Thứ Năm, 2 tháng 10, 2014

Hong Kong đêm 2/10/2014: Biểu tình tại văn phòng chính phủ

Tin Biểu tình Hong Kong 2/10/2014: Chuyện 

gì sẽ xảy ra vào tối nay?

Dân Luận - Sau những ngày biểu tình ôn hòa êm ả tại Hong Kong, không còn đàn áp, vũ lực và hơi cay của cảnh sát. Thì chiều hôm nay tình hình đang có vẻ nóng lên. Thông tin được truyền tải trên Twitter và Facebook thì lực lượng cảnh sát đang vận chuyển những vật dụng cụ thường đàn áp các cuộc biểu tình. Như đạn cao su, hơi cay đang được di chuyển vào trụ sở. Tối nay chuyện gì sẽ xảy ra tại Hong Kong?
untitled_4.jpg
untitled_5.jpg
Cảnh sát đang trò chuyện trấn an sinh viên: "chúng tôi sẽ không sử dụng bạo lực"

Tình hình đang căng thẳng khi lực lượng cảnh sát phải đối mặt với đoàn biểu tình phản đối tại Admiralty chiều nay. Lúc này không có vũ khí chống bạo động
Được biết sáng nay, một trong những thủ lĩnh của sinh viên, học sinh Hong Kong là Alex Chow Yung-kan cho biết kế hoạch trong ngày 02/10 và nếu mọi chuyện vẫn chưa thay đổi thì sẽ kéo dài kế hoạch sang ngày 03/10.
Trong đó sinh viên học sinh của OCLP sẽ thực hiện việc tuần hành và đến thiền tọa tại khu vực cửa ra vào (Exit) toà nhà văn phòng chính quyền đặc khu (nơi làm việc của ông Leung).
Nếu toàn quyền đặc khu vẫn không đáp ứng yêu cầu từ chức thì lực lượng sinh viên học sinh của OCLP sẽ tiến hành "chia cắt đường liên thông giữa trụ sở cảnh sát với văn phòng trung tâm của toàn quyền đặc khu, và sẽ thiền tọa tại mọi văn phòng của các ban ngành khác thuộc chính quyền đặc khu. Và phong trào bất tuân dân sự sẽ tiếp tục kéo dài và mở rộng ra khắp Hong Kong.
Đây được xem như là bước quyết định leo thang (escalation) từ phía OCLP nói chung và lực lượng sinh viên học sinh nói chung. Trong khi đó, phía chính quyền đặc khu vẫn chưa đưa ra trả lời chính thức nào hay thông điệp nào theo yêu sách của OCLP sau ngày 01/10.
*Dân Luận sẽ liên tục thông tin về diễn biến tối nay.


 Hong Kong đêm 2/10/2014: Biểu tình tại văn 
phòng chính phủ
Hong Kong đêm 2/10/2014 - các thủ lĩnh sinh viên cho biết hôm nay họ sẽ bắt đầu kế hoạch ngồi biểu tình ôn hòa tại tòa nhà văn phòng chính phủ - còn được gọi là CE office (Chief Executive office) - Nơi ông CY Leung làm việc. Được biết cuộc biểu tình này sẽ kéo dài tới ngày 3/10/2014 nếu ông CY Leung không đáp ứng được yêu cầu từ phía biểu tình là phải từ chức.

--------- o0o ------------

Thông tin cập nhật từ FB Nguyễn Hoàng-Thanh Tâm đang có mặt tại Hong Kong cho biết:Tình hình có vẻ dịu xuống quanh khu vực biểu tình. Sau thời điểm 12 giờ khuya (giờ deadline) của cả đôi bên, cả 2 phía cảnh sát và đoàn biểu tình đều án binh bất động. Rồi có tin cảnh sát sẽ ra tay ngay sau 1 giờ sáng, giờ tàu điện ngầm ngừng chạy, nhưng cho đến lúc này (2g30) vẫn chưa có những chạm trán đáng tiếc xảy ra. Tụi này vừa nghe phong phanh phía chính quyền đồng ý tiếp xúc lãnh đạo giới sinh viên nhưng sớm lắm cũng đến Thứ Bảy mới gặp được. Nếu nguồn tin này chính xác thì cuộc biểu tình còn kéo dài ít nhất cho đến Thứ Bảy này.
#Elaine To 2h00' Hong Kong, Một chuỗi người được hình thành trên những đường lane của Lung Wo Rd để hỗ trợ giao thông.

