Thứ Ba, 23 tháng 12, 2014

Thêm một tử tù kêu oan - Thù oán đã chất chồng!

 Chùm ảnh: Hiệp thông kêu cứu cho tử tù Nguyễn Văn Chưởng

JB Nguyễn Hữu Vinh
Chia sẻ bài viết này
Trước sự vô vọng của gia đình khi đi kêu cứu khắp nơi đã mấy năm nay nhưng vụ án cứ quẩn quanh trở lại nơi gia đình cho là đã gây tội ác với con họ. Gia đình Nguyễn Văn Chưởng đang sống trong tuyệt vọng bởi số ngày con trai họ bị giết chết đang đến gần và tính từng ngày. Sáng Chúa nhật 21/12/2014 một số anh em yêu nước, thương dân, yêu Công lý, Sự thật đã hiệp thông với họ cùng kêu oan.
10h: Tại vườn hoa Lý Thái Tổ, bên cạnh đường Đinh Tiên Hoàng, trước tượng đài vua lý, cha mẹ của tử tù đã ngồi từ trước với tấm băng rôn trên tay xin cứu lấy con mình. Những người động lòng trắc ẩn bắt đầu ngồi cùng họ, ngay lập tức, đám dân phòng và công an ập đến:


Chúng tôi đấu tranh: Bất cứ đất nước, chế độ nào cũng không cấm được quyền kêu oan. Những ai ngăn cản việc kêu oan cho tử tù, nghĩa là họ đã đang tâm đẩy người khác vào chỗ chết... Cuối cùng, đám dân phòng nghe ra và mặc dù Công an kêu gọi mấy lần vào giật băng rôn và giải tán đám dân nhưng họ đều lẩn tránh ra xa.
Và những người dân lại ngồi im cầm băng rôn kêu oan, số người tham gia ngày một đông.


Thấy một sĩ quan Công an ôm cặp đứng bên cạnh những người này và tỏ vẻ khó chịu. Tôi hỏi ông:
- Thưa anh, anh có thấy điều hài hước đến đau đớn, là ở phía trong, cách đây dăm ba chục mét, chiếc loa hát những bài hát sực mùi chiến tranh và mùi... máu. Nhiều bài hát thời chiến được hát thật to để chào mừng ngày Thành lập Quân đội và Ngày hội Quốc phòng toàn dân, ca ngợi anh bộ đội, người lính... Rồi còn Dòng máu Lạc Hồng..
Trong khi đó, phía ngoài, hai vợ chồng người cựu chiến binh đang ôm biển kêu oan xin cứu con mình đừng bị giết oan.
Anh ta không nói gì và ôm cặp bỏ đi.
Người qua đường xúm lại ngày càng đông và những người đi qua đều đọc kỹ tấm băng rôn kêu oan trên tay, người thì dừng lại, kẻ thì lắc đầu ngao ngán. Nhiều người to tiếng lên án một nền pháp lý độc tài không chấp nhận tam quyền phân lập gây tai họa cho người dân.
Nhiều thanh niên thi nháu cầm các bản kêu oan phát cho những người xung quanh.Mấy chiếc xe ô tô của các Phường, gắn biển xung quanh xuất hiện, cố đứng phía ngoài để che khuất những người kêu oan phía trong.
Một người không sắc phụ, cầm loa "Yêu cầu giải tán, vì đây là khu vực "bảo vệ". Chúng tôi hỏi anh ta: "Khu vực bảo vệ ở vườn hoa là khu vực nào? Anh ta nói lại vài lần, hô hét thu băng rôn và giải tán, nhưng đám dân phòng không thực hiện và anh ta ngán ngẩm im lặng lỉnh đi gọi điện thoại.

11h30 trưa, mọi người thống nhất việc hiệp thông kêu oan hôm nay đến đây chấm dứt và hẹn nhau hôm khác tiếp tục cho đến khi ánh sáng Công lý đến được với tử tù oan khuất sắp bị giết.
Khi đó xuất hiện một chiếc xe chở người đàn ông này đỗ bên đường và anh ta đi quanh một vòng rồi ra gọi điện thoại huy động quân.

