp người giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán, chủ tịch tập đoàn Tân Tạo, tưởng chừng không cân sức.
Trong vòng 9 tháng, với hơn 20 bài báo liên tục đăng tải, báo đã có lúc phải xin lỗi cải chính vì một số chi tiết thiếu chính xác.
Cuối năm 2011 tập đoàn Tân Tạo của bà Yến thuê luật sư chính thức kiện Tổng biên tập Kim Quốc Hoa ra tòa. Sức ép từ nhiều phía, những lời đe dọa “cho bay cái ghế TBT”, nhưng Kim Quốc Hoa vẫn không nản lòng.
Mái tóc ông đã bạc đi nhiều, nhưng giọng vẫn đầy chất thép: “ Làm báo chống tiêu cực, tham nhũng, nếu TBT “nản lòng” coi như “hết phim”.
Khi nhận được thư “nặc danh” cho biết bà Hoàng Yến từng là đảng viên nhưng lại khai nữ doanh nhân ngoài đảng để ứng cử ĐBQH, tôi đã hai lần lặng lẽ vào TPHCM cùng phóng viên trực tiếp đi xác minh thông tin trên.
Lọ mọ nhiều ngày, khi đã xác minh được sự thật, tôi mới có văn bản kiến nghị lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội”.
Sự kiện nữ doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến bị bãi miễn tư cách ĐBQH đã làm nổi sóng cả nghị trường và ồn ào trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, trong đó công lớn thuộc về báo Người Cao tuổi.
Dạo này, nhiều người đọc báo đã nhận xét: tờ báo của người già lại có vẻ “chịu chơi” chiến đấu chống tiêu cực tham nhũng hơn cả báo của người trẻ.
5 năm phanh phui 1.500 vụ tiêu cực, tham nhũng
Và “lão tướng” Kim Quốc Hoa chỉ huy nhiều trận đánh chống tiêu cực, ban đầu cứ tưởng như đánh nhau với cối xay gió, nhưng rốt cuộc đều giành phần thắng.
Trong 5 năm qua, báo Người Cao tuổi đã phanh phui trên 1.500 vụ việc tham nhũng. Báo phản ánh tiêu cực tham nhũng từ cấp xã phường, đến cấp Trung ương.
Điển hình như loạt bài Công ty Xây dựng Bến tre, “Một vụ án vắt ngang hai thế kỷ”, giúp cho hàng trăm công nhân được minh oan và đòi lại quyền lợi, những kẻ tham nhũng phải trả giá.
Gần đây nhất là loạt bài “Chủ tịch tỉnh Hà Giang coi thường pháp luật” làm chấn động dư luận xã hội.
Tôi thấy nếu để chủ quản của mình vừa lòng thì phải tròn trịa, khuôn lại thôi. Thế là tôi viết đơn xin từ chức. Trước đó chưa có TBT nào từ chức như tôi .
Năm 2008, khi nhận chức Tổng biên tập báo Người Cao tuổi, ông Kim Quốc Hoa được nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu mời đến nhà riêng tâm sự: bây giờ khoảng 80% vụ kiện liên quan đến đất đai, nhiều nơi dân bị thu hồi đất trắng trợn, đền bù với giá một mét vuông chỉ bằng một bát phở. 70% dân số nước ta là nông dân, đó là một nỗi đau. Báo Người Cao tuổi phải quán triệt nội dung này.
Từ đó, Kim Quốc Hoa chỉ đạo PV đi sâu đề tài về sai phạm đất đai. Báo Người Cao tuổi đã đăng hơn 1.200 vụ việc liên quan đến đất đai, vạch trần những quyết định thu hồi đất trái pháp luật, đền bù rẻ mạt, cưỡng chế vô lối… 1.200 vụ việc đều đảm bảo thông tin chính xác, khiến cho không ít cán bộ trung, cao cấp bị kỷ luật, một số vụ khởi tố…
Nhưng để có từng ấy bài báo chống tham nhũng tiêu cực, Kim Quốc Hoa đã phải đối diện với hàng chục vụ kiện ra toà, không ít tổ chức cá nhân làm đơn đòi “xử lý” TBT báo Người Cao tuổi, rồi tin nhắn dọa giết, thư nặc danh, điện thoại khủng bố đủ cả.
