Chủ Nhật, 19 tháng 10, 2014

Tìm hiểu nội dung hội nghị Thành Đô: đọc lại tài liệu năm 2002 của Nguyễn Chí Trung…(Page 2 of 2)

Phiêu và Ngân có thanh minh.
Cố vấn không kết tội Phiêu được lại buộc Phiêu nhận kỷ luật và bảo: Phiêu phải từ chức ngay. Phiêu bị đột ngột, bất ngờ nên thanh minh vài điểm xung quanh vụ A10 và nói: "Nếu tín nhiệm thì tôi tiếp tục làm, không thì thôi".
Sau đó các cán bộ lão thành cách mạng gây áp lực, động viên Phiêu làm lại không nên rút lui…


+ Từ đầu tháng một đến đầu tháng 2/2001
Không kết tội được, chưa đánh bại được ý chí của Lê Khả Phiêu, ban cố vấn phân công nhau đi vận động để tìm kiếm sự ủng hộ của các đ/c ủy viên Trung ương, ủy viên Bộ chính trị, tướng lĩnh về hưu để lật đổ các đ/c cầm đầu bộ máy lãnh đạo đảng và nhà nước, nhưng vẫn tập trung mũi nhọn vào Tổng bí thư Lê Khả Phiêu.

Ngày 13/1/2001 Đỗ Mười gọi điện thoại cho Nguyễn Đức Tâm (nguyên Ủy viên Bộ chính trị - trưởng ban Tổ chứcTrung ương cũ) đang ở Hải Phòng báo sẽ gặp Tâm để thông báo một số tình hình, nhưng Tâm bận. Đến 6/2/2001 Mười mới gặp Tâm (Lê Đức Anh đã cho người thông báo tình hình với Tâm trước) Hỏi Tâm có ý kiến như thế nào về những điều đã được Anh thông báo? Rồi Mười phân tích phê phán việc Phiêu quyết định thành lập A10 là sai nguyên tắc. Rồi Mười trao cho Tâm một bản án Lê Khả Phiêu dài 7, 8 trang trong đó đặt vấn đề: Phiêu quan hệ trai gái với Thị Hà, thị Dung là gián điệp Mỹ… Mười còn trao cho Tâm một tấm ảnh nói là: "ảnh chụp được từ nước ngoài ". Mười còn vận động Tâm đòi thay đổi 50 % ủy viên Bộ chính trị, nhất là ba người chủ chốt: Phiêu, Lương, Khải và điều Nông Đức Mạnh sang công tác khác. (Xem bản báo cáo của Tâm với Bộ chính trị).


+ Đòn tấn công thứ 3.
Sau một tháng ráo riết vận động đến 5/2/2001 hội nghị Trung ương 11a họp trù bị. Lê Đức Anh chính thức đưa 10 tội của Lê Khả Phiêu ra trước hội nghị. Buộc hội nghị tập trung thảo luận đấu tranh phê phán Phiêu về quyết định thành lập A10. Cho Phiêu là lộng quyền, vi phạm nguyên tắc nghiêm trọng, định lật đổ Trung ương& Bộ chính trị gây nghi ngờ nội bộ… Anh tiếp tục buộc Phiêu từ chức trước khi khai mạc Đại hội IX.

Vấn đề thành lập A10 như sau:
Nguyên từ trước năm 1995 Lê Đức Anh nắm hội đồng an ninh, quyết định nâng cục II lên thành Tổng cục II, giao cho nó quyền hạn, nhiệm vụ vượt quá chức năng (thành cơ quan tình báo chiến lược quốc gia) lại làm cả nhiệm vụ của an ninh phản gián. Võ Văn Kiệt ra QĐ 96 sau đó Nông Đức Mạnh ra pháp lệnh thành lập cơ quan phối kiểm tin (gồm Công an, Tổng cục II, Cục bảo vệ quân đội). Để nắm vững Tổng cục II, Lê Đức Anh nhận Nguyễn Chí Vịnh (một thanh niên hư hỏng, con trai Nguyễn Chí Thanh) làm con nuôi nâng đỡ, ô dù đưa vào quân báo đề bạt nhanh lên đại tá phụ trách tổng cục phó Tổng cục II.