#Juro Osawa - Một số người biểu tình đã nằm ngủ trước cổng EC office, lúc này là 2h00' sáng 10/3/2014 giờ Hong Kong
Phong trào Occupy Central tuyên bố ủng hộ đối thoại giữa chính phủ và sinh viên, nhưng họ vẫn lập lại yêu cầu CY Leung phải từ chức.

Bài diễn văn của CY Leung:

Live từ youtube - 1h10' Hong Kong: Các thủ lĩnh đang lần lượt cầm mic để trấn an người biểu tình sau phát ngôn của phía chính phủ. Thủ lĩnh sinh viên Joshua Wong nói về cuộc gặp phía chính phủ sắp tới: "Chúng ta có chung 1 mục tiêu là yêu cầu phổ thông đầu phiếu và CY từ chức. Tôi hiểu tất cả các bạn muốn thúc đẩy cuộc biểu tình này hơn nữa nhưng các bạn hãy bình tĩnh. Đêm nay nếu chiếm Lung Wo Rd khiến cảnh sát phải dùng đạn cao su thì các bạn có muốn bạn hoặc những người xung quanh bạn bị bắn không? Tôi cũng như các bạn vưa nghe ông CY Leung phát biểu trên truyền hình, chúng tôi sẽ gặp bà Carrie Lam . Tôi hi vọng các bạn hãy kiên nhẫn 1 chút nữa. Chúng ta sẽ không bắt tay với họ hoặc hòa giải nếu họ không có lời giải thích chính đáng về việc sử dụng bạo lực và hơi cay để hại người vô tội. Chúng tôi sẽ đặt các câu hỏi với họ trước công chúng"
untitled_6.jpg
Cảnh sát phía ngoài đã trang bị các thiết bị chống bạo động: mũ bảo hiểm, dùi cui, bình xịt hơi cay

#Leungfaye: 00h'26 những người biểu tình đang nắm tay nhau chặn đứng các ngã đường
#Leungfaye: 00h22' phía nam văn phòng CE bị tắc nghẽn. Cảnh sát đang bao vây
Bắt đầu sang ngày mới tại Hong Kong 3/10/2014
#Varsity CUHK - Một chiếc xe bên ngoài Mong Kok

#Viancoursey - Bên ngoài văn phòng người biểu tình càng ngày kéo tới càng đông.

#Rassie yellowribbon - Chàng sinh viên Joshua Wong cũng có mặt trong đoàn biểu tình

#Freaking cat - 10h30' Hong Kong: cảnh sát thông báo rằng họ đặt những thiết bị chống bạo động nhằm giữ trật tự an ninh. Đám đông biểu tình la lên: "nói dối"

#HKDemoNow - CY Leung & chánh văn phòng cảnh sát Carrie Lam đã gặp báo chí trong vòng nửa tiếng
Leung Chun-ying đã phát ngôn trên truyền hình: "Sẽ kiên nhẫn tới mức cao nhất để cho những người trẻ tuổi tụ tập". Ông CY Leung (Lương Chấn Anh) tuyên bố cử 1 tổ công tác cải cách hành chính gồm 3 người trong đó có bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga), bằng hình thức phù hợp đi gặp đại diện sinh viên thảo để luận về cải cách chính trị. và câu cuối cùng ông nhắc lại sẽ không từ chức.

#HKDemoNow - 22h5' Hong Kong: Tình hình rất căng thẳng phía trước tòa nhà EC's office tại Harcourt Road. Rất đông cảnh sát và người biểu tình


#Varsity UCHK - lượng người tập trung bên ngoài càng ngày càng đông tại EC's office

#wgit - Những hình ảnh ngộ nghĩnh được vẽ trên vệ đường vào tối nay

#Krischeng - Sau khi phía cảnh sát nói, đoàn biểu tình ngồi tọa kháng hô vang: "Hãy giải thích"
#Krischeng - Phía cảnh sát cảnh báo: "Không được chiếm Lung Wo road vì sự an toàn của các bạn. Chúng tôi không muốn dùng vũ lực"
#Krischeng - Rất nhiều người tràn ngập cả 2 bên Lung Wo road bên ngoài văn phòng toàn quyền đặc khu.

#Krischeng - Lúc khoảng 7h Hong Kong: bắt đầu có rất nhiều người đến tham gia và ngồi trước cửa văn phòng
Khoảng 5h Hong Kong: Lực lượng cảnh sát đang vận chuyển một lượng lớn vũ khí chống bạo động. Tuy nhiên, họ đã trấn an đoàn biểu tình rằng sẽ không sử dụng bạo lực nếu không có điều gì quá đáng.