Đã dấn thân vào cuộc đấu này thì phải chấp nhận bầm dập thương tích, nhưng thật lạ, ở tuổi gần thất thập cần nghỉ ngơi thì lão tướng Kim Quốc Hoa vẫn xung trận vào chốn mũi tên hòn đạn.
Kỷ lục: làm quản lý 6 tờ báo
Trong chuyến bay sang Thái Lan cách đây vài năm, tôi tình cờ ngồi cạnh ông. Trò chuyện mới hay ông tên thật là Nguyễn Quốc Hoa từng tình nguyện đi miền núi xây dựng kinh tế mới, làm công nhân nông trường Quốc doanh Hữu Lũng- Lạng Sơn và phải lòng cô y tá xinh đẹp Đỗ Kim Hoa.
Chuyện tình ngắn ngủi, khi Quốc Hoa vào bộ đội thì cô gái nông trường cưới một người thợ lái máy cày. Nhưng chàng trai có tâm hồn lãng mạn đã làm nhiều thơ tặng cô gái với bút danh Kim Quốc Hoa (ghép tên hai người). Cũng từ đó, Kim Quốc Hoa trở thành họ tên thường dùng…
Tôi ngạc nhiên khi hay người có cái tên Kim Quốc Hoa đã trải qua cuộc đời làm báo đầy thăng trầm và chắc vẫn đang giữ kỷ lục: làm quản lý 6 cơ quan báo chí – ở Việt Nam chắc có một không hai.
Từ một chiến sỹ chống Mỹ trên đường Trường Sơn, Kim Quốc Hoa làm thơ đoạt giải 3 cuộc thi “Bộ đội hậu cần hướng ra tiền tuyến, tất cả cho chiến thắng”.
Nhờ thế, Quốc Hoa trở thành phóng viên rồi sau đó được bổ nhiệm Phó Tổng biên tập phụ trách tờ Chiến sỹ Hậu cần.
Năm 1990, tờ báo Tuổi trẻ Thủ Đô đang khủng hoảng, nợ nần chồng chất. Thành đoàn Hà Nội xin ý kiến ông Phạm Thế Duyệt- Bí thư Thành ủy mời trung tá Kim Quốc Hoa về làm TBT nhưng giấu nhẹm, không cho biết tình trạng của báo.
Trung tá Kim Quốc Hoa đã nhanh chóng thích nghi với việc làm báo thị trường, chỉ trong một thời gian ngắn đưa số lượng phát hành từ 1.200 bản/kỳ lên 6.000 bản rồi 2 vạn bản mỗi kỳ.
Tòa soạn trả hết nợ, ăn nên làm ra và còn xin được dự án xây trụ sở mới ở 19 Lý Thường Kiệt. Đúng lúc đó thì ông lại ra đi. Nhà báo Kim Quốc Hoa 
kể tiếp:
“Anh hùng LLVTND Trịnh Tố Tâm vốn là bạn học phổ thông vừa thôi làm Bí thư Trung ương Đoàn được Bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh & Xã hội đã mời tôi về giúp bộ thành lập tờ báo ngành. Lời đề nghị làm tôi bối rối vì Thống đốc ngân hàng Nhà nước Cao Sỹ Kiêm lúc ấy cũng mời tôi đến nhà riêng ngỏ ý muốn tôi về thành lập báo Ngân hàng. Nể bạn tôi về làm Phó TBT phụ trách báo Lao Động Xã hội, từ không đến có, lượng phát hành đã lên 2-3 vạn.
Lúc đó, Bộ Xây dựng muốn xuất bản tờ báo ngành, Bộ trưởng Ngô Xuân Lộc đã 4 lần gặp tôi để chiêu mộ. Nể quá, tôi nhận lời mời làm giúp Bộ Xây dựng một đề án ra báo. Đề án này được Bộ thông qua và nêu rõ: Ai là tác giả đề án thì mời người đó về làm TBT. Tháng 8 năm 1997, tôi về làm TBT báo Xây dựng, trụ sở ban đầu là ga-ra ô tô cũ”.
