Thứ Ba, 23 tháng 12, 2014

Tin nóng về vụ kêu oan cho Nguyễn Văn Chưởng


Đỗ Hữu Ca - người đại biểu của nhân dân Hải phòng.

Ngày 23-12, thiếu tướng Đỗ Hữu Ca - giám đốc Công an TP Hải Phòng - đề nghị không đăng bài trao đổi giữa ông với PVTuổi Trẻ về vụ tử tù Nguyễn Văn Chưởng kêu oan. Tôn trọng ý kiến của người trả lời phỏng vấn,Tuổi Trẻ dừng lại việc đăng bài trao đổi với thiếu tướng Đỗ Hữu Ca.
Thông tin từ phía Công an Hải Phòng khẳng định cơ quan điều tra đã làm đúng trình tự thủ tục, kết luận điều tra đúng người đúng tội. Vụ án này xử đi xử lại nhiều lần, phiên giám đốc thẩm của TAND tối cao cũng kết luận xử đúng người đúng tội, không có oan sai.
Phía Công an Hải Phòng cũng nói việc công an đánh và ép Chưởng cùng các bị can khác phải nhận tội là hoàn toàn không có cơ sở. Cơ quan điều tra cũng tạo mọi điều kiện cho các luật sư làm việc. “Vụ này rất phức tạp nên cơ quan điều tra làm rất cẩn thận.’’
Nhưng:
Bản án sơ thẩm và bản án phúc thẩm đều xác định: “Khi bánh xe sau của Chưởng gần ngang với bánh trước xe anh Sinh (nạn nhân), cùng lúc đó Hoàng nhảy xuống rút dao khỏi bao, tay trái cầm vỏ bao, tay phải cầm dao vung lên chém liên tiếp hai nhát vào vùng thái dương bên phải anh Sinh...”.
Tại bản kết luận giám định pháp y của Tổ chức Giám định pháp y TP Hải Phòng thì kết luận: “Nạn nhân bị một số vết thương trên cơ thể, trong đó có một vết thương sọ não hở vùng thái dương phải gây choáng chấn thương sọ não nặng, không phục hồi, quyết định sự chết của nạn nhân”.
Như vậy, hành vi dùng dao chém vào đầu nạn nhân của Đỗ Trọng Hoàng là nguyên nhân chính gây ra cái chết của anh Sinh…
Và :
Ông Nguyễn Trường Chinh, bố của tử tù Nguyễn Văn Chưởng, có nhiều đơn kêu oan gửi lãnh đạo Viện KSND tối cao. Thừa ủy quyền viện trưởng, kiểm sát viên Đỗ Xuân Tựu ký công văn trả lời đơn gửi ông Chinh. Theo đó, sau khi kiểm tra hồ sơ vụ án, Viện KSND tối cao thấy rằng bản án hình sự phúc thẩm của tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội kết án đối với Nguyễn Văn Chưởng về tội giết người và cướp tài sản là đúng pháp luật, không oan.
Tuy nhiên, quá trình xét xử vụ án còn có một số vi phạm và có vấn đề chưa được làm rõ nên viện trưởng Viện KSND tối cao có quyết định kháng nghị đề nghị TAND tối cao tuyên HUỶ ÁN PHÚC THẨM, nhưng khi xét xử GIÁM ĐỐC THẨM, TAND tối cao không chấp nhận kháng nghị của viện trưởng Viện KSND tối cao, giữ nguyên án phúc thẩm.
Tin hôm nay :
Sáng 23-12, ông Lê Đình Khanh, phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải dương đã báo cáo nội dung vụ việc tử tù Nguyễn Văn Chưởng và gia đình có đơn kêu oan kéo dài đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội. Đại diện Ủy ban Tư pháp cho biết đã nhận được hồ sơ và đang xem xét vụ việc.
Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa vụ án này vào chương trình làm việc tại các tỉnh thành phía Bắc. Dự kiến đầu tháng 1-2015 đoàn giám sát sẽ có buổi làm việc tại Hải Phòng để rà soát về vụ án của tử tù Nguyễn Văn Chưởng.
CÔNG LÝ CHO NGUYỄN VĂN CHƯỞNG – AI MUỐN GẶP VÀ ĐỒNG HÀNH CÙNG ÔNG CHINH SÁNG MAI ĐẾN TƯỢNG VUA LÝ. Phan Tất Thành

Tất Thành Phan's facebook