Nhưng khi đám quân anh ta huy động ra đến nơi, mọi người đã giải tán và hẹn nhau sẽ tiếp tục đồng hành cùng những người oan khuất.
J.B Nguyễn Hữu Vinh

Thù oán đã chất chồng!


Vụ tử tù Nguyễn Văn Chưởng, theo lời nhân chứng Trần Văn Tuất (SN 1982, thôn 3, Tân Tạo, Bình Dân, Kim Thành, Hải Dương) nói với báo chí công khai là: "Công an Hải Phòng triệu tập tôi đến để lấy lời khai, họ còng tay, dọa sẽ bắt bỏ tù cả nhà, nhưng tôi vẫn xác nhận chính xác là vào khoảng thời gian xảy ra vụ án, Chưởng đang chơi trong nhà tôi. Họ ra sức nịnh tôi, cháu cứ xác nhận là nhớ nhầm ngày đi rồi bọn chú cho về. Cuối cùng, tôi đã phải làm theo họ”, Tuất cho hay.

Và sau đó do lương tâm cắn rứt, anh Tuất đã "mấy đêm nằm không thể chợp mắt, cuối cùng đành đến nhà Chưởng xin lỗi bố mẹ Chưởng và viết đơn trình bày toàn bộ sự việc mình bị ép cung như nào và xác minh chính xác 21h ngày 14/7/2007, Chưởng có qua nhà mình chơi".

Thêm một nhân chứng khác chứng minh Nguyễn Văn Chưởng là ngoại phạm là anh Nguyễn Trọng Đoàn (SN 1987, em trai Chưởng) cho biết đã bị đấm đá bức cung. Đoàn kể khi vào phòng, họ bắt Đoàn ghi tường trình, ngày hôm đó Chưởng về mấy giờ, về như nào. Đoàn ghi rõ là 20h anh em về nhà và đi chơi trong xóm đến 22h về ngủ. Điều tra viên đọc lướt qua và xé luôn bản tường trình đó trước mặt Đoàn.

Công an Hải Phòng sẽ nói sao về những lời khai này? Về chuyện trả lời công khai trên báo chí không chỉ của anh Tuất, anh Đoàn mà còn một số người khác. Ngoài lời khai mà nhân chứng đã cho là bị dùng nhục hình, ép cung, công an điều tra có chứng cớ gì để buộc Nguyễn Văn Chưởng giết người?

Còn các vị ngồi ở tòa án, các vị nghĩ sao khi tuyên án tử một con người mà chỉ dựa và lời khai, không có chứng cứ thuyết phục kèm theo? Nhân quả rất rõ ràng, ai đã làm cho thù oán chất chồng và khi nó đã trùng trùng oan khuất như ngày hôm nay thì chắc chắn sẽ nhãn tiền. Hãy ghi nhớ điều này trước khi quá muộn dù có thể đã muộn!


Nguyễn Đình  Bổn 

  Bổn Đình Nguyễn's facebook


Vợ chồng ông Nguyễn Trường Chinh và con gái của tử tù Nguyễn Văn Chưởng - Ảnh: T.L.

