Thứ Bảy, 18 tháng 10, 2014

Chính quyền Hồng Kông và sinh viên sẽ đối thoại vào thứ ba

Ảnh bên:Cảnh sát chống bạo động đứng gác tại 1 con đường chính ở quận Mong Kok, Hồng Kông, 17/10/2014

Chính quyền Hồng Kông cho hay đối thoại với sinh viên có thể sẽ bắt đầu vào thứ Ba tới, sau nhiều đêm xảy ra xô xát giữa cảnh sát và những người biểu tình đòi dân chủ đã làm tê liệt hoạt động tại nhiều nơi ở Hồng Kông.

Bí thư Hành chánh Carrie Lâm nói rằng thứ Ba là ngày sớm nhất trong ba ngày mà chính phủ đưa ra cho Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông. Bà nói có nhiều tiến bộ trong quá trình chuẩn bị cho cuộc đối thoại.

Trước đó vài ngày, Trưởng quan Hành chánh Lương Chấn Anh nói rằng ông đang tìm cách nối lại đàm phán với các thủ lãnh biểu tình. Cuộc đối thoại được dàn xếp hồi trước đây trong tháng đã không diễn ra sau khi chính phủ rút lui.

Ông Lương nói ông mở ngỏ thảo luận về phổ thông đầu phiếu. Nhưng nhà cầm quyền ở Bắc Kinh nói rằng họ không thay đổi quyết định phê duyệt ứng cử viên cho cuộc bầu cử năm 2017 trên lãnh thổ này, và họ sẽ không thực hiện thêm cải cách bầu cử.

Hôm thứ Bảy, cảnh sát chống bạo động của Hồng Kông dùng bình xịt hơi cay và dùi cui xô xát với những người biểu tình đòi dân chủ dùng dù làm khiên che trong lúc họ tiếp tục chiếm giữ một khu trại ở quận Mong Kok của Hồng Kông.

Giới hữu trách nói rằng 26 người bị bắt và 15 cảnh sát viên bị thương trong các vụ xô xát hồi sáng sớm.

Ủy viên cảnh sát Hồng Kông, ông Andy Tsang, nói: “Cảnh sát cực lực lên án những người tham gia cuộc tụ tập bất hợp pháp, phá hàng rào cảnh sát và chiếm những đường phố chính ở Mong Kok sáng sớm nay và tối hôm qua. Cách hành xử đó là không ôn hòa mà cũng không phải bất bạo động. Họ đã đảo lộn trật tự công cộng và đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn công cộng.”

Cô Ashley Lai, sinh viên đại học năm thứ nhất, tham gia cuộc biểu tình nói: “Không thể giải quyết vấn đề này bằng cách quét sạch chúng tôi. Sau khi chính quyền dẹp sạch chúng tôi, chúng tôi sẽ tập trung trở lại. Điều mà chúng tôi cần là chính phủ phải đối diện với chúng tôi, phải đối thoại với chúng tôi.”

Ba cảnh sát viên bị thương hôm thứ Sáu khi cảnh sát tìm cách ngăn chặn hàng ngàn người biểu tình quay trở lại Mong Kok, khu vực đã được cảnh sát dọn sạch trong cuộc trấn dẹp vào lúc rạng sáng.

Mong Kok là khu biểu tình nhỏ hơn ở Hồng Kông đối diện với Cảng Victoria, khu vực bị chiếm giữ chính, ngay trung tâm của quận tài chánh. Đây là khu vực chật chội với các hoạt động buôn bán tấp nập và có đông cư dân nhất.

Trong cuộc trấn dẹp trước lúc rạng sáng hôm thứ Sáu, cảnh sát đã phá dỡ các chướng ngại vật, lều trại gây cản trở đường phố trong quận Mong Kok đã hơn hai tuần qua.

Phòng trào bất tuân dân sự “Chiếm Trung” lên án vụ trấn dẹp, và nói rằng chính phủ “đang tạo ra những hàng rào cản trở cuộc đối thoại.”

Cảnh sát đã xô xát với người biểu tình nhiều lần để giải tỏa đường phố kể từ tháng 9, khi những người biểu tình chiếm trung tâm thành phố để áp lực đòi Trung Quốc ngưng can thiệp vào các cuộc bầu cử địa phương sắp tới.

Đọc thêm:  Hong Kong: Bùng nổ các vụ đụng độ mới


Người biểu tình dùng ô dù để che chắn trước hơi cay của cảnh sát
Cảnh sát Hong Kong đã sử dụng hơi cay và dùi cui để trấn áp người biểu tình đòi dân chủ trong các vụ đụng độ mới nhất.

Hàng nghìn người biểu tình đã tập trung tại quận Mong Kok và tái chiếm một số tụ điểm bị cảnh sát giải tán hôm 17/10.