Dựa vào thế Lê Đức Anh, Tổng cục II ngày càng lộng hành cho nên công tác phối kiểm tin không còn chuẩn xác, nội bộ Tổng cục II phức tạp, đưa tin không chính xác và nhiều việc làm sai trái. Ví dụ tên Nguyên thư ký cho Phan Văn Khải cùng tên Tô Luyến cục 11, Tổng cục II định bắt cóc Võ Thị Thắng bức cung buộc Thắng phải nhận làm việc cho địch khi Thắng bị địch bắt trong kháng chiến để lập hồ sơ giả trị tội chị Thắng. May là ta đã phát hiện kịp thời chặn đứng lại. Ví dụ khác là, chúng đã đưa một số tài liệu, cán bộ của ta bị địch bắt trước đây đã đầu hàng và nhận nhiệm vụ địch giao. Họ nói tài liệu này do cơ sở điệp báo của ta từ nước ngoài cung cấp. Song thực tế tài liệu đó là ta thu được của địch từ khi giải phóng miền Nam. Trước đó Vũ Chính thiếu tướng là cục trưởng cục II (xem thêm tài liệu vương triều Vũ Chính - cha vợ của Vịnh) có đề nghị Lê Khả Phiêu đề bạt Nguyễn Chí Vịnh lên hàm thiếu tướng và đưa vào Trung ương nhưng bị Phiêu bác bỏ. Trong lúc này có tên Kế đại tá Tổng cục II bí mật lập đường dây viễn thông liên lạc với nước ngoài bị cục bảo vệ an ninh phát hiện. Đứng trước tình hình lộn xộn đó Lê Khả Phiêu họp với Trà, Ngân định thành lập nhóm A10, thành phần gồm Tổng cục II, Cục bảo vệ an ninh, Tổng cục chính trị, thành lập một bộ phận phối kiểm tin địch, ta tránh tình trạng mạnh ai nấy báo (một việc mà hai nguồn tin đưa ra khác nhau). Cử Trà làm tổ trưởng A10, Trà lại đề cử Ngân làm. Phiêu giao Vũ Chính làm kế hoạch. Vũ Chính đưa bản thảo cho Phiêu xem. Phiêu thấy Vũ Chính đề ra nhiệm vụ, quyền hạn A10 quá to. Phiêu xóa đoạn " theo dõi lực lượng cấp tiến trong và ngoài quân đội". Chính về viết lại thành một bản chính theo nội dung Phiêu đã sửa kèm theo phụ lục hướng dẫn lại để nguyên không sửa. Chính đưa cho Ngân thông qua. Ngân đem bản chính không xem phụ lục, Ngân ký chuyển cho Phiêu. Phiêu thấy Ngân ký rồi tưởng đã chữa theo ý Phiêu, Phiêu cũng không xem phụ lục, Phiêu ký. Trong văn bản đề chức danh là "Bí thư quân ủy Trung ương" chứ không đề thay mặt quân ủy Trung ương. Sau khi Phiêu ký, Chính thấy Phiêu sơ hở, sai sót rồi, Chính đem văn bản đó giao cho Lê Đức Anh. Anh chớp lấy lên án là Phiêu lộng quyền, độc đoán, phạm nguyên tắc không qua tập thể Quân Ủy Trung ương. Từ đó quy ra tội như thế là Phiêu chủ trương theo dõi cán bộ cao cấp Trung ương, cán bộ trong và ngoài quân đội. Như thế là theo dõi cả Bộ chính trị, mang ý định âm mưu lật đổ. Và đòi Ban chấp hành Trung ương phải kỷ luật Phiêu, buộc Phiêu phải từ chức ngay.

Qua đấu tranh thẳng thắn, có một số ý kiến bảo vệ Phiêu, Phiêu chỉ sơ hở về hành chính, không phạm sai nguyên tắc. Phiêu chứng minh bằng lấy bản thảo mà Phiêu đã gạch bỏ đoạn theo dõi thượng cấp đến… mà do Chính không sửa khi ký vào bản chính thức. Chỉ có thiếu sót là không xem lại kỹ phụ lục kèm theo, không phải độc đoán mà có họp thường vụ đảng ủy quân sự Trung ương (Phiêu, Trà, Ngân) quyết định thành lập A10 (Lúc này Trà cứ ngồi im ậm ừ để một mình Phiêu thanh minh). Phiêu bình tĩnh: "Thưa anh sáu Nam - Lê Đức Anh - Nếu anh nói tôi lộng quyền thì việc lộng quyền ấy đã xảy ra từ năm 1995 khi anh đưa cục II lên thành Tổng cục II cho nó hoạt động quá phạm vi hoạt động cuả nó đấy ! Nếu anh nói tôi nghi kỵ thì anh hãy nhớ lại khi anh lâm bệnh tai biến mạch máu não, anh không chịu uống thuốc, không dám ăn. Chị khóc lóc sợ anh chết, chị chạy sang nhà tôi, nhờ tôi động viên bảo anh ăn, uống thuốc. Vậy chính anh mới là người nghi kỵ nội bộ. . từ đó…

Ngày đó không quật ngã được Phiêu về A10 thì đến ngày 6/2/2001 Lê Đức Anh dở thủ đoạn đểu cáng đổ cho Ngân cử người theo dõi cán bộ cao cấp trong đảng. Ngân thanh minh không có chỉ thị, văn bản nào giao nhiệm vụ đó.

