Thứ Hai, 3 tháng 11, 2014

Vì sao Bản Kết luận Điều tra của Bộ Công an không nhắc tới trang Ba Sàm?


Đọc Bản Kết luận Điều tra về cái gọi là “Vụ án Nguyễn Hữu Vinh cùng đồng bọn…”, có thể thấy không có chỗ nào đề cập đến cụm từ "Ba Sàm" hay "blog Ba Sàm". Rất nhiều người thắc mắc điều này, mình chỉ xin nêu những nhận định chủ quan của riêng mình.

1- Không muốn đụng trực tiếp tới trang blog luôn chống lại sự bá quyền của Trung Quốc.

Như mọi người đều biết, trang Ba Sàm nổi tiếng với việc chống lại sự bành trướng của bá quyền Trung Quốc qua các bài đăng, cũng như trong mục điểm tin hàng ngày. Ở phần điểm tin hàng ngày, từ nhiều năm qua trang Ba Sàm luôn đưa mục Biển Đông - Hoàng Sa - Trường Sa - Quan hệ Việt-Trung lên đầu bản tin, với mục đích cung cấp thông tin cho độc giả có cái nhìn rõ hơn về sự bành trướng của Trung Quốc. Qua đó, nhằm cảnh giác người dân Việt Nam về cái họa mất nước gần kề.

Dư luận cho rằng việc bắt người sáng lập trang Ba Sàm là anh Nguyễn Hữu Vinh và người cộng sự Nguyễn Thị Minh Thúy vào đúng thời điểm Trung Quốc mang giàn khoan 981 vào Biển Đông thăm dò dầu khí, nhằm mục đích dập tắt tiếng nói chống lại sự bá quyền của Trung Quốc. Và đây có thể là lý do mà những người chủ trương tạo ra cái gọi là "Vụ án Nguyễn Hữu Vinh..." muốn tránh, nên bản kết luận điều tra không thấy có chỗ nào nhắc tới "Ba Sàm".

2- Cần cải thiện quan hệ với Mỹ, không muốn đụng tới "thế lực thù địch"

Mình là người điều hành trang Ba Sàm trong thời gian qua và là người ở ngoài lãnh thổ Việt Nam. Nếu cái gọi là "Vụ án Nguyễn Hữu Vinh và đồng bọn..." có liên quan tới trang Ba Sàm thì phải triệu tập người điều hành trang Ba Sàm, là "người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án". Có nghĩa là họ phải triệu tập mình về VN để điều tra và xét xử "vụ án" này.

Nếu mình không chịu về theo lệnh triệu tập, họ có thể yêu cầu Mỹ dẫn độ mình về nước. Yêu cầu Mỹ dẫn độ công dân Mỹ về Việt Nam chỉ vì viết blog, quả là chuyện không tưởng. Hơn nữa, cho dù có thể làm được điều này, liệu nhà cầm quyền có muốn thực hiện điều đó hay không, trong lúc họ muốn cải thiện hồ sơ nhân quyền, muốn chứng minh với Mỹ là "Việt Nam có tiến bộ về nhân quyền" để đàm phán TPP và mua vũ khí của Mỹ?

3- Không thể chứng minh những người bị bắt liên quan tới trang Ba Sàm

Hơn 3 năm qua, kể từ khi Trung Quốc cắt cáp tàu Bình Minh 02 hồi cuối tháng 5/2011, rồi sau đó blog Ba Sàm bị hack thành công lần thứ hai vào ngày 9/6/2011, trang Ba Sàm liên tục bị đánh phá. Ở trong nước gần như không thể login được vì thường xuyên bị chặn, giống như những người tranh đấu bị "người lạ" khóa trái cửa, nhìn thấy nhà mình mà không thể vào được.

Sau lần thứ 3 bị hack thành công vào ngày 8/3/2013, mình đã làm thêm 2 website (basam.info và basamnews.info) phòng hờ, để lúc bị phá cái này thì còn cái kia, và phải đóng cái blog (anhbasam.wordpress.com) vì chưa có thời gian khôi phục hết tất cả các dữ liệu đã bị hack mất. Hai website mới này sau khi đưa lên mạng không được bao lâu, đã phải chịu nhiều đợt tấn công khá nặng nề.

Có những hôm bị tấn công liên tục, server phải shut down, ở nước ngoài mình cũng không login được, nói chi tới người trong nước. Sau đó mình đã phải làm vội cho xong cái blog để đưa lên mạng trở lại, có chỗ để đăng bài, điểm tin trong khi 2 website tạm thời bị đánh sập. Cho nên, có muốn chứng 2 người bị bắt liên quan tới trang Ba Sàm cũng không thể nào chứng minh được vì có log vào được đâu mà đăng bài hay điểm tin?

Trên đây chỉ là nhận định của mình về việc vì sao Cơ quan An ninh Điều tra không đưa "trang Ba Sàm" vào bản Kết luận Điều tra. Nhận định trên có thể đúng, mà cũng có thể sai. Nhưng chắc chắn rằng, chuyện không đưa trang Ba Sàm vào Bản Kết luận Điều tra là có tính toán cẩn trọng của những người chủ trương tạo ra "vụ án" này.

Ngọc Thu

Mời xem lại Bản Kết luận Điều tra:
anhbasam.wordpress.com/2014/10/30/3072-ban-ket-luan-dieu-tra-vu-an-nguyen-huu-vinh-cung-dong-bon/

             

NGHĨ VỀ “ANH BA SÀM” KHI ANH NGUYỄN HỮU VINH BỊ BẮT

 * NGUYỄN TRỌNG TẠO
Hơn ba ngày qua, dư luận xôn xao chuyện Blogger Anh Ba Sàm (Nguyễn Hữu Vinh) bị bắt vì viết blog, theo điều luật 258. Nguyễn Hữu Vinh là người sáng lập trang ANH BA SÀM (hay BA SÀM) từ hơn 6 năm trước với slogan “Phá vòng nô lệ – Cơ quan ngôn luận của thông tấn xã vỉa hè). 
Đấy là một trang điểm tin hàng ngày (thỉnh thoảng có bình luận vài dòng rất ấn tượng), tổng hợp các tin tức từ báo trong nước và quốc tế, báo “lề phải” và “lề trái” và các thông tin tự do trên mạng, tuy nhiên, từ khi khởi đầu đến nay đều ưu tiên cho những thông tin về Trung – Việt, cảnh báo và phản đối những hành động xâm phạm chủ quyền VN của TQ. Mình rất thích trang BA SÀM vì chỉ cần nhấp chuột vào là biết được những thông tin nổi bật nhất hàng ngày với nhiều chiều hướng khác nhau, kể cả sự trái ngược thông tin khiến người đọc phải phân tích để tìm thấy SỰ THẬT.
Mình cám ơn BA SÀM, và đã có dịp gặp anh trong những cuộc biểu tình phản đối TQ xâm phạm lãnh hải, lãnh thổ Tổ quốc VN.
Vinh (Ba Sàm) thực sự là một nhà báo giỏi, có khí phách và lòng yêu nước. Anh đã làm được điều mà không nhà báo nào ở ta làm được (hoặc không dám làm). Những người bạn của tôi (trừ vài người không biết mạng là gì) đều đọc BA SÀM hàng ngày. Đến như nhà thơ TNH không biết nhấp chuột cũng nhờ con in ra những bài mà anh quan tâm để đọc. Khi chưa biết tên thật của Anh Ba Sàm, nhiều người đoán già đoán non: Anh Ba Sàm người Nam hay người Bắc? Thực ra anh gốc Quảng Trị, sinh ra tại Hà Nội, con trai của ông Nguyễn Hữu Khiếu, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng (2 khoá), đại biểu Quốc hội (3 khoá), Bộ trưởng bộ Lao Động, và là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của nước Việt Nam dân chủ cộng hoà tại Liên Xô. Anh cũng từng là thiếu tá an ninh, rồi bỏ lon, ra lập công ty Thám tử tư đầu tiên mang tên “Cty Điều tra và Bảo vệ-V” từ năm 1999. Nguyễn Hữu Vinh được báo Tuổi Trẻ từ năm 2006 giới thiệu như một nhân vật thám tử đặc biệt. Sau đó, Nguyễn Hữu Vinh có viết một số bài báo đăng trên báo giấy.
Đến 2007 phong trào viết blog trở nên sôi nổi, anh lập ra trang BA SÀM, lúc đầu nặng về thời sự quan hệ Trung – Việt, sau đó thêm những vấn đề thời sự nóng hổi. Blog BA SÀM đưa mạnh về vấn đề Trung Quốc nên nhiều lần bị hacke xâm nhập, có lần xoá sạch và để lại lời cảnh cáo bằng chữ Tàu. Gần 2 năm qua, anh chuyển blog BA SÀM cho một BTV ở nước ngoài quản lý, vì có nhiều sức ép.
Phải nói rằng, trang BA SÀM là một trang điểm thông tin báo chí bằng đường Link về Chính trị – Kinh tế – Xã hội – Giáo dục – VHNT rất thời sự. Nó cho mọi người tiếp xúc thông tin nhiều chiều để tìm ra sự thật trong cuộc sống đang đầy rẫy những bưng bít và sợ hãi. Nó làm theo tinh thần mà Luật báo chí cũng khẳng định “NHÀ BÁO PHẢI NÓI ĐÚNG SỰ THẬT”.
Nhưng Anh Ba Sàm đã bị bắt!
Không rõ Anh Ba Sàm khi bị bắt có bất ngờ không? Nhưng tôi thì rất bất ngờ về những vụ bắt người viết blog ở ta gần đây. Từ Trương Duy Nhất đến Phạm Viết Đào, và giờ là Nguyễn Hữu Vinh. Tôi vẫn nghĩ đó là những người viết có nhiều trăn trở và tâm huyết với nhiều vấn đề của đất nước trong giai đoạn cần lột xác để xây dựng xã hội thời kỳ mới đang quá nhiều khó khăn và phức tạp. Cách nói của họ không êm xuôi một chiều như những con vẹt được huấn luyện nói tiếng người, bởi đầu lưỡi của những con vẹt ấy phải bị cắt. Cao Bá Quát cũng đã thương hại mỉa mai đám người đó trong bài Vịnh con sáo: “Chỉ ưa bắt chước tiếng người nói/ Cho nên đầu lưỡi bị cắt thôi”. Những người viết thực sự, họ viết bằng máu từ trái tim họ chứ không phải viết bằng mực; và họ nói bằng cái lưỡi nguyên lành của họ chứ không phải cái lưỡi đã bị cắt xén. “Sự thật mất lòng”, đó là quan niệm xưa dĩ hoà vi quý, nhưng cũng nói lên nỗi cay đắng của những lời nói thật trước bạo quyền. Cho dù biết lời nói thật có thể bị mất lòng, có thể bị bắt, nhưng họ không làm thân con vẹt. Có như thế, những trang viết mới thực sự là tâm gan của họ.
Tuy nhiên, không phải chân lý lúc nào cũng thuộc về một cá nhân nào đấy, những người viết cũng có thể có cái cực đoan của họ, và phải hiểu được cái cốt lõi của cực đoan ấy mới đọc được cái tâm của người viết. Trên trang BA SÀM cũng có một số bài khác với quan điểm chính thống trong nước, nhưng qua đó, chính thống cũng biết được là họ khác mình cái gì, và vì sao khác? Nếu không có những đường Link như vậy, làm sao mình biết được họ/ đối phương đang muốn gì? Bây giờ cả thế giới phơi bày ở trên màn hình phẳng, không thể che giấu bất cứ điều gì, cho dù sự bưng bít của những chính thể độc tài ngày càng ngông cuồng và dữ tợn. Và hãy tin vào sự thông minh của con người, họ tự có những lựa chọn sáng suốt cho chính họ. Ngay việc có trang BA SÀM, tôi vẫn nghĩ nhiều lúc còn có lợi rất nhiều cho cả những người làm CA an ninh ở Việt Nam.
Tôi hy vọng sau vụ bắt bớ này, tình hình báo giấy, báo mạng, của tổ chức hay cá nhân sẽ sôi động hơn, sẽ dấn thân vì sự thật, vì lợi ích của nhân dân hơn. Vì ngay sự kiện Anh Ba Sàm bị bắt đã làm nổ ra một tinh thần tranh đấu mới trong làng viết trong nước và quốc tế. Và tôi cũng hy vọng rằng, Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh sẽ được trả tự do ngay trong đất nước mà hiến pháp và pháp luật đều bảo vệ QUYỀN TỰ DO NGÔN LUẬN CỦA CÔNG DÂN.
Hà Nội, 8.5.2014
NTT