Thứ Tư, 1 tháng 10, 2014

Hong Kong sẽ đi về đâu?

Trong những ngày qua, mình cập nhật thông tin khá nhiều về tình hình Hong Kong.

Nhưng những ai theo dõi trang FB của mình thì có lẽ sẽ thấy mình bắt đầu dịch những bài viết về quyền đầu phiếu phổ thông ở Hong Kong từ khoảng một tháng trước.
Đó là vì mình được may mắn tiếp xúc và làm việc với một số nhà đấu tranh dân chủ và nhân quyền của các cộng đồng bạn, như Trung Quốc, Tây Tạng và Duy Ngô Nhĩ. Từ những người bạn này, mình được một số nhà hoạt động trong phong trào Occupy Central with Love and Peace (Occupy Central) nhờ dịch và phổ biến các thông tin về phong trào Occupy Central từ khoảng 2 tháng trước. Có nghĩa là, họ tận dụng tất cả các network liên lạc để giúp đẩy việc truyền thông lên đỉnh điểm. Do đó, khi có những câu hỏi dành cho mình là mình nghĩ Hong Kong sẽ ra sao trong những ngày tới thì mình xin có ý kiến như thế này:
I. Cuộc biểu tình lần này không phải là hành vi manh động nhất thời
Trước hết, như nói ở trên, phong trào đã được chuẩn bị rất kỹ càng từ gần 2 năm qua. Ván cờ này chỉ mới bắt đầu thôi. Chỉ trong hơn 1000 tiếng đồng hồ mà họ có thể làm toàn thế giới rúng động nhưng bởi một tinh thần ôn hòa thì chúng ta đủ khâm phục họ rồi. Những ngày kế tiếp chắc chắn sẽ có nhiều điều hay cho chúng ta xem và học hỏi. Theo như mình được biết, chỉ lực lượng chủ chốt của Occupy Central là đã khoảng 2,500.00 nhà hoạt động từ hàng trăm tổ chức dân sự ở Hong Kong và họ đã bắt đầu việc tổ chức chiến dịch bất tuân dân sự lần này từ gần 18 tháng qua.
II. Hong Kong không phải hoàn toàn thuộc về Trung Quốc
Hong Kong là một khu vực có đặc quyền. Có nghĩa là, Hong Kong có luật pháp riêng - dựa trên the Basic Law, một văn thư Pháp luật có giá trị của một bản Hiến Pháp. Basic Law của Hong Kong cho phép người dân có tất cả các quyền con người, cũng như cam kết thực thi và bảo vệ các quyền đó. Hong Kong đuợc LHQ công nhận tình trạng đặc khu kinh tế của mình. Hong Kong vẫn là một trong những trung tâm tài chính hàng đầu của thế giới vì ở Hong Kong tổ chức bài trừ tham ô hối lộ ICAC hoạt động rất hiệu quả và nó đã giúp củng cố niềm tin cho những nhà đầu tư. Hong Kong chính là hạt minh châu trên tay Trung Quốc, họ sẽ không dám dùng quân đội nhân dân Trung Quốc để đập vỡ hạt ngọc quý đó. Trên twitter có một lời phát biểu của một người dân biểu tình khá sắc bén "Tại sao các bạn cho rằng người Hong Kong chúng tôi phải 'nhìn sắc mặt của Trung Quốc? Trung Quốc mới phải lo nhìn sắc mặt của Hong Kong." Cho dù Trung Quốc đã cố thúc đẩy kinh tế phát triển ở nội địa, nhưng cho tới thời điểm hiện tại, không có 1 thành phố nào của Trung Quốc có thể sánh bằng Hong Kong và những nhà đầu tư thế giới dư sức hiểu điều này.
Viên ngọc đẹp và quý mà còn lại mang theo tiền vào túi mỗi ngày như thế, Trung Quốc sao lại đập bỏ được?
III. Nói thêm về tình hình đàn áp.