Chị Mỹ, Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Trung ương, kiểm tra toàn bộ hồ sơ, giấy tờ thành lập cũng như hoạt động của nhóm A10 đều không có dấu hiệu gì là theo dõi cán bộ cao cấp trong đảng như Anh vu khống. Lê Đức Anh đuối lý quay sang dùng thủ đoạn đê hèn hơn gán cho Phiêu là "Anh rỉ tai cán bộ phụ trách A10 theo dõi". Phiêu phản bác lại… Trần Đức Lương ôm mộng sẽ được làm Tổng bí thư (như Lê Đức Anh mớm) Lương trực tiếp chất vấn thiếu tướng cục trưởng bảo vệ an ninh " Phiêu, Ngân có rủ đến anh không?" và đe doạ "nếu anh không nói tôi kỷ luật anh". Trước hành động bỉ ổi của Lương thiếu tướng An phản bác vì sự thực không có. Lê Đức Anh đã dùng ngón cuối cùng là gọi Nguyễn Chí Vịnh làm chứng là Phiêu và Ngân có rỉ tai y. Chứng cứ như vậy Phiêu, Ngân thanh minh sao được. Thấy sự thực là chúng vu khống nên hội nghị bỏ ngỏ, cho qua không kết luận gì. Hội nghị Trung ương 11a giải tán.

Sau Hội nghị Trung ương 11a Lê Đức Anh phái Sơn thư ký riêng đến từng nhà cán bộ cao cấp lão thành từng là Ủy viên Bộ chính trị, Ủy viên Trung ương, một số tướng lĩnh quân đội về hưu như Chu Huy Mân, Trần văn Quang, Nguyễn Thanh Bình, Hoàng Minh Thảo, Nguyễn Quyết, Tố Hữu, Đồng Sỹ Nguyên… Đến Nguyễn Đức Tâm, Sơn nêu tội Phiêu về vụ A10 và trao bản vạch tội Phiêu dài 6, 7 trang để thuyết phục và nói các đ/c lão thành ủng hộ lật đổ Phiêu. Song tất cả đều khước từ và có đơn tố giác phản bác gửi đến Bộ chính trị và Tổng bí thư.

Đồng thời sau hội nghị 11 a việc vu khống, đả kích của ba vị cố vấn dùng lật đổ, đảo chính trong đảng trước hết là hạ bệ Lê Khả Phiêu lan ra khắp nước. Trong cán bộ lão thành cao cấp, nhiều nơi nhiều cá nhân, tập thể của chi bộ biên thư, kiến nghị dồn dập gửi về Trung ương, Bộ tư lệnh, Bộ chính trị, bảo vệ đoàn kết, bảo vệ Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, lên án cố vấn chủ yếu là Lê Đức Anh, đòi kỷ luật cố vấn thông báo cho toàn đảng biết không thể bỏ qua. Như vậy trải gần một tháng đến hội nghị trung ương 11 b khai mạc vẫn tiếp tục đấu tranh.


+Lê Đức Anh tấn công Phiêu lần thứ 4.
Lê Đức Anh nêu vụ Phiêu đi thăm Trung Quốc đối thoại với Giang Trạch Dân là phạm tội bán đất, bán biển, là lộ bí mật chiến lược của đảng, là độc đoán. Đi về không báo cáo với Bộ chính trị, không cho Nguyễn Mạnh Cầm cùng dự họp là biểu hiện sự thậm thụt sao đó…

Sự thật vụ việc này là: Xuất phát từ phía Trung Quốc, Giang Trạch Dân mời Phiêu sang thăm. Ta thăm dò ý của họ chỉ Tổng bí thư gặp Tổng bí thư? Họ trả lời mỗi bên bốn người: Tổng bí thư, thư ký Tổng bí thư, trưởng ban đối ngoại Trung ương, chánh văn phòng Trung ương. Ta cũng muốn nhân dịp này thăm dò thái độ của Trung Quốc đối với Mỹ, đối với chủ nghĩa xã hội. Kế hoạch đi thăm do ban đối ngoại Trung ương làm, Mạnh Cầm thông qua… Khi vào phòng họp do sơ xuất Cầm bước vào phòng bị ngăn lại ngay vì không dúng thành phần quy định.

Nội dung bàn ta thỏa hiệp chữa lại cột mốc biên giới ở vĩ tuyến… do Trung Quốc yêu cầu. Họ lập luận trước kia do công nhân đưa cột mốc không tới đỉnh núi đành bỏ lai sườn núi, bây giờ đưa cột mốc lên đỉnh núi.