Sau khi về hưu, Kim Quốc Hoa lại sáng lập và làm TBT tờ Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài và làm TBT hai năm trước khi Hội người Cao tuổi mời về làm TBT báo Người cao tuổi đang trong thời gian khó.
Nhưng cũng chỉ trong thời gian ngắn, ông “lột xác” tờ báo, tăng trang, tăng kỳ, tăng lượng phát hành.
Từng quản lý 6 cơ quan báo chí, ở tờ nào Kim Quốc Hoa cũng dấn thân chống tiêu cực tham nhũng, như một phẩm chất đã thành “thương hiệu”.
Ngay cả khi biết tiêu cực trong quân đội là “vùng cấm”, Kim Quốc Hoa vẫn viết loạt bài phản ánh về cán bộ tham ô tiêu chuẩn chiến sỹ, những tiêu cực trong quản lý, phân phối nhà ở khu tập thể Nam Đồng, đụng chạm đến 6-7 vị tướng. Chống tiêu cực nên cũng bị “ăn đòn” nhiều trận cho đến giờ ông vẫn nhớ:
“Có bà giám đốc (vợ cán bộ cao cấp) tuyên bố bỏ tù Kim Quốc Hoa, nhưng tôi không bị tù mà bà bị mất chức. Có lần về nhà vợ đưa mảnh giấy kẻ nào viết dọa sẽ ném mìn vào nhà. Ở báo Tuổi trẻ Thủ đô tôi bị hai bà giám đốc khách sạn Thống Nhất và Khăn quàng đỏ kiện cho “lên bờ xuống ruộng”.
Ông Phạm Thế Duyệt- Bí thư Thành ủy Hà Nội khuyên tôi nên thận trọng vì là chỗ “nhạy cảm”.
Ở báo Lao động Xã hội, tôi phản ánh ông Cục trưởng Ngoại giao đoàn có tiêu cực, vợ ông ta đến cửa phòng Bộ trưởng Trần Đình Hoan “ăn vạ”.
Ở báo Xây dựng, tôi đụng đến một quan chức sai phạm, Bộ trưởng gọi lên chỉnh: “Sao không hỏi ý kiến tôi, người ta đang kiện đây này, đừng để ảnh hưởng đến quan hệ của bộ”. Tôi thấy nếu để chủ quản của mình vừa lòng thì phải tròn trịa, khuôn lại thôi. Thế là tôi viết đơn xin từ chức. Trước đó chưa có TBT nào từ chức như tôi”.
“Báo Người Cao tuổi đánh tiêu cực nhiều, nhưng chưa có tờ báo nào lại nhiều bài về các điển hình tiên tiến như báo tôi, TBT Kim Quốc Hoa lấy ngay dẫn chứng: Trong năm 2011 báo có 700 gương người tốt việc tốt (mỗi số báo có 5 gương người tốt), chỉ có 327 bài chống tiêu cực. Đặc biệt là báo của giới cây cao bóng cả, nên tôi không bao giờ cho đăng những tin cướp giết hiếp theo kiểu lá cải”.
Ngồi với ông ở phòng TBT và điện thoại lên tục đổ chuông, kiện tụng, phản ảnh, xin xỏ, đe dọa, mềm dẻo mua chuộc… Đủ mọi hỷ nổ ái ố. Và trên bàn làm việc hàng loạt hồ sơ của những vụ việc tiêu cực đang chờ xử lý.
Cứ nhẹ như không, Kim Quốc Hoa lại xắn tay vào xử lý để ngày mai, báo lại có cả gương người tốt lẫn bài chống tiêu cực.
Người đọc sẽ lại thấy bài viết ký tên Vũ Phong của ông với hàm ý: Sẵn sàng đương đầu trước phong ba bão tố, chấp nhận rủi ro. Không mệt mỏi, lão tưỡng lại xung trận.