Cảnh sát Hong Kong không trực thuộc chỉ thị của Bắc Kinh và họ đã và đang trả giá cho hành động dùng hơi cay và tear gas hôm 28 tháng 9 vừa rồi. Luật pháp Hong Kong vẫn độc lập với Đảng Cộng sản Trung quốc vì Hong Kong áp dụng cơ cấu tam quyền phân lập và tư pháp Hong Kong rất độc lập. Khi cảnh sát cầm cố trái phép các thủ lĩnh sinh viên quá thời hạn quy định mà không trả tự do hay cho họ được tại ngoại hầu tra thì sau đó, tất cả đều được phóng thích bởi lệnh của tòa án Cấp cao. Ở Hong Kong, không có một đảng phái chính trị hay cá nhân nào có thể dùng "một tay che trời" tại thời điểm này! Hiện nay, các nhân viên cảnh sát rất thụ động và họ hầu như chỉ giám sát trật tự ở các điểm biểu tình. Người dân cũng không có thái độ hằn học gì với cảnh sát. Họ hiểu là họ đang thực thi quyền công dân và cảnh sát thì chấp hành nhiệm vụ. Ngay cả Trưởng Đặc khu Hong Kong CY Leung cũng chỉ kêu gọi người dân về nhà với hứa hẹn sẽ đối thoại với dân chúng. Thế nhưng, sự nghiệp chính trị của CY Leung xem như đã và đang đi vào ngõ cụt. Ông ta đã đánh mất độ tin cậy của người dân.
IV. Tính chính danh của Phong trào và sự ủng hộ trong và ngoài Hong Kong
Cuộc sống của người dân tuy có xáo trộn nhỏ, nhưng theo một người bạn vừa quen trong firechat thì những xáo trộn này cũng không phải là việc to tát gì lắm. Những bất tiện về sinh hoạt, giao thông, v.v. không làm họ phiền lòng vì họ biết là họ đang làm gì. Ngay cả sinh viên Hong Kong cũng đâ tuyên bố sẽ bãi khóa vô thời hạn, cho đến khi nào nguyện vọng người dân được đáp ứng. Phong trào biểu tình vẫn thường xuyên xin lỗi công chúng vì những xáo trộn trong cuộc sống trên các phương tiện truyền thông. Một mô hình xã hội văn minh và nhân bản như thê thì nó không khó để cả thế giới hướng về Hong Kong và mong muốn bảo vệ những giá trị tốt đẹp của thành phố này.
Người dân Hong Kong rất rõ ràng về những đòi hỏi của họ: 1) CY Leung từ chức, 2) Bãi bỏ nghị quyết 31 tháng 8 của Ủy ban thường trực Quốc hội Trung Quốc, 3) Hội đồng Lập pháp Hong Kong bắt đầu lại việc hội ý về quyền đầu phiếu phổ thông theo ý nguyện người dân 4) Người dân phải có quyền đầu phiếu phổ thông vào năm 2017. Đầu phiếu phổ thông là quyền lợi được đảm bảo bởi Basic Law (Hiến pháp Hong Kong) và cũng là điều khoản của hiệp ước quốc tế mà Trung Quốc ký kết khi Hong Kong trao trả. Từ khi thương thảo giữa Anh Quốc và Trung Quốc bắt đầu từ thập niên 1980 về Hong Kong, những nhà đấu tranh cho dân chủ ở Hong Kong, như Benny Tai, Chen Kin-man và Mục sư Chu của Occupy Central đã bắt đầu nghiên cứu và đấu tranh cho quyền lợi của người dân. Có nghĩa là, những người tổ chức và tham gia lần này là những người có kinh nghiệm, có vốn kiến thức sâu rộng, một đầu óc tỉnh táo và một cái nhìn rất thực tế về kết quả.
Có nhiều người lại lo CS Trung Quốc không giữ lời. Đúng, điều đó có thể xảy ra và đã xảy ra, nhưng chính người Hong Kong đã lên tiếng và tỏ thái độ về việc này rồi! Khi Trung Quốc tự phá vỡ những hứa hẹn về dân chủ cho Hong Kong thì người Hong Kong bắt buộc Trung Quốc phải thực hiện qua hành động xuống đường. Đó, bạn tôi ơi, là căn bản nhất của khái niệm mà chúng ta gọi là "Bất tuân Dân sự"! Hong Kong đã và đang đi vào kỷ nguyên mới của Bất tuân dân sự, đó chính là lý do, là động lực, cũng như là mục tiêu của người dân Hong Kong!

Trần Quỳnh Vi
Theo FB Vi K. Tran


#OccupyCentral #HKDemocracy #HKStudentstrike #UmbrellaRevolution #UmbrellaMovement
Chia sẻ bài viết này