Bột ngọt (mì chính) lặng lẽ giết người trong êm ái?
Bác Sĩ Trần văn Ký
Mặc dù được FDA công nhận
là an toàn (GRAS, generally recognized as safe), bột ngọt hay còn gọi là mì
chính lại là một trong những phụ gia thực phẩm tệ nhất mà bạn vẫn ăn hàng ngày.
Nhiều chuyên gia sức khỏe nhấn mạnh rằng bột ngọt còn nguy hại
hơn cả rượu, nicotine và nhiều loại thuốc khác, nó gây tổn thương não, …
Bột ngọt không phải là một gia vị đơn thuần như muối hay
tiêu, mà là chất tăng cường hương vị cho thực phẩm, làm cho các đồ ăn có cảm
giác tươi ngon hơn, mùi dễ chịu hơn. Nó đánh lừa miệng lưỡi của người ăn khi
mang lại cảm giác là có nhiều protein hơn, ngon miệng hơn.
Lợi ích của bột ngọt đối với ngành công nghiệp thực phẩm thì
đã rõ ràng, nhưng phụ gia này lại có thể hủy hại sức khỏe của bạn một cách lặng
lẽ. Loại phụ gia này được xếp vào trong nhóm chất excitotoxin, là tên gọi của
nhóm các chất gây tổn hại tới hệ thần kinh. Các excitotoxin thường gây kích
thích quá lớn tới sự dẫn truyền thần kinh trong não dấn đến giết chết các tế
bào thần kinh. Hầu hết các excitotoxin vào cơ thể người thông qua vai trò là phụ
gia thực phẩm vì đặc tính của excitotoxin là kích thích các tế bào vị giác ở lưỡi,
tăng cường cảm giác ngon ngọt của bất cứ loại thức ăn nào chứa chúng. Có khoảng
70 excitotoxin đã được xác định, đa số các excitotoxin này là các axit amin phản
ứng với các thụ thể đặc hiệu trong não dẫn đến sự hủy diệt của một số loại tế
bào thần kinh.
Được phát hiện ra từ năm 1908, nhưng mãi đến những năm 1960
mới có những nghiên cứu về sự nguy hại của mì chính (MSG). Năm 1957, bác sĩ
nhãn khoa Lucas và Newhouse đã thử nghiệm MSG trên động vật, kết quả cho thấy
100% các tế bào thần kinh ở lớp trong võng mạc bị phá hủy hoàn toàn. Đến năm
1968, Tiến sĩ Olney thuộc Khoa tâm thần học tại Đại học Washington đã lặp đi lặp
lại các thử nghiệm cho thấy MSG không những phá hủy các tế bào thần kinh võng mạc
mà còn phá hủy các tế bào vùng não dưới đồi và các tế bào não các vùng lân cận.
Cả hai nghiên cứu đều cho thấy sự tàn phá mạnh mẽ của MSG tới não ở động vật mới
sinh và chưa trưởng thành.
Khái niệm “Hội chứng nhà hàng Trung Quốc” (Chinese
restaurant syndrome) đã được đưa vào trong các tài liệu y học để chỉ những người
bị phản ứng phụ sau khi ăn bột ngọt, với các biểu hiện như tê, tim đập nhanh.
Ngày nay hội chứng này được gọi là “Hợp chứng bột ngọt” (MSG Symptom Complex).
Gần đây nhiều nghiên cứu cũng cho biết cụ thể hơn về cơ chế
gây hại của các excitotoxin trong đó có glutamate. Trong phòng thí nghiệm, cho
các tế bào não tiếp xúc với glutamate, sau đó rửa sạch, thì thấy ban đầu các tế
bào não vẫn bình thường, sau khoảng một giờ các tế bào này nhanh chóng bị chết.
Những ảnh hưởng này có thể diễn ra ở trẻ nhỏ và người chưa trưởng thành, thậm
chí ngay cả với người trường thành, nhưng ở mức độ nhẹ hơn. Sự thiệt hại các tế
bào thần kinh ở các vùng não chính là nguyên nhân gây ra các bệnh về thần kinh
như Alzheimer, Parkinson, thậm chí còn gây u não, ung thư não và các bệnh về thần
kinh hiếm gặp khác.
