Thứ Ba, 27 tháng 1, 2015

Cành ô liu của Putin

Quang cảnh tại phi trường Donetsk
Quang cảnh tại phi trường Donetsk
Sau những trận đánh dữ dội xung quanh Donetsk, tin truyền về cho Putin vào một đêm khuya Chủ nhật, Donetsk nguy cơ thất thủ. Sáng sau, điện Cẩm Linh thông báo: Tổng thống Putin đang giang rộng vòng tay, trao một một cành ô liu tới Tổng thống Porochenko một “thời gian biểu bền vững” cho hòa bình ở miền đông Ukraine.
Tổng thống Nga thông báo “Moscow chấp nhận kế hoạch hưu chiến của Ukraine và chuẩn bị gây áp lực lên phiến quân thân Nga. Cả hai bên cùng rút hết những vũ khí hạng nặng ra khỏi vùng giao tranh.”
Cộng đồng quốc tế hân hoan, Âu châu reo mừng. Đông Ấu đặt niềm tin vào “Cành ô liu của Putin.” Hòa bình trong tầm tay. Bình an trở lại với Ukraine. Thỏa thuận Minsk được ký vào tháng 9/2014.
Niềm hân hoan chẳng được bao lâu. Giờ đây, hy vọng trở nên vô cùng mong manh. Những cơ hội để mang lại sự ổn định đã tan vỡ. Miền đông Ukraine ngập tràn khói lửa chiến tranh. Đau thương, tang tóc đến với từng gia đình.
Nhiều trận đánh đẫm máu diễn ra trong tuần này. Trận tái chiếm phi trường Donetsk của phiến quân thân Nga là một thí dụ. Nhìn cảnh hoang tàn do đạn pháo, rocket, bom, nhiều người có cảm tưởng như một Leningrad của Thế chiến II.
Sáng nay, thứ Bảy, phiến quân thân Nga đã bắn rockets hiệu Grad vào giữa chợ đông người làm ít nhất 20 thường dân thiệt mạng, tại Mariupol, thành phố nửa triệu dân, nơi mà chính quyền Ukraine làm chủ. Người lãnh đạo phiến quân thân Nga tuyên bố với phóng viên hãng RIA rằng: Chiến dịch tái chiếm Mariupol đã bắt đầu.
Cuộc chiến bùng nổ ở miền đông Ukraine từ tháng Tư 2014 đến nay đã làm hơn 5000 người thiệt mạng. Phiến quân thân Nga đã mở nhiều trận đánh trong một vành đai kéo dài từ Donetsk tới Luhansk làm hàng triệu thường dân phải rời bỏ nhà cửa, tài sản, quê hương.
Thứ Sáu, lãnh đạo phiến quân Alexander Zakharchenko nói thẳng ông không có ý định hưu chiến với quân chính phủ. Như vậy, thỏa thuận ngừng chiến, ký tháng 9/2014 tại Minsk đã trở thành vô nghĩa. Mọi hy vọng hòa bình đã tiêu tan. Cành ô lưu của Putin biến mất. Moscow đã lên dọng cáo buộc chính phủ Kiev đang thực hiện tội ác diệt chủng nhằm vào người nói tiếng Nga tại Donetsk và Luhansk. Ukraine sẽ chịu hậu quả đau thương.v.v
Thứ Sáu, phán ngôn viên của phiến quân thân Nga, Eduard Basurin nói: Có 24 quân nhân bị chết và 30 người khác bị thương trong vòng 24 giờ, đây là “tổn thất nặng nề nhất trong chiến dịch gần đây”. Một nguồn tin khác nói rằng thị trưởng thân Nga của thành phố Pervomaysk, phía tây Luhansk đã bị giết. Thi thể của ông trong một chiếc xe, cùng với ba người đàn ông khác. Phiến quân cho là ông bị ám sát bởi điệp viên Ukraine, nhưng nguồn tin khác nói là ông chết trong cuộc giao tranh.
Hình như, cành ô lưu của Putin chỉ là một thủ thuật để cứu vãn một tình thế nguy ngập cho phiến quân. Donetsk sắp thất thủ. Lệnh hưu chiến bắt đầu. Vũ khí hạng nặng được tuồn vào. Quân “tình nguyện” được chuyển qua biên giới. Hậu cần đã chuẩn bị xong. Quân đội Ukraine đã rút ra khỏi vùng tranh chấp như thỏa thuận. Chiến tranh lại bùng nổ. Ukraine bị lừa. Phương Tây mà đại diện là Pháp và Đức cũng được nếm món thịt lừa của Putin.
Bộ trưởng ngoại giao của bốn nước Nga, Ukraine, Pháp, Đức lại nhóm họp, cứ việc họp, cứ việc ký, nhưng chiến tranh chém giết vẫn diễn ra. Đó là cành ô liu hòa bình mà Putin đã được học thuộc lòng và hiểu rất rõ từ thời cộng sản.
Canada, January 2015
© Trần Gia Hồng Ân