Về biển: Hai bên đấu tranh cuối cùng đã đi đến thỏa thuận xác định ba vùng biển, ở ngoài khi Vịnh Bắc Bộ là vùng đánh cá chung của cả hai bên.

Quan hệ với Trung Quốc ngày nay rất tế nhị. Ta ở cạnh một nước to, không thể căng với họ vì họ sát nách ta. Khi Lê Đức Anh phê là Cầm không được vào dự là thậm thụt, Phiêu chứng minh kế hoạch đi hội đàm do Cầm thông qua, không dự vì không đúng thành phần do Trung Quốc quyết định. Khi họ nói độc đoán về không báo cáo Bộ chính trị, Phiêu chứng minh, có Khải làm chứng. Khải nói: "Lúc đó Phiêu có báo cáo Bộ chính trị", Phiêu đem văn bản ngày bốn có báo cáo với Bộ chính trị, có Lê Đức Anh dự, ngày 28 mới đi (Cầm ngồi đó ậm ừ). Phiêu chứng minh khi về có báo, giở văn bản ngày 1-5 Phiêu báo cáo trong phiên họp Bộ chính trị, tập văn bản có ghi; Phiêu chỉ thị cho Trần Đình Hoan triển khai (Hoan ngồi đó ậm ừ).

Đuối lý Lê Đức Anh lại quay sang phê bình Phiêu tại sao tranh chấp với Trung Quốc vùng biển đông lại không đưa ASEAN vào? Phiêu giải thích: "Khu Tư Chính tây Trường Sa là thuộc chủ quyền của ta, chỉ tranh chấp với Trung Quốc không dính gì đến ASEAN. Nếu thực hiện đa phương đưa ASEAN vào thì ta không còn chủ quyền hai khu vực ấy. Nên vấn đề này chỉ có song phương, không đa phương, mà trong nguyên tắc đa phương có song phương…" Anh đuối lý. Anh tiếp tục quay sang chỉ trích và kết tội Phiêu làm lộ bí mật quốc gia. Tại sao lại cho Giang Trạch Dân biết ta xác định Mỹ vẫn là đối tượng chiến lược (kẻ thù).


Vấn đề này thực chất như sau:
Khi Phiêu gặp Phi Đen (Fidel Castro) tại Cuba hai bên thống nhất thế nào cũng phải giữ Trung Quốc lại, đừng để Trung Quốc vượt đà… Phi Đen nói: "Giang Trạch Dân thì được, còn Chu Dung Cơ chưa rõ… cần theo dõi xem sao …". Chu Dung Cơ khi sang thăm ta, ngồi trên chuyến chuyên cơ có bộc lộ với ta "năm 1997 đã cho ta là sai" ta cũng không muốn Trung Quốc thỏa hiệp với Mỹ nên nhân chuyến đi này xem Trung Quốc xác định đối tượng chiến lược như thế nào.

Qua đàm đạo Giang Trạch Dân nói: "Mỹ chỉa hai tay tôi phải chỉa hai tay, phải cảnh giác, phải nắm chắc lực lượng vũ trang". Rồi Dân rỉ tai Phiêu".Mỹ là đối tượng chiến lược của Trung Quốc, không phải là đối tác". Do đó Phiêu mới nói: "Chúng tôi vẫn coi Mỹ là kẻ thù". Chứ không phải cố ý làm lộ bí mật quốc gia gì cả. Các cố vấn im.

Họ quay sang tấn công đòn thứ 5 mạnh hơn.
Lê Đức Anh, Đỗ Mười xúm nhau tố Phiêu quan hệ với gái gián điệp, tình báo Mỹ khi đi công tác sang Châu Âu, thị Hà, thị Dung và một phụ nữ khác nữa đồn là tình báo của Mỹ và nước ngoài. Đỗ mười đưa bức ảnh ghép Phiêu và Hà, một bức Phiêu ngồi cạnh thị Dung ở Pháp để làm chứng.


+ Sự thực về Phiêu quan hệ với thị Hà như thế nào? Ra sao?
Thị Hà là con gái của Đặng Kinh ở Hải Phòng, trong chiến tranh Kinh là thủ trưởng của Phiêu. Trong chiến dịch tiến công vào thành cổ Quảng Trị khi địch oanh tạc vào vị trí của Kinh thì Phiêu lấy thân mình che chắn cho Kinh. Từ đó gia đình Kinh gắn bó với Phiêu. Thị Hà và Phiêu có cảm tình, dan díu… Nhưng khi Phiêu về Tổng cục chính trị, vào Ban Chấp Hành Trung ương có đưa vấn đề này ra kiểm điểm. Phiêu đã cắt quan hệ, các cố vấn, cơ quan quân sự (có lẽ là cục II) ghép ảnh Phiêu với Hà rồi đưa cho vợ Phiêu xem để kích động (thật bỉ ổi !) rồi đưa ra hội nghị Trung ương vu khống Phiêu. Nhưng thị Hà thời kỳ Phiêu làm Tổng bí thư, Hà vẫn rêu rao khoe khoang Tổng bí thư Phiêu vẫn còn quan hệ yêu đương với cô ta. Phiêu đành chịu. Sự việc gác lại đó. Nhưng Hà đâu có phải là gián điệp.