Thêm một tử tù kêu oan

TT - Ðó là tử tù Nguyễn Văn Chưởng (31 tuổi, quê Hải Dương) đang chờ thi hành án tử hình tại trại tạm giam Trần Phú, TP Hải Phòng.
Tám năm kể từ khi xảy ra vụ án mạng, tử tù Nguyễn Văn Chưởng và gia đình vẫn đang có nhiều đơn kêu oan đề nghị các cấp xem xét lại bản án.
Một số tình tiết chưa được làm rõ
Theo bản án sơ thẩm ngày 12-6-2008 của Tòa án nhân dân TP Hải Phòng, ngày 14-7-2007 Vũ Toàn Trung và Ðỗ Văn Hoàng đi xe máy đến quán cà phê của Nguyễn Văn Chưởng ở Hải Phòng để vay tiền mua heroin.
Chưởng hẹn với Trung và Hoàng buổi tối quay lại để cùng nhau đi cướp. 8g cùng ngày, cả ba chuẩn bị dao, kiếm đi theo hướng cảng nước sâu Ðình Vũ (Hải An, Hải Phòng).
Trên đường đi, cả nhóm gặp anh Nguyễn Văn Sinh là cán bộ Công an phường Ðông Hải. Khi anh Sinh dừng xe nghe điện thoại, Chưởng và đồng bọn dùng dao chém nhiều nhát làm anh Sinh tử vong.
Xét xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân TP Hải Phòng tuyên phạt năm bị cáo: Nguyễn Văn Chưởng tử hình về tội giết người, 4 năm tù về tội cướp tài sản.
Ðỗ Văn Hoàng tù chung thân về tội giết người, 3 năm tù về tội cướp tài sản. Vũ Toàn Trung 20 năm tù về tội giết người, 3 năm tù về tội cướp tài sản.
Nguyễn Thị Lan Phương 12 tháng tù (án treo) về tội không tố giác tội phạm. Em trai của Chưởng là Nguyễn Trọng Ðoàn (27 tuổi) cũng phải lãnh 2 năm tù về tội che giấu tội phạm.
Sau phiên tòa, Nguyễn Văn Chưởng, Ðỗ Văn Hoàng và Nguyễn Trọng Ðoàn kháng cáo. Tại hai phiên tòa, cả ba bị cáo này đều kêu oan, không nhận tội. Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội bác kháng cáo, y án sơ thẩm.
Năm 2011, viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị Tòa án nhân dân tối cao hủy bản án hình sự phúc thẩm.
Quyết định kháng nghị nêu rõ vụ án có một số vấn đề cần phải làm rõ, đề nghị xem xét về phần hình phạt theo hướng giảm nhẹ cho Nguyễn Văn Chưởng từ tử hình xuống chung thân.
Tuy nhiên tháng 12-2011, Tòa án nhân dân tối cao có quyết định giám đốc thẩm, không chấp nhận kháng nghị của viện trưởng Viện KSND tối cao, giữ nguyên án phúc thẩm.
Lời kêu oan trải dài 8 năm
Tám năm qua, tử tù Nguyễn Văn Chưởng, bố mẹ Chưởng là ông Nguyễn Trường Chinh, bà Nguyễn Thị Bích và một số luật sư có rất nhiều đơn kêu oan gửi các cấp đề nghị xem xét lại bản án.
Thời gian gần đây, biết con sắp bị thi hành án, vợ chồng ông Chinh càng thêm lo lắng. Ông Chinh - bà Bích phải cầm cố nhà cửa và lang thang ở TP Hà Nội nhiều tháng nay kêu oan cho con.
Luật sư Hoàng Văn Quánh (Ðoàn luật sư TP Hà Nội), người bảo vệ cho Nguyễn Văn Chưởng ở phiên phúc thẩm, cho biết tại tòa cả hai anh em Chưởng khai bị đánh đập nên phải nhận tội. Các bản cung phía dưới chữ ký Chưởng đều viết chữ “EC” (tức bị ép cung).
Hồ sơ vụ án có một số tài liệu bị mất, biên bản xác định thương tích trên người bị cáo Chưởng khi Chưởng về trại tạm giam Trần Phú do giám thị trại giam lập, có y sĩ trại giam chứng kiến nhưng không có trong hồ sơ.
Khi bị bắt, Chưởng bị tịch thu điện thoại. Bị cáo và luật sư đề nghị cơ quan điều tra khôi phục cuộc gọi và xác định xem Chưởng có mặt tại Hải Phòng vào tối 14-7 hay không nhưng yêu cầu này cũng không được thực hiện.
