Thứ Hai, 17 tháng 11, 2014

Cắt móng tay có hại không?


Cắt móng tay là câu hỏi của rất nhiều người. Có ý kiến cho rằng, cắt móng tay nhiều, nhất là cắt móng tay sâu có hại nhiều hơn lợi.
Cắt móng tay có hại không?
ThS. Đinh Văn Tài - Chuyên khoa Nội - Bộ Y tế cho biết, bình thường, mỗi ngày móng tay dài ra khoảng 0,1mm, mỗi tháng dài ra 3-5mm, tuy nhiên móng tay mọc nhanh hay chậm cũng còn tùy theo từng người.
Do đó việc cắt móng tay là việc làm bình thường, một mặt để tránh vướng trong sinh hoạt hàng ngày, mặt khác cũng là một trong những cách giúp giữ gìn vệ sinh thân thể vì móng tay dài có thể chứa bụi bẩn, đất cát, vi khuẩn, nấm,… Đặc biệt với những người làm công việc liên quan tới tiếp xúc, chế biến thực phẩm thì việc cắt móng tay và giữ gìn bàn tay sạch sẽ là rất quan trọng.
Cắt móng tay nhiều, hại hơn lợi
Không nên cắt móng tay sâu
Cắt móng tay có hại không?
Bách khoa Tri thức cho biết, móng tay trên ngón tay của con người giống như vảy trên thân con rắn, là một phần của da, có tác dụng chủ yếu là để bảo vệ tay.
Cắt móng tay là việc rất đơn giản, rất nhiều người thích cắt móng tay ngắn, và cho rằng để móng tay càng ngắn càng tốt, kỳ thực như vậy là không tốt. Bởi vì nếu cắt móng tay quá ngắn thì sẽ giảm đi tác dụng bảo vệ giữ gìn đầu ngón tay. Đặc biệt cần chú ý, nhất định không nên cắt hai bên móng tay quá sâu, nếu không thì chỗ móng tay mới mọc sẽ đâm vào trong da thịt, dễ làm da bị viêm nhiễm.
Tóm lại, cắt sửa móng tay thành đầu bằng là thích hợp nhất, không cần cắt quá sâu, như vậy móng tay vừa có tác dụng bảo vệ giữ gìn đầu ngón tay, lại ngăn ngừa vết bẩn tích luỹ trong móng tay.
Không nên cắt móng tay quá nhiều
Theo Thế giới Tiếp thị, các nhà nghiên cứu ở đại học Nottingham còn cho rằng các tiệm móng tay mọc lên nhiều quá có thể là một phần của vấn đề. Họ cho biết thường xuyên cắt móng tay mới mọc có thể làm cho móng bị dị dạng về lâu dài. Ảnh hưởng có liên quan đến cắt và dũa nhưng những người cắn móng tay cũng chịu tác động tương tự.
Về lâu, móng có thể bị cong hoặc nứt – tình trạng được gọi là móng gọng kìm, hoặc phát triển thành các vết gồ và chẻ nhỏ. Và những người thường xuyên cắt móng chân có thể làm cho móng mọc vào trong – trong một số trường hợp phải làm tiểu phẫu.
Mỗi người cần quan tâm hơn tới việc cắt tỉa móng tay, móng chân và việc này cần được thực hiện một cách cẩn thận, đặc biệt là với số lượng ngày càng nhiều các tiệm sửa móng.