Thị Dung là nhân viên một tổ chức kinh tế, đơn vị cử đi trong phái đoàn Phiêu sang Châu Âu. Trong lúc đang hội đàm tại Pháp, có cả đoàn ta, đoàn quốc tế, có Dung đi cùng. Cố vấn sử dụng (Tổng cục II) in ảnh bôi lem mặt những người xung quanh chỉ còn lộ ra hình Phiêu và Dung. Họ đưa ra trước hội nghị Trung ương (quá bỉ ổi !) để chứng minh Phiêu ra nước ngoài lén lút quan hệ với gái gián điệp. Lúc đó Nguyễn Mạnh Cầm không còn nén được nữa bật đứng lên phản bác: "Hôm đó có tôi ở sau lưng anh Phiêu, tại sao xóa mặt tôi đi". Thế là thủ đoạn vu khống bị lật tẩy hoàn toàn.


Chưa dừng ! Nguy hiểm hơn. Họ lại quay sang tấn công đòn thứ 6.
Lê Đức Anh, Đỗ Mười, Võ Văn Kiệt (Xuất chiêu đủ 3) Lê Đức Anh, Đỗ Mười cho rằng Phiêu trực tiếp đàm thoại với Clintonnhư vậy là quá cứng rắn, quan hệ với Mỹ sẽ khó khăn… Võ Văn Kiệt phát biểu với giọng thống thiết "Đ/ c Phiêu làm như vậy thì công lao chúng tôi đặt quan hệ với Mỹ lâu nay (mở cấm vận, quan hệ bình thường, các nước của Mỹ đầu tư, cho vay) coi như công dã tràng xe cát? Rồi đây sẽ hạn chế đầu tư, cho vay, công cuộc xây dựng kinh tế, Công nghiệp hoá, hiện đại hóa sẽ khó khăn (luận điệu này đương nhiên đã tác động tâm lý nhiều người đâm lo, có sức thuyết phục rộng rãi các nghành, các cấp làm kinh tế… thật là nguy hiểm và nguy hại nếu đảng ta không kịp thời đấu tranh)".

Còn Đỗ Mười, Trần Xuân Giá hùa vào phê phán quyết liệt Lê Khả Phiêu, lên án tiếp tội lỗi của Lê Khả Phiêu làm trì hoãn ký kết hiệp định thương mại. Cố tình gây cản trở Mỹ và các nước mở rộng đầu tư.


+ Hai sự kiện hư thực, đúng sai như thế nào?

1. Việc tiếp xúc với Clinton Tổng thống Mỹ.
Khi Clintontiếp xúc và nói chuyện với giáo viên, sinh viên tại trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội với giọng trịch thượng, tiếp xúc với một số nơi nhằm xóa nhoà tội ác, đánh đồng ta như Mỹ. Chính Phiêu muốn tỏ cho Clin Tơn biết rằng: "Lịch sử là không thể phủ định, không thể xóa nhoà, không thể đánh đồng người bị xâm lược với kẻ đi xâm lược, lên án Mỹ chia cắt nước ta, gây chiến tranh xâm lược ta chứ không phải nhân dân ta gây chiến", Làm cho Clin Tơn không được chơi trội, gây mơ hồ ảo tưởng… nội dung ứng xử của Phiêu đã được cán bộ, đảng viên nhất trí, các cụ hưu trí và nhân dân rất hoan nghênh, đồng tình, hả dạ. Tại sao ba cố vấn và Giá lại buồn, lại lo và phê phán?

2. Vấn đề ký hiệp định thương mại Việt Mỹ.
Ban đầu Mỹ tự thảo bằng tiếng Anh hoàn toàn. Nguyễn Tấn Dũng và Mạnh Cầm ở lại Mỹ vội ký tắt rồi mang về báo cáo với Phiêu và ngày 27/7/1999 (Sau này ta mới biết lúc ấy Cầm và Dũng xin cho con học ở Mỹ, được Mỹ nhận cấp học bổng). Phiêu ngầm đưa cho các trí thức chuyên gia kinh tế tham khảo và hỏi ý kiến anh Giáp vì trong văn bản có 40 điều hoàn toàn có lợi cho Mỹ, bất lợi cho ta. Phiêu đưa Bộ chính trị, đa số đồng ý hoãn - chưa ký.

