Thứ Tư, 15 tháng 10, 2014

Quốc hội Việt Nam từ chối không dám nhận Yêu cầu bạch hóa Hội nghị Thành Đô 1990

ld
Theo chương trinh đã được thông báo từ mấy ngày trước, sáng 15/10/20`14, một đoàn công dân thành phố Hà Nội trong đó có : Nữ nghệ sĩ Kim Chi, Nguyễn Văn Viên, Nguyễn Văn Lịch, Lê Hồng Phong, Nguyễn Tường Thụy, Trương Văn Dũng, Ngô Duy Quyền, Vũ Quốc Ngữ, Nguyễn Thanh Thuỷ, Lê Hùng, Hà Thanh. đã đến  trụ sở Ban Dân nguyện Quốc hội ở đường Hùng Vương, quận Ba Đinh để trao “Yêu cầu Quốc hội bạch hóa Hội nghị Thành Đô”
Mới từ sáng sớm trên trục đường Lê Hồng Phong và Trần Phú tiếp giáp với đường Hùng Vương, một lực lượng lớn công an đủ loại đã được huy động để ngăn chặn đoàn công đân Hà Nội đến trao kiến nghị biểu thị quyền chính đáng của công dân : Quyền được biết và quyền thể hiện trách nhiệm với Đất nước. 
Có công dân như Nguyễn Xuân Diện, Trịnh Kim Tiến ngay từ đêm qua 14/10 đã bị công an đặt chốt canh giữ, ngăn chặn không cho ra khỏi nhà. Những công dân đến được địa điểm như đã hẹn phải đi từ rất sớm để tránh công an chốt chặn.
Tại ngã tư Trần Phú – Hùng Vương,  điểm hẹn của các công dân, giới cầm quyên đã dùng lực lượng dư luận viên “gây sự” bằng cách chửi bới, xúc phạm và hành hung những người đi trao bản yêu cầu bạch hoá Thành Đô. Blogger Nguyễn Thiện Nhân chụp ảnh đã bị công an bắt giữ.
Những công dân tham gia đưa kiến nghị thái độ rất bình tĩnh, ôn hoa nên đã làm thất bạn thủ đoạn của đám “quần chúng tự phát” khiêu khích, hành hung, tạo cớ cho công an  bắt giữ người.
Khi đoàn công dân đến trụ sở Ban Dân nguyện Quốc Hội ở đường  Hùng Vương đã bị nhân viên  bảo vệ ngăn cản với câu trả lời lạnh lùng : “Ở đây không tiếp nhận đơn thư, yêu cầu”
Không trao được bàn kiến nghị yêu cầu bạch hóa Hội nghị Thành Đô, đoàn công dân Hà Nội quyêt định chuyển bản kiến nghị này qua đường bưu điện chuyển phát nhanh.
Sau đó mọi người quay sang biểu tình ngồi, buộc công an phải trả tự do cho blogger Nguyện Thện Nhân sau ít giờ câu lưu.
Tại Sài Gòn, tình trạng ngăn chặn cũng đã diễn ra gắt gao từ đêm trước. Sáng sớm thứ Tư, công an đã tập trung dày đặc quanh khu vực đường Hoàng Văn Thụ. Trụ sở văn phòng quốc hội đã được rào chắn, cổng đóng kín và không hề có dấu hiệu hoạt động. Bên ngoài, xuất hiện lực lượng công an và quần chúng tự phát “đông như quân nguyên”.
Rõ ràng là Hội nghị Thành Đô có những khuất tất và đang được tìm mọi cách để che giấu, ngày cả việc yêu cầu công bố nội dung một cách đúng luật của công dân cũng bị ngăn chặn.
Dannews tổng hợp