Thứ Tư, 14 tháng 1, 2015

Thanh tra "nhắm" vào văn phòng luật sư Võ An Đôn gây ấn tượng bất thường!

Đó là nhận định của luật sư Trương Trọng Nghĩa, Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, xung quanh việc Sở Tư pháp tỉnh Phú Yên chỉ chọn duy nhất Văn phòng luật sư (VPLS) Võ An Đôn để thanh tra trong năm 2015.

Trao đổi với phóng viên Dân trí chiều 14/1, luật sư Trương Trọng Nghĩa cho biết tổ công tác do luật sư Phan Trung Hoài - Chủ nhiệm Ủy ban bảo vệ quyền lợi luật sư của liên đoàn đã có mặt tại tỉnh Phú Yên đề làm rõ các vấn đề liên quan đến việc các cơ quan tố tụng TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) đề nghị xử lý kỷ luật, rút thẻ hành nghề của luật sư Võ An Đôn - người bảo vệ quyền lợi cho gia đình bị hại trong vụ án 5 công an TP Tuy Hòa dùng nhục hình dẫn tới chết người gây bức xúc dư luận thời gian qua.

luat-su-Vo-An-Don-4e904

Luật sư Võ An Đôn (áo trắng). Ảnh: Pháp luật TPHCM
Theo ông Trương Trọng Nghĩa, tổ công tác sẽ làm rõ toàn bộ quá trình bào chữa trong vụ án vừa qua, luật sư Võ An Đôn có những lời nói hay việc làm nào vi phạm quy định hay không. “Nếu như các việc làm, lời nói của anh Đôn không vi phạm gì, mà việc bào chữa cho bị cáo oan sai như vậy gặp khó khăn thì tổ công tác cũng nắm tình hình luôn để sau này Liên đoàn Luật sư Việt Nam có thể có ý kiến với các cơ quan tỉnh Phú Yên nhằm bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của anh Đôn. Còn nếu đúng là luật sư Võ An Đôn có những phát ngôn nằm ngoài khuôn khổ của việc hành nghề luật sư, bào chữa cho khách hàng của mình thì đó lại là việc khác, phải xem xét, điều chỉnh bằng quy định khác rồi, bởi luật sư cũng là một công dân và có trách nhiệm, nghĩa vụ như một công dân bình thường, không dính dáng gì tới việc hành nghề luật sư. Chúng tôi cử tố công tác vào để xem ngoài việc đó thì còn vấn đề gì khác khiến cơ quan tố tụng Phú Yên đặt quan tâm, chú ý và không tán thành với việc làm của luật sư Võ An Đôn không. Nếu có chứng cứ cho rằng luật sư Võ An Đôn vi phạm tư cách công dân thì liên đoàn cũng nắm tình hình để có kiến nghị giải quyết một cách toàn diện”- ông Nghĩa nói.

luat-su-Truong-Trong-Nghia-944d6 (1)

Luật sư Trương Trọng Nghĩa: "Chỉ thanh tra Văn phòng luật sư Võ An Đôn vào lúc này gây ấn tượng bất thường!".
Ông Nghĩa nói tiếp: “Ngoài việc xem xét toàn bộ quá trình luật sư Võ An Đôn bào chữa trong vụ án của ông Ngô Thanh Kiều (bị hại), tổ công tác sẽ làm việc trực tiếp với các cơ quan tố tụng TP Tuy Hòa, xem xét các tài liệu hồ sơ liên quan để xem xem luật sư Đôn có sai sót gì không, có đến mức phải xử lý kỷ luật không. Nếu không có sai sót hoặc sai sót nhẹ mà các cơ quan tiến hành tố tụng lại đề nghị xử lý nặng thì liên đoàn sẽ có biện pháp để can thiệp, hỗ trợ”.
Theo ông Trương Trọng Nghĩa, việc lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên thừa nhận rằng các cơ quan nội chính TP Tuy Hòa đồng loạt gửi văn bản kiến nghị xử lý luật sư Võ An Đôn như vậy là không đúng, gây bức xúc dư luận, cần phải rút lại tại cuộc họp giao ban báo chí ngày 7/1 vừa qua. Ngay sau đó, việc Sở Tư pháp tỉnh Phú Yên khẳng định sẽ thanh tra hoạt động của VPLS Võ An Đôn trong năm 2015 cũng gây ra băn khoăn trong dư luận.
“Việc thanh tra là hoạt động bình thường nhưng trong bối cảnh này dễ khiến dư luận nghĩ tới dấu hiệu không bình thường. Cả một năm 2015, họ chỉ chọn thanh tra có một mình VPLS Võ An Đôn thôi thì không bình thường”- ông Nghĩa nhận định.
Ông Nghĩa khẳng định tổ công tác do luật sư Phan Trung Hoài dẫn đầu sẽ phải nhìn nhiều chiều, nghe ý kiến nhiều bên liên quan để liên đoàn có kết luận vụ việc một cách trung thực, khách quan nhất.
Như Dân trí đã phản ánh trước đó, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Lê Thúc Anh đã ký quyết định cử tổ công tác gồm các luật sưPhan Trung Hoài, Nguyễn Hương Quê - Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên, Phạm Đức Hùng - thành viên Ủy ban Bảo vệ quyền lợi luật sư tới Phú Yên để xác minh những nội dung liên quan đến sự việc của luật sư Võ An Đôn. Tổ công tác sẽ thực hiện nhiệm vụ từ ngày 14/1 tới ngày 16/1/2015.
Thế Kha