Cảnh sát cho biết đã bắt giữ 26 người vì nhiều tội danh, trong đó có tấn công người thi hành công vụ.

Video ghi lại cảnh nhiều cảnh sát đánh đập một người biểu tình đã gây phẫn nộ trong dư luận tại Hong Kong trong những ngày gần đây.

Chính quyền Hong Kong và đại diện từ phía sinh viên đã đồng ý sẽ đối thoại vào ngày 21/10, theo truyền thông địa phương.

Người biểu tình đã xuống đường để phản đối việc Bắc Kinh can thiệp vào quy trình bầu cử đặc khu trưởng Hong Kong năm 2017.
Cảnh sát và người biểu tình tiếp tục đối đầu sáng ngày 18/10
Cảnh sát rút lui

Cảnh sát chống bạo động đã dẹp nhiều lều và rào chắn trên một con đường tại Mong Kok sáng 17/10 với lý do là để giảm ách tắc giao thông.

Hàng nghìn người biểu tình đã chiếm đóng khu vực này trước đó, nhưng các nguồn tin nói chỉ có khoảng vài chục người hiện diện tại đây khi cảnh sát tiến vào.

Tuy nhiên, đoàn biểu tình đã gia tăng về số lượng vào tối thứ Sáu và một số nhà hoạt động đã tìm cách vượt qua đội hình của cảnh sát để tái chiếm con đường.

Các vụ đụng độ bạo lực đã xảy ra sau đó và những người biểu tình đã dùng ô dù để che chắn trước hơi cay của cảnh sát.

Cuối cùng, lực lượng cảnh sát bị buộc phải rút lui khỏi một số con đường, trong lúc có tin cho hay người biểu tình đã bắt đầu xây dựng rào chắn trên những khu vực vừa chiếm được.

Cảnh sát cho biết khoảng 9.000 biểu tình đã tụ tập về địa điểm này vào sáng 18/10.

15 cảnh sát đã bị thương trong các vụ đụng độ, lực lượng cho biết thêm.

Hãng thông tấn AP cho biết nhiều người biểu tình đã bị cảnh sát khống chế trong các vụ đụng độ.
Người biểu tình xây dựng rào chắn sau khi tái chiếm một số con đường
Nhóm biểu tình Chiếm Trung tâm đã ra một thông cáo bằng Hoa ngữ, trong đó cáo buộc chiến dịch của cảnh sát đã "châm ngòi cho các đợt chiếm đóng mới và làm quan hệ giữa cảnh sát với người dân xấu đi".

Trại biểu tình ở Mong Kok, Cửu Long, là một nhánh của tụ điểm biểu tình chính tại khu Admiralty trên Đảo Hong Kong.

Người biểu tình và cảnh sát cũng đang đối đầu ở khu Admiralty, dù chưa có tin nào cho biết đã xảy ra đụng độ tại đây.

Cũng trong ngày 17/10, Câu lạc bộ Phóng viên Nước ngoài đã ra thông cáo lên án vụ bắt giữ nhiếp ảnh gia của Getty, bà Paula Bronstein, người đã đứng trên một chiếc xe để ghi lại cảnh biểu tình.

"Cảnh sát Hong Kong cũng đã đe dọa nhiều nhà báo khác tại hiện trường. Một người nói anh ta sẽ bị đánh bằng dùi cui nếu tìm cách sang phía bên kia đường".

"Những chiến thuật này đang vi phạm nghiêm trọng quyền của báo chí" thông cáo nói thêm.
Nhiều người biểu tình chỉ ở độ tuổi thiếu niên
Căng thẳng gia tăng

Trước đó, hôm thứ Sáu, ông Chu Vĩnh Khang (Alex Chow), Tổng Thư ký Hiệp hội sinh viên Hong Kong, nói nhóm của ông và chính quyền đã đồng ý đối thoại và ngày 21/10. Cuộc đối thoại sẽ được phát sóng trực tiếp trên truyền hình, theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng.

Đặc khu trưởng Hong Kong Lương Chấn Anh nói hôm 16/10 rằng chính quyền đã sẵn sàng để đối thoại, nhưng cũng cho biết Bắc Kinh sẽ không từ bỏ quyền phê chuẩn ứng viên cho cuộc bầu cử năm 2017.

Chính quyền Hong Kong trước đó đã hủy đàm phán với lý do các cuộc biểu tình chiếm đóng đường phố vẫn tiếp diễn.

Lượng người biểu tình đã bắt đầu giảm từ hồi đầu tháng 10, nhưng căng thẳng vẫn tiếp tục leo thang hồi tuần này.

Một đoạn video ghi lại cảnh nhiều cảnh sát mặc thường phục đánh đập một người biểu tình cũng đã gây phẫn nộ trong dư luận.

Cảnh sát cho biết 7 nhân viên của họ đã bị đình chỉ công tác để phục vụ điều tra.