Thứ Sáu, 16 tháng 1, 2015

Joshua Wong bị cáo buộc kích động tụ tập bất hợp pháp

Cảnh sát Hồng Kông buộc tội một số sinh viên, trong đó có thủ lĩnh phong trào Học dân tư triều Joshua Wong (Hoàng Chi Phong), kích động người khác tham gia tụ tập bất hợp pháp, theo Reuters ngày 16.1.

scholarism_reuters_500_bxaa
Joshua Wong (thứ 3 từ trái qua) - Ảnh: Reuters

Một số thủ lĩnh của phong trào Học dân tư triều, bao gồm cả Joshua Wong, đang phải đối mặt với hàng loạt cáo buộc từ phía cảnh sát liên quan đến phong trào bất tuân dân sự tại Hồng Kông hồi năm 2014, theo AFP ngày 16.1.

“Tôi bị giữ lại trong vòng 3 giờ đồng hồ bởi các cáo buộc kêu gọi, kích động và tham gia hội họp bất hợp pháp”, AFP dẫn lời Joshua Wong sau khi ra khỏi sở cảnh sát. Thủ lĩnh phong trào Học dân tư triều còn cho biết đã giữ yên lặng trong suốt quá trình thẩm tra, kể cả khi cảnh sát cho chiếu 17 đoạn video clip từ YouTube có sự xuất hiện của anh, theo South China Morning Post(SCMP).

Ba thủ lĩnh sinh viên khác gồm Oscar Lai, Agnes Chow, Derek Lam cùng một số người khác cũng bị cáo buộc với các tội danh tương tự khi đến trình diện tại sở cảnh sát quận Wan Chai. 
Trước khi vào trình diện với cơ quan điều tra, Joshua Wong đã giơ 2 ngón tay tạo thành chữ V (biểu tượng chiến thắng) nhằm đáp lại hàng chục người biểu tình cầm ô vàng và liên tục hét lớn “Tôi muốn phổ thông đầu phiếu” và “Ủng hộ hội sinh viên” ngay bên ngoài trụ sở cảnh sát, theo Reuters.
Wong cho biết không cảm thấy lo sợ vì từ đầu tháng 1, cảnh sát đã thông báo anh có thể bị bắt, đồng thời hi vọng việc bản thân bị giam giữ có thể trở thành nguồn cảm hứng để người dân đứng lên đòi hỏi quyền lợi cho mình.

joshuawong_reuters_500_dwkx
Người biểu tình tụ tập bên ngoài trụ sở cảnh sát nhằm ủng hộ nhóm lãnh đạo sinh viên - Ảnh: Reuters
Joshua Wong cũng cho biết mình và các bạn đều chuẩn bị sẵn sàng tâm lý, và nhất định sẽ không hợp tác. Đây là lần thứ 3 Wong bị cảnh sát Hồng Kông tiến hành bắt giữ hoặc triệu tập, theo AP.
Các cuộc biểu tình bùng nổ ở Hồng Kông từ tháng 9.2014 và kéo dài trong suốt 79 ngày, sau khi Trung Quốc từ chối quyền được tự do lựa chọn đặc khu trưởng năm 2017 của người Hồng Kông hồi tháng 8, theo SCMP. Phong trào này đã khiến trung tâm Hồng Kông gần như tê liệt trong suốt 3 tháng.
Hữu Đạt