Thứ Tư, 15 tháng 10, 2014

Trung Quốc phải dùng xe bọc thép đàn áp biểu tình

Bạo động tại Trung Quốc

quychau3_GHEO
Suốt từ ngày 11.10 đến nay, ở tỉnh Quý Châu – Trung Quốc nổ ra cuộc biểu tình lớn với hàng chục ngàn người tham gia. Chính quyền Trung Quốc đã điều hàng ngàn cảnh sát đặc biệt với cả máy bay trực thăng và xe bọc thép để dẹp loạn.
Báo chí Trung Quốc hầu như không đưa tin chi tiết. Tuy nhiên, trên các mạng xã hội như weibo tràn ngập các bình luận cùng video clip và hình ảnh cho thấy cảnh sát đã dùng dùi cui tấn công người biểu tình, bất kể là người già hay thanh niên, nam giới hay phụ nữ.
Hàng chục người đã bị thương, phải cấp cứu trong bệnh viện và có tin đã có một sinh viên tử vong do vết thương quá nặng. Cũng đã có rất nhiều người đã bị bắt nhưng chưa thể có những con số chính xác.
Biến cố bắt đầu khi chính quyền tỉnh hôm 29.9 thông qua nghị quyết sáp nhập ba huyện Zhenyuan, Cengong, Sansui thành một thành phố. Trung tâm hành chính mới sẽ đặt ở Zhenyuan.
Nhưng người dân ở huyện Sansui, vốn có đất bị thu hồi với giá rẻ mạt khiến họ giận dữ và xuống đường biểu tình.
Họ đòi chính quyền hoặc phải đặt trung tâm hành chính tại Sansui hoặc trả lại đất.
Trong khi đó Tân Hoa Xã loan tin 8 người bị thiệt mạng trong vụ bạo động giữa các công nhân thi công công trình và các dân làng ở tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc.
Bản tin ngắn của Tân Hoa Xã nói đụng độ xảy ra hôm qua tại một vùng nông thôn của thủ phủ Côn Minh, nơi đang thi công một ‘trung tâm hậu cần.’
Tin cho hay trong số những người tử vong có 2 cư dân địa phương và 6 công nhân. 18 người khác bị thương.
Chính quyền địa phương đang điều tra nguyên nhân vụ xung đột và cam kết sẽ trừng trị nghiêm minh những ai liên can.
Nguồn MTG, VOA