Ngày 1/4/1999 Lê Đức Anh thúc ép Phiêu, bảo Phiêu phải cho ký. Phiêu bảo phải chờ ý kiến tập thể Bộ Chính Trị. Lê Đức Anh hùng hổ nói "dù có tập thể cũng phải ký". Phiêu bực mình đáp "Anh nói như vậy là vô nguyên tắc". Trong khi họp Bộ Chính trị để bàn thì chỉ có Tấn Dũng (Phó Thủ Tướng) và Cầm có ý kiến phải ký. Phan Diễn ngập ngừng. Phiêu gạn hỏi Diễn "Anh đồng ý ký hay không". Diễn ấp úng: "ờ, ờ thì ký". (Sau này ta mới biết con trai Lê Đức Anh được Mỹ cấp học bổng du học tại Mỹ)’

Sau đó ta buộc Mỹ phải xuống thang, chịu sửa lại một số điều khoản bất lợi cho ta, ta mới ký bằng cách ta gợi ý cho tổng thống Pháp Chirac mời cho ta gặp Mỹ tại Pháp trong chuyến công cán Châu Âu. Phiêu gặp Clin Tơn qua hội đàm ta hé mở ý tứ mập mờ cho Clin Tơn ngầm hiểu " Nếu Mỹ không chơi với ta thì ta chơi với EU, Nhật, Trung Quốc. Từ đó Mỹ sửa và ta chịu ký.

Trong Bộ Chính Trị thừa nhận việc ta hoãn ký hiệp định TM Việt-Mỹ, ứng xử với Clin Tơn là đúng. Nhưng khi cố vấn đưa ra hội nghị 11b phê phán, quy tội cho Phiêu thì tất cả Bộ Chính trị ngồi đó làm thinh để một mình Phiêu đối đáp tại sao?). Chứng tỏ ban cố vấn có liên quan thao túng Bộ Chính Trị.


Chưa thôi ! Họ tập trung vơ vét ra đòn thứ 7.
Họ quay sang phê phán Phiêu tại sao sử dụng Nguyễn Chí Trung làm thư ký riêng. Họ vu khống là lý lịch Trung không rõ, nào là thành phần trên, gia đình thuộc lớp trên, quan hệ chính trị xấu (trước kia) nhưng không phải vậy.

Đến khi chị Mỹ phát biểu tổng hợp và kết luận ba vụ đều là vu khống hiểm độc của ban cố vấn. Chị Mỹ chất vấn: "Những vấn đề các cố vấn đưa ra là gốc ở đâu? Vấn đề A10, vấn đề Trung Quốc, vấn đề quan hệ với gái gián điệp chả phải là vấn đề gì cả. Chị Mỹ cho là vu khống.

Họ lại quay sang vu khống chị Mỹ (Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương). Lê Đức Anh trực tiếp tố cáo chị Mỹ là ăn hối lộ với Lê Minh Hương. Đ/c Minh Hương vặn lại: "Anh nói chắc không?" Lê Đức Anh nói chắc, giả đò về lấy sổ tay ra có ghi mấy dòng để chứng minh. Hương báo với Phiêu. Phiêu cử người đi xác minh là không có. Hỏi lại Anh. Anh từ chối là không có tố cho chị Mỹ. Hương nói: "Chính anh báo với tôi mà ! Anh Anh?".
Những vấn đề khác như đề bạt Lê Hải Anh, vấn đề Xiêm Riệp, địa phương chủ nghĩa đều là chuyện vụn vặt, hội nghị không ai bàn đến làm gì.


Cuối cùng hội nghị 11a, 11b đều không có cơ sở, lý do gì để kết tội, thi hành kỷ luật đối với Lê Khả Phiêu.
Phiêu còn hai việc tồn đọng khó thanh minh.

Một là vụ rỉ tai Vịnh, hai là việc quan hệ với Hà.

Nhưng còn nhiều vấn đề đối với mấy ông cố vấn mà chưa nói được hết. Ví như:

1. Vấn đề lịch sử chính trị của Lê Đức Anh: Cho con đi học ở Mỹ. Trước đây Anh đồng ý một bộ phận chuyên môn của Mỹ ở lại bệnh viện 108 để nghiên cứu (Đoàn Khuê và Lê Khả Phiêu bác bỏ).


Tình hình bạo loạn ở Tây Nguyên thì Anh nói là chuyện trẻ con, chúng nó làm gì lấy được Tây Nguyên. Phiêu lại nói: "Đó là vụ bạo loạn chính trị đằng sau là Mỹ - dẹp ngay".

Lê Đức Anh nhận tiền Đặng Đình Loan (Phần tử xấu) tên Bích (Phần tử yếu kém bên bộ công an), tên Tư Không ở tp Hồ Chí Minh (cũng loại xấu) đưa vào làm việc ở bộ phận thư ký của Phiêu bị Phiêu bác. Trước đây Lê Đức Anh sử dụng và hậu đãi Trần Đình Hoan để y làm loa nói xấu anh Giáp. Lê Đức Anh còn thuyết Ngô Hoàng thứ trưởng Giao Thông nhận thằng Hà là con trai của mình làm Vụ trưởng quốc tế dần dần vào Trung ương. Hoàng xin ý kiến Phiêu, Phiêu bác (Lê Đức Anh giận lắm). Sau đó Lê Đức Anh đề nghị đưa Hà lên phó Giám Đốc Đại Học Bách Khoa, Phiêu nói không được.

Lê Đức Anh đưa toàn bộ phần tử xấu vào cương vị trọng yếu trong tổ chức đảng và nhà nước, còn ép đưa một số kém vào Trung ương. Khi Anh đòi đưa Kiên (Tư Lệnh Quân Khu 7 ra thay Trà, Phiêu không đồng ý. Anh lại giữ Trà ở lại Bộ trưởng Quốc Phòng. Anh phê bình Phiêu là không tình nghĩa với Trà (Phiêu định đổi người khác thay Trà). Lê Đức Anh không từ ngõ ngách nào đều vu khống, moi móc nói xấu vấy lỗi cho đ/c Lê Khả Phiêu.
Còn việc con trai Lê Đức Anh do Mỹ nuôi học bên đó bây giờ ta mới biết ! và Lê Đức Anh kết nạp đảng năm nào, ngày nào, ai giới thiệu, ở đâu? Lại có tuổi đảng 60 (nghe nói có cụ đã ra tận Bộ chính trị Trung ương tố cáo Anh).


2. Còn Đỗ Mười tại Hà Nội có ông bạn thân thiết hỏi tại sao vừa rồi anh làm như vậy (Vu khống lật đổ Phiêu) Mười trả lời: "Nó lật tôi, tôi lật lại" (Một câu trả lời "tuyệt hay" của vị nguyên Tổng bí thư, nguyên cố vấn Ban chấp hành Trung ương. Khó có câu nói nào ngắn chỉ 6 từ mà lột tả được đúng, chính xác cả khẩu khí và bản chất thực cuả Đỗ Mười, đồng thời cũng là khái quát bản chất, khẩu khí thực của đại đa số những vị có chức có quyền trong Đcộng sản Việt Nam hiện nay như vậy) Rồi Mười lại trách: "Bấy lâu nay vợ chồng Phan Văn Khải đến thăm tôi chứ Phiêu nó có đến thăm tôi bao giờ đâu". (Khi Phiêu xử lý Ngô Xuân Lộc, Mười phản đối vì Lộc ân tình với Mười, do Mười cất nhắc lên. Chính Mười cắm Phạm Thế Duyệt vào Bộ chính trị, sau khi thôi Bí thư thành ủy Hà Nội lại làm thường trực Bộ chính trị…


+ Hội Nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 12.
Khai mạc gồm 165 đoàn đại biểu (ta hy vọng các đoàn đại biểu địa phương lên sẽ thay đổi cục diện. Lê Khả Phiêu sẽ được đa số ủng hộ tái cử. Lê Khả Phiêu chưa tuyên bố rút thì Trần Xuân Giá đã phê phán Phiêu quyết liệt về hoãn ký hiệp định thương mại và cứng rắn với Clin Tơn… Khi được các nước đầu tư để phát triển kinh tế (đã làm lung lạc các đại biểu về dự dại hội). Tiếp đến Mai Thúc Lân lên gân sỉ vả Lê Khả Phiêu: "Anh là đồ lật lọng. Tại sao trước đây anh nói rút lui… bây giờ lại không rút tên trong danh sách…". (Trước hội nghị Trung ương 12 Anh mời Lân đến dùng cơm thân mật và Anh nói với Lân: "Lần này anh sẽ vào Bộ chính trị và làm chủ tịch Quốc Hội". Lân hí hửng quay sang chống Phiêu).

Khi vào chương trình ứng cử vào Bộ chính trị Trung ương trong 165 đoàn đại biểu thì có 155 đoàn giới thiệu Lê Khả Phiêu. Song lấy phiếu thăm dò cá nhân (sự thật họ làm sao không rõ do Phạm Thế Duyệt chủ trì) họ công bố chỉ có 155 đại biểu (trên tổng số hơn 1000) giới thiệu Lê Khả Phiêu? Đến lúc này Phiêu tự thấy nếu bầu cử trúng vào Trung ương cũng thấp, vào Ban Bí thư, Bộ chính trị càng khó. Nếu trúng khó làm nên Phiêu rút ra cho an. Bằng ủy nhiệm cho Đ/c Phan Văn Khải thông báo Phiêu rút khỏi danh sách đề cử.