Ðôi dép, khẩu trang màu xanh và thanh đoản kiếm thu giữ tại hiện trường thì cơ quan điều tra không làm rõ của ai. Quần dài và áo lót của nạn nhân là tang vật thu giữ, sau đó bị hủy mà không hiểu vì lý do gì.
Quá trình tham gia vụ án từ giai đoạn điều tra, các luật sư bị Công an TP Hải Phòng gây khó dễ, kéo dài thời gian cấp giấy chứng nhận bào chữa, không cho tiếp xúc với bị can. Họ phải gửi đơn kiến nghị đến Bộ Công an, Viện KSND tối cao và phó thủ tướng Chính phủ.
“Bài bào chữa của tôi dành cho Chưởng dài 23 trang với gần 20 vấn đề đặt ra đề nghị tòa và viện xem xét không được chấp nhận. Tôi cho rằng việc kết tội Chưởng giết người là chưa có cơ sở” - luật sư Quánh nhấn mạnh.
Bị án có chứng cứ ngoại phạm?
Theo cáo trạng và các bản án thì sau khi gây án, sáng 15-7 Chưởng từ Hải Phòng về Hải Dương, tuy nhiên nhiều nhân chứng lại nói Chưởng có mặt tại Hải Dương vào đêm 14-7.
Chúng tôi gặp anh Nguyễn Trọng Ðoàn (em trai Chưởng, chấp hành xong hình phạt tù) tại xã Bình Dân, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương.
Ðoàn cho biết năm 2007, hai anh em đi làm tại Hải Phòng, cứ cuối tuần lại đi xe máy về quê thăm bố mẹ. Theo anh Ðoàn, chiều 14-7, anh từ Hải Phòng về quê trước. Chưởng và bạn là Trịnh Xuân Trường về sau.
Khoảng 7g tối 14-7, Ðoàn ra quán Internet và đợi Chưởng về để lấy xe máy đi chơi. Sau khi Chưởng về thì ghé quán Internet đưa xe cho em trai, về nhà ăn cơm với bố mẹ, ra nhà văn hóa xem văn nghệ, rồi đến một số nhà bạn bè chơi.
Khi anh trai bị bắt, Ðoàn đi xin xác nhận của những người làm chứng để nộp cho công an thì bị bắt luôn. Sau khi Ðoàn bị bắt, tất cả các nhân chứng này đều thay đổi lời khai, nói rằng có gặp Chưởng tại Hải Dương nhưng không nhớ rõ có phải đêm 14-7 hay không.
Trong số các nhân chứng có anh Trần Quang Tuất (32 tuổi). Lời khai của anh Tuất ở cơ quan điều tra thể hiện không nhớ rõ đêm Chưởng về quê.
Sau đó anh Tuất có đơn xác nhận lại và tại tòa sơ thẩm, anh đều khai rõ: đêm 14-7, Chưởng ghé nhà anh chơi.
Khi bị triệu tập đến cơ quan điều tra, anh bị đánh đập nên mới phải khai không nhớ rõ ngày. Sau đó về suy nghĩ lại thấy áy náy, anh và vợ làm đơn khẳng định tối 14-7 có gặp Chưởng tại Hải Dương.
Anh Trịnh Xuân Trường (28 tuổi) cũng có đơn xác nhận nêu rõ tối 14-7, anh cùng Chưởng về Hải Dương chơi và đến nhà một số bạn bè. Nhưng khi được triệu tập lên Công an TP Hải Phòng, bị nhục hình anh phải xác nhận theo công an là sáng 15-7 mới cùng Chưởng về quê.
Cần xem xét lại
Ông Lê Đình Khanh, phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương, cho biết: “Tôi đọc qua hồ sơ vụ án và thấy còn có nhiều vấn đề. Vụ án có năm bị cáo thì ba bị cáo kêu oan.
Tôi cũng phân vân, đây là vụ giết thiếu tá công an phường, liệu Công an TP Hải Phòng có vì điều đó mà làm không khách quan hay không?
Mọi việc phải được xem xét cẩn trọng. Tôi xem lại vụ việc và sẽ báo cáo lên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội. Có thể đưa vụ án này vào những vụ án cần thiết phải xem xét, rà soát lại”.
Được biết, đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhận được hồ sơ do gia đình tử tù Nguyễn Văn Chưởng và các luật sư gửi đến. Theo ông Lê Đình Khanh, trong cuộc họp sáng nay (23-12) tại Hà Nội, ông sẽ báo cáo vụ việc cho Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.