Thứ Năm, 22 tháng 1, 2015

Bức ảnh lịch sử bị bóp méo

charlie_1101_10“…Đạo Hồi hay đạo Do Thái rất khắt khe đối với phụ nữ. Phụ nữ ở những xứ này không được để hở mặt ra đường, phải che kín đến hết gót chân, hở đúng đôi mắt. Ở một vài nơi đạo Hồi mạnh, nhất là nơi có nhiều phần tử Hồi giáo quá khích, phụ nữ trở thành nô lệ cho đàn ông…”


Trên một tờ báo ở Israel, hình ảnh các vị chính khách nổi tiếng thế giới tham gia cuộc tuần hành lịch sử ở Paris (Pháp) đã bị tẩy xóa. Các bà Angela Merkel, Hildago đã bị biến mất.
charlie_1101_09
Bức ảnh lịch sử bị bóp méo
Chống chủ nghĩa khủng bố, ủng hộ tự do, hơn 1 triệu người Paris tham gia tuần hành, cùng với họ là nhiều chính khách nổi tiếng của nước Pháp và thế giới (trên toàn nước Pháp số người tuần hành lên tới 3,7 triệu). Cả nước Pháp phẫn nộ vì tự do ngôn luận bị tổn thương và phản đối hành động vô nhân tính của những kẻ khủng bố Hồi giáo cuồng tín.
Tờ báo Israel có tên Hamevasser (Tin tốt lành) đã đăng tải hôm 12/1/2015 hình ảnh các chính khách thế giới cùng tổng thống Pháp Hollande tuần hành hôm 11/1/2015, nhưng đã dùng photoshop tẩy xóa hết hình phụ nữ, rồi xử lý lại hình ảnh trông khá tự nhiên. 
Thoáng nhìn, người đọc báo tưởng chỉ thiếu bà Angela Merkel - Thủ tướng Đức, mọi người nghĩ rằng đó là vấn đề chính trị vì vị nữ thủ tướng này không đồng tình với một số vấn đề giải quyết hòa bình ở Dải Gaza, nhưng quan sát kỹ thấy ông Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, người đối đấu chính trị với Irsael vẫn còn trong ảnh, như vậy không phải về vấn đề đối kháng chính trị. Quan sát tiếp, bà thị trưởng Paris Hildago cũng bị biến mất trong hình. Trong ảnh thật, Angela Merkel, Hildago đang khoác tay và sánh vai đi cùng các chính khách thế giới và Hollande dẫn đầu đoàn biểu tình. Vậy chỉ có đàn bà là bị xóa. 
Theo luật Hồi giáo, phụ nữ không có quyền bình đẳng với nam giới. Đàn bà không được quyền tham gia chính trường. Năm 2009, cũng hai tờ báo ở Irsael là Shaa Tova, và Yated Neeman đã xóa luôn hình hai bà ứng viên bộ trưởng Limor Livnat (Bộ trưởng bộ Văn hóa và Thể thao) và Sofa Landver (Bộ trưởng bộ Hòa nhập), trên một bức hình nội các mới của Netanyhou do ông đề nghị khi ông tham gia tranh cử tổng thống. Netanyahou chủ trương bình đẳng về giới tính trong việc tham gia xây dựng đất nước. Ông đã thất bại trong cuộc bầu cử, tuy nhiên chính phủ mới vẫn mời ông làm thủ tướng. 
charlie_1101_10
Bức ảnh gốc
Đạo Hồi hay đạo Do Thái rất khắt khe đối với phụ nữ. Phụ nữ ở những xứ này không được để hở mặt ra đường, phải che kín đến hết gót chân, hở đúng đôi mắt. Phụ nữ chỉ quanh quẩn bếp núc trong nhà. Ở một vài nơi đạo Hồi mạnh, nhất là nơi có nhiều phần tử Hồi giáo quá khích, phụ nữ trở thành nô lệ cho đàn ông, và vắng bóng hoàn toàn trong mọi công việc xã hội. 
Một người bạn gái từng là nhà báo người Algérie, theo đạo Hồi tâm sự với tôi: “Tôi là nhà báo, nhưng đi xem phim hay đi đâu buổi tối ra đường phải có đàn ông trong gia đình đi cùng (bố hoặc anh em trai), cấm không được đi với người đàn ông khác dù chỉ là bạn”.
Ngay ở Pháp, nhiều phụ nữ đạo Hồi bị gia đình cấm không được yêu người ngoại đạo, và ép về cố quốc để lấy chồng. Nhiều vụ gia đình cuồng tín đã giết dã man em gái, hay con gái vì đã yêu “kẻ ngoại đạo” ở ngay nước Pháp. Phụ nữ đạo Hồi, hay Do Thái mang thai hay bị bệnh phụ khoa, hoặc bị bệnh nặng, chồng đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng không cho bác sỹ nam khám cho vợ dù tính mạng vợ đang bị đe dọa.
Phụ nữ bịt kín khi lái xe vi phạm giao thông kiểm tra bằng lái nhưng không chịu lột khăn chùm gây khó dễ cảnh sát. Trên thế giới đại đa số phụ nữ tham gia trong việc quản lý buôn bán nhỏ ở các chợ, thì ở các nước đạo Hồi mạnh như Ai Cập, Turquie, Maroc, Tunisie... hầu như toàn đàn ông đứng bán hàng ở các chợ.
Trần Thu Dung
Nguồn: tienphong.vn