Đến giai đoạn bầu Tổng bí thư. Danh sách dự kiến đưa ra: Trần Đức Lương, Nông Đức Mạnh.

Nguyễn Minh Triết phản đối Trần Đức Lương. Triết nói: "ở miền Nam, miền Trung không ai tín nhiệm anh Lương đâu". (Gần đây vợ chồng Lương sửa lại nhà ở trên một tỷ, còn chuyện gì nữa mà Triết chỉ trích Lương ta không rõ).

Thế là chỉ còn lại một mình Nông Đức Mạnh. Mạnh từ đầu chí cuối luôn từ chối vì trình độ năng lực. Nhưng khi Mạnh tham khảo ý kiến một số đ/c lão thành trung kiên thì các đ/c ấy khuyên Mạnh: " Nếu tình huống xấu thì anh phải đứng ra nhận". Mạnh mới nhận đề cử vào cương vị Tổng bí thư.

Thế là mưu đồ đảo chính Phiêu thành công, ban cố vấn, đồng thời ghế cố vấn của các vị cũng bị xóa bỏ. Đỗ Mười, Võ Văn Kiệt bị lực lượng quần chúng chỉ trích, cố xin lỗi theo kiểu đỡ đòn xuê xoa. Còn Lê Đức Anh nói tôi làm vậy là để tự kiêu binh, Lê Đức Anh còn rất ngoan cố. Kiệt tuy buông lời xoa dịu nhưng còn biểu lộ ý đồ xấu xa, Kiệt nói: " Tôi còn đi xa hơn nữa…?".


Đến đây ta có thể tạm kết luận:
Rõ ràng Bộ chính trị, Ban chấp hành Trung ương đều bị ban cố vấn vừa khống chế vừa thao túng, là do các cố vấn vừa lộng quyền vừa vô nguyên tắc và quá cá nhân. Bởi vì nhiều vấn đề Phiêu bị vu khống vô nguyên tắc. Nhiều người trong Bộ chính trị biết và thấy bị oan nhưng không dám đứng ra bênh vực, minh chứng cho Phiêu mà ngồi làm thinh như Phạm Văn Trà (vì có đến 5 toà nhà ba bà Vợ) Quân đội không thích, bị kỷ luật khiển trách (đưa lên đài) thế mà vẫn cứ thừa nhận là đủ tư cách đại biểu bầu vào trung ương !


+ Nguyên nhân sâu xa từ đâu?


  • - Đó là vấn đề đấu tranh giữa hai quan điểm và hai đường lối. Đỗ Mười thỏa hiệp với Võ Văn Kiệt từ đầu.
  • - Lê Đức Anh lộng quyền muốn thống lĩnh quân đội, biến quân đội theo ý đồ riêng của mình, xích gần với Mỹ (bởi vì lịch sử chính trị của Anh còn mờ ám, không phải là đảng viên.
  • - Sau Võ Văn Kiệt là Trần Bạch Đằng có quan hệ rất phức tạp.
  • - Mỹ đang hô hào hỗ trợ muốn ta trượt nhanh vào cải cách tư nhân hoá. Ta hiện đang xoay nền kinh tế theo hướng đó. Thực tế là đang đẩy mạnh cổ phần hóa…Vấn đề đầu tư cho kinh tế quốc doanh trước đây gần một ngàn mấy trăm tỷ nay chỉ còn 96 tỷ thì còn làm ăn gì được nữa? Nền kinh tế của ta đang có nhiều cơ hội hội nhập và cũng đầy thử thách cam go.
+ Kết Luận
Phải chăng đánh đổi Lê Khả Phiêu là đánh đổi đường lối chính trị, tổ chức, đánh đổi ngọn cờ: Độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.
Đây là cuộc đấu tranh một còn một mất giữa hai con đường xã hội chủ nghĩa & tư bản chủ nghĩa của đảng ta.
Bởi vì lực lượng hữu khuynh đang chiếm đa số trong đảng. Số tích cực, kiên định đường lối xã hội chủ nghĩa chỉ chiếm 1/3 trong Bộ chính trị, 1/3 trong Trung ương, 1/3 dưới chi bộ và các cấp.
Nền nhà ta chưa vững chắc, tư tưởng chính trị chính thống của ta chưa kiên định, nền kinh tế thị trường luôn có hai mặt.
Những sự kiện tóm lược trên đây là tình hình đã qua quá đau lòng và khó hiểu.
Ta mong rằng từ nay về sau và mãi, không xảy ra và thực hiện đúng di chúc Bác Hồ.
Tóm lược xong đêm 21/7/2002
Nguyễn Chí Trung
Trương Nhân Tuấn

Theo FB Trương Nhân Tuấn