Nhiều tác dụng phụ khác cũng có liên quan đến việc tiêu thụ
thường xuyên của bột ngọt, bao gồm: béo phì, tổn thương mắt, nhức đầu, mệt mỏi
và mất phương hướng, trầm cảm. FDA cũng thừa nhận “Hợp chứng bột ngọt”. Hơn nữa,
ngay cả FDA thừa nhận rằng triệu chứng này có thể xảy ra ở nhóm người có ăn nhiều
bột ngọt.
Theo FDA, các trượng hợp mắc “hợp chứng bột ngọt”, có thể có
các biểu hiện sau: tê, cảm giác nóng rát, ngứa ran, căng mặt, đau ngực hoặc khó
thở, đau đầu, buồn nôn, nhịp tim nhanh, buồn ngủ, yếu mệt.
Thực tế, không chỉ có bột ngọt mà còn rất nhiều chất
excitotoxic đóng vai trò quan trọng trong sản xuất thực phẩm. Chúng kích thích
tới các tế bào vị giác ở lưỡi, qua đó tăng cường vị ngon, ngọt của bất cứ loại
thức ăn nào. Vì lợi nhuận, và chưa có chất thay thế phù hợp…rất nhiều lý do
khác nhau khiến cho nhiều nhà sản xuất thực phẩm vẫn tiếp tục sử dụng một cách
vô tội vạ dưới các hình thức khác nhau mặc cho những khuyến cáo về liều lượng sử
dụng cũng như những nguy cơ đe dọa tới sức khỏe con người.
Có thể nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi, nếu bột ngọt là độc hại
như thế thì sao các nước không cấm luôn đi? Hình như câu trả lời không đơn giản
lắm, vì những trường hợp như thế này có khá nhiều, ví dụ như thuốc lá, ai cũng
biết là vô cùng độc hại nhưng hiện nay vẫn chưa có nước nào cấm hoàn toàn.
Sự độc hại của Bột Nêm “Mushroom Seasoning” – BS Trần văn Ký
Giật mình “mặt trái” của bột nêm
Ngoại trừ những nhà sản xuất và các nhà nghiên cứu, ít người
tiêu dùng biết rằng bột nêm chỉ là một chất phụ gia. Chúng hoàn toàn không thể
thay thế các nguyên liệu thực phẩm thịt, cá.
Bột Nêm “Mushroom Seasoning”còn độc hại hơn MSG (bột ngọt)
vì có chứa hai chất“Sodium 5 và Guanylate” (I&G)
Xin đọc bài dưới đây của bác sĩ Trần văn Ký
BỘT NÊM
Ngại bột ngọt chứa nhiều hoá chất gây cứng cổ, nhức đầu…nhiều
người đã chuyển sang dùng các loại bột nêm từ thịt, cá, một số loại nấm… để tốt
hơn cho sức khoẻ. Cách lựa chọn này liệu có thật sự an toàn cho người tiêu
dùng? Trong bữa ăn hàng ngày, cần hạn chế việc sử dụng bột nêm.
Trên thị trường hiện xuất hiện nhan nhản hàng chục loại gia
vị bột nêm với đủ nhãn hiệu khác nhau và những lời quảng cáo thoạt nghe dễ có cảm
giác ngon, tiện lợi và an toàn tuyệt đối.
Mà quả thật, các loại bột nêm này có thể thay thế cho tất cả
các loại thịt, cá, tôm, cua… cần thiết cho một món xúp, hay một món xào. Chỉ cần
một thìa bột nêm, bạn sẽ có ngay một nồi canh rau ngon ngọt như đã được hầm từ
xương.
Rất ít người biết rằng, chính sự thay cá, thịt bằng bột nêm
đó tạo ra nguy cơ sức khoẻ của họ ngày càng hao mòn, xuống dốc. Bột nêm không
thể thay thế thịt, cá…
Bột nêm không thể thay thế thịt, cá…
Cần nói ngay rằng, bột nêm chính là chất phụ gia siêu bột ngọt.
Tính ngọt của loại gia vị này gấp 200 lần các loại bột ngọt khác.
Đặc biệt, trong bột nêm chứa chủ yếu một loại chất tên gọi I
& G, kết hợp từ hai chấtDisodium 5’ – Guanylate và Disodium 5’ – Inosinate.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia thuộc cơ quan Quản lý thực
phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ, hai chất trên nếu kết hợp với nhau sẽ tạo ra một số độc
chất, mà nếu tích trữ chúng trong cơ thể người quá nhiều, có thể gây quái thai
và rối loạn chuyển hoá. Hơn nữa, khi đã cho các loại bột nêm này vào nồi lẩu hoặc
món xào, chúng sẽ tạo cho người ăn cảm giác như nếm được món xúp ngon lành từ
thịt hầm.
Nguy hiểm hơn, chất I & G còn khiến người ăn luôn cảm thấy
ngon miệng, ăn rồi lại muốn ăn nữa. Chính sự ngon miệng này đã đánh lừa cảm
giác mọi người và giúp các loại gia vị bột nêm ngày càng được nhiều người tin
dùng. Ngoại trừ những nhà sản xuất và các nhà nghiên cứu, ít người tiêu dùng biết
rằng bột nêm chỉ là một chất phụ gia. Chúng hoàn toàn không thể thay thế các
nguyên liệu thực phẩm thịt, cá.
Vì vậy, nếu bạn lạm dụng quá nhiều bột nêm trong nấu ăn, thì
có nghĩa bạn đang đưa nhiều hoá chất vào cơ thể mình và những người thân trong
gia đình. Mà đã là hoá chất, thì ít nhất chúng cũng gây nhiều tác hại về tim mạch,
gan, thận, hoặc gây dị ứng, tê môi, tê lưỡi, mệt mỏi cho người sử dụng.
Không nên lạm dụng bột nêm .
Một số quốc gia phương Tây, các nước phát triển… hiện không
cho phép sử dụng các chất phụ gia như bột nêm trong nấu ăn. Ngay ở Việt Nam, loại
chất I & G chứa trong bột nêm cũng không có mặt trong danh sách các chất phụ
gia được phép sử dụng của bộ Y tế.
Tuy nhiên, vì lợi nhuận cao ngất ngưởng, một số nhà sản xuất
vẫn ngang nhiên sử dụng chất này trong sản phẩm, phủ lấp chúng bằng những lời
quảng cáo thái quá.
Người tiêu dùng thì lại cứ vô tư tin vào những hình ảnh đẹp,
những lời ngọt ngào trên quảng cáo mà mua đem về sử dụng.
Hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào xác định liều lượng bột nêm
dùng trong ngày bao nhiêu là hợp lý. Việc chọn hay không chọn bột nêm cho bữa
ăn hàng ngày chỉ có thể phụ thuộc vào một người tiêu dùng thông minh, tỉnh táo.
Trong bữa ăn hàng ngày, bạn cần hạn chế việc sử dụng bột
nêm. Thay vì phải dùng chất phụ gia, các bà nội trợ hãy làm siêng chạy ra chợ
mua cá, thịt tươi để đủ chất cho gia đình. Một nồi canh có đầy đủ thịt, rau…
thì bạn không cần phải thêm bất cứ gia vị bột ngọt, bột nêm nào khác.
Xử trí khi ngộ độc bột nêm :
Một số trường hợp dùng quá nhiều chất phụ gia như bột nêm có
thể đưa đến các biểu hiện bị ngộ độc hoá chất như cứng cổ, nhức đầu, xây xẩm mặt
mày hay dị ứng, ngứa ngáy cơ thể… Nếu gặp tình huống đó, hãy cho nạn nhân uống
thật nhiều nước, hoặc các loại nước chanh, nước chè đường sẽ giúp tuần hoàn
máu, giải độc cơ thể.
Bác Sĩ Trần văn Ký
Mạnh Lạc ( Đại Kỷ Nguyên)
Ngọc Lý